Các phép lạ được cho là do lời cầu bàu của Thánh Gioan-Phaolô II

Một em bé bỗng nhiên được lành ung thư thận, một phụ nữ mở mắt sau khi bác sĩ loan báo là đã chết… Đây là hai trường hợp nằm trong số 250 vụ chữa lành “không giải thích”, được cho là do lời cầu bầu của Thánh Gioan-Phaolô II và được nghiên cứu cẩn thận trước khi ngài được phong thánh năm 2014.

Đúng vậy, các phép lạ được cho là do lời cầu bàu với Thánh Gioan-Phaolô II thì nhiều hơn là số phép lạ cần để được phong thánh. Nhờ hồng y Ruini chúng ta mới biết được các phép lạ này, ngài là cựu giám mục đại diện Đức Giáo hoàng ở giáo phận Rôma và là người phụ trách án phong thánh cho giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Hai phép lạ được dùng để phong thánh

Phép lạ đầu tiên dùng để phong thánh cho giáo hoàng Gioan-Phaolô II là phép lạ của nữ tu người Pháp Marie Simon-Pierre Normand, xơ được lành bệnh Parkinson. Bệnh phát hiện năm 2001, xơ được lành ngay, hai tháng sau khi Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II qua đời, sau khi được các nữ tu trong Dòng các tiểu muội từ mẫu công giáo cầu nguyện.

Phép lạ thứ hai dùng để phong thánh là phép lạ của bà Floribeth Mora Diaz, người Costa Rica, được lành một cách không giải thích được chứng đứt mạch máu não, chỉ vài giờ sau khi Đức Bênêđictô XVI phong chân phước cho giáo hoàng Gioan-Phaolô II, ngày 1 tháng 5 năm 2011, buổi lễ mà bà cùng chồng sốt sắng theo dõi.

Các bác sĩ không còn một hy vọng nào, họ để bà về nhà chờ chết, bà cầu nguyện xin giáo hoàng thân thương của bà cầu bàu cho bà. Sáng sớm hôm sau, bà nghe một tiếng nói: “Dậy đi con, con đừng sợ”. Bà cho biết, bà thấy một bàn tay trong tấm hình của giáo hoàng Gioan-Phaolô II trên một tạp chí giương ra, bàn tay kêu bà rời khỏi giường.

Các vụ chữa lành lạ lùng sau khi Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II qua đời

Ngoài hai trường hợp trên, rất nhiều trường hợp được cho là “phép lạ” do lời cầu bàu với giáo hoàng Gioan-Phaolô II được gởi đến văn phòng phong thánh. Các phép lạ đáng kể nhất là của David, một bé trai người Ba Lan 9 tuổi, của Êva, một phụ nữ người Mỹ.

David

Năm 2006, khi nhập viện ở Gdansk (Ba Lan) thì David mới 9 tuổi, em bị ung thư thận không hy vọng chữa lành. Một phẫu thuật cuối cùng may ra, các bác sĩ không muốn mổ vì họ cho là vô vọng, vô ích. Trong lúc đó, cha mẹ em không ngừng cầu nguyện với Đức Gioan-Phaolô II.

Và một ngày nọ, họ có ý định “ngông cuồng” đem con mình đến mộ của giáo hoàng Gioan-Phaolô II ở Hầm mộ các giáo hoàng bên trong Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma. Đó là ngày 29 tháng 8 năm 2006. Cả ba cầu nguyện và thấy tâm hồn nhẹ nhàng. Bỗng nhiên, David đang nằm trên băng-ca, em xin ngừng lại: “Cho con xuống, con đi được!” Cha mẹ em sững sờ khi thấy David nhảy xuống băng-ca và đi vào giữa nhà thờ.

Chuyện không thể được! Em bé Ba Lan người chỉ còn da bọc xương bắt đầu xin ăn. Thấy con mình nhảy, cha mẹ không cầm được nước mắt. Lời cầu nguyện của họ đã được nhận lời!

Êva

Êva là một phụ nữ người Mỹ về hưu. Tháng 9 năm 2007, bà nhập viện vì bị trụy hô hấp nặng. Chẩn đoán: nghẽn mạch máu phổi. Bác sĩ cho biết bà chỉ còn sống được vài giờ. Bà Êva và chồng thấy thế giới như sụp đổ trước mặt. Nhưng chồng bà là ông Marian chạy đến nhà nguyện cầu nguyện với giáo hoàng Gioan-Phaolô II mà ông kính mến.

Ông xin cho vợ được lành, nhưng cũng xin cho ông chịu đựng được trong sự mất mát người vợ ông đã chia sẻ hơn ba mươi năm tình yêu của mình. Khi về phòng, ông thấy máy đo nhịp tim đã phẳng, ông đi ra khỏi phòng, khóc, ông không dám nhìn các cô y tá đang cố gắng hồi phục trên cơ thể đã không còn sự sống của vợ.

Nhưng bỗng nhiên, một bác sĩ kêu ông lại và hét lên: “Vợ ông đã sống! Bà mở mắt và xin gặp ông: ông không thể bỏ đi!” Khi ông vào phòng thì thấy vợ đã ngồi cười trên giường. Ngày hôm sau, quá ngạc nhiên, các bác sĩ làm một lô thử nghiệm và họ không còn thấy một dấu vết nghẽn mạch máu nào, cũng không thấy khối u buồng trứng.

Còn tim của bà? Như chẳng có gì xảy ra! Một vài bác sĩ cho rằng đây là “giai đoạn nghỉ ngơi”, một số bác sĩ khác dám cho đây là “phép lạ”, nhưng tất cả đều đồng ý: “Đây là trường hợp sống lại đã được máy móc xác nhận”.

Các vụ chữa lành từ khi ngài còn sống

Đó là các phép lạ sau khi ngài qua đời và dùng để phong chân phước và phong thánh, nhưng làm sao nói đến các phép lạ ngay từ khi ngài còn sống như phép lạ của Francesco, một em bé người Ý mới mấy tháng, phép lạ của em Héron năm 1990 ở Mêhicô?

Francesco

Francesco là em bé trai người Ý bị suy yếu hệ thống miễn nhiễm nặng từ khi mới sinh nên em luôn bị nhiễm trùng. Em lớn lên với những lần bệnh tái đi tái lại phải nhập viện và yếu đuối cực kỳ, các bác sĩ không cách nào điều trị được.

Năm 2002, gia đình em Francesco có dịp tham dự một thánh lễ do Đức Giáo hoàng cử hành. Không ai nói với Đức Giáo hoàng về căn bệnh của em. Tất cả xảy ra qua ánh nhìn, ánh nhìn lâu và sâu đậm giữa giáo hoàng Gioan-Phaolô II và em bé, Đức Giáo hoàng đã trìu mến vuốt ve em. Ngay lúc đó, em cảm thấy ấm và dễ chịu, một cảm giác em chưa có từ trước đến nay. Hết cảm giác mệt và yếu đuối! Các bác sĩ công nhận em hoàn toàn lành bệnh.

José Héron

Trong chuyến đi cuối cùng của mình qua Mêhicô, tháng 5 năm 1990, giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã gặp em José Heron Beadillo, em bị ung thư máu trầm trọng năm 4 tuổi. Ngài ôm hôn em, ban phép lạ cho em và nhờ em thả con bồ câu ngài đang cầm trong tay. Cuộc gặp gỡ này đã thay đổi cuộc đời của em, bây giờ em 25 tuổi hoàn toàn lành mạnh.

Marta An Nguyễn dịch

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết