MẸ CỦA ĐTC PHANXICÔ TỪNG MUỐN NGÀI LÀM BÁC SĨ VÀ CHÍNH NGÀI CŨNG MUỐN ĐIỀU ĐÓ

Khi còn trẻ, Jorge Mario Bergoglio đã hứa với mẹ rằng anh sẽ trở thành một bác sĩ. Và khi mẹ của anh, bà Regina, nhận ra rằng anh không học y khoa mà là thần học, bà đã buộc tội anh đã nói dối bà. Sau đó anh trả lời: “Con không nói dối; Con đang học y khoa, nhưng ngành y chữa trị tâm hồn, ” Ký giả AdnKronos đã viết như thế.

Nhà ký giả này đã viết trong tác phẩm “ Papa Francesco, la forza dell’umiltà ” (Đức Thánh Cha Phanxicô, nghị lực của khiêm tốn). Trong đó ông nói rằng vị Giáo hoàng tương lai, ở tuổi 19, sau khi tốt nghiệp Trung học, đã nói với mẹ rằng ngài muốn tiếp tục học lên. Mẹ của ngài đã thốt lên:

“Con muốn học gì?”

Jorge trả lời: “con muốn làm Thầy Thuốc”.

Gia đình rất vui mừng trước sự lựa chọn của chàng trai trẻ và cả gia đình chờ mong chàng sẽ vào trường đại học Y.

Phần bà Regina, bà nghĩ rằng một sinh viên y khoa thì không thể học tốt trong căn nhà đông anh chị em và đầy ắp tiếng ồn vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Vì vậy, bà quyết định làm một phòng riêng dành cho con trai để con có không gian yên tĩnh cho việc học. Jorge bắt đầu dành những ngày tháng của mình trong căn phòng nhỏ đó.

Bà còn khoe với hàng xóm rằng: “Con trai tôi sẽ trở thành một bác sĩ giỏi”. Bà Regina còn kể cho hàng xóm nghe về sự chăm chỉ học của cậu con trai và lấy làm tự hào: “Đôi khi nó học quên cả ăn, tối ngày thấy nó đọc sách.”

Tuy nhiên, vào một buổi chiều năm 1957, bà Regina dọn dẹp căn phòng khi con trai vắng nhà và bà bắt gặp những cuốn sách thần học và triết học thay vì y khoa. Bà rời khỏi phòng với đôi tay run rẩy.

Vài tuần sau khi Jorge về lại nhà bà Regina gọi con lại và nói, “Jorge… con nói con đang học y khoa mà!”, bà nói mà cố gắng kìm nước mắt. “Vâng, thưa mẹ,” con trai trả lời. “Con đã dối ta?” Bà Regina mắng con trai. “Không, mẹ ơi, con đang học y khoa, nhưng là y khoa chữa trị cho linh hồn!”

Mẹ anh đã có lúc thất vọng: đối với một gia đình nhập cư như họ, có một đứa con học y tế đồng nghĩa với việc có địa vị cao trong xã hội và một chút bảo đảm kinh tế.

Tuy nhiên, Jorge Bergoglio đã chiến đấu với lời gọi của Chúa trong hai năm. Tuy nhiên, anh càng cố gắng trốn tránh điều mà anh biết là tiếng gọi của Chúa thì tiếng gọi ấy càng mãnh liệt hơn và cuối cùng anh hoàn toàn quy phục trước Chúa.

Gx. Cần Giờ – DCCT

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết