5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco

5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco

Có 5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco, người ta thường tưởng mình biết hết về Thánh Gioan Don Bosco, một trong các nhà giáo dục lớn nhất của thời đại chúng ta…  Dù vậy nhưng chưa chắc.

”Không yêu thương, không có tin tưởng. Không tin tưởng, không có giáo dục”. Câu “biểu ngữ” này của các tu sĩ Dòng Salê là câu tóm tắt cho nghệ thuật giáo dục của Thánh Gioan Bosco, ngài nhằm đến một giáo dục toàn diện cho các thanh thiến niên. Một nền giáo dục chứng nghiệm qua 150 năm nay.

Nhưng chúng ta đã biết hết về vị thánh sinh năm 1815 tại Ý, là một trong các nhà giáo dục lớn nhất của thời đại chưa? Gioan Bosco, người làm trò ở chợ… Gioan Bosco người có những giấc mơ ngôn sứ… Gioan Bosco của những phép lạ, với sự giúp đỡ của Đức Mẹ Gioan Bosco đã xây được một nhà thờ, người không muốn vướng bận vào một chức tước gì để luôn là người khó nghèo Gioan Bosco… Sau đây là năm hình ảnh mà có thể bạn chưa biết về Thánh Gioan Don Bosco…

Dưới đây là 5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco, chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Cha Don Bosco và các trẻ nhỏ
Cha Don Bosco và các trẻ nhỏ

Gioan Don Bosco, người làm trò ở chợ

Khi Gioan Bosco lên 2 tuổi thì thân phụ ngài qua đời. Mẹ ngài là bà Ma-gơ-rít-ta, một phụ nữ có lòng đạo sốt sắng, không biết chữ nhưng bà thấy Chúa trong thiên nhiên, trong đời sống hàng ngày và trao truyền đức tin cho các con. Bà thích đưa Gioan đi chợ phiên và xem các người trẻ diễn trò ở đây. Gioan nhào lộn và làm ảo thuật rất giỏi. Gioan bày cho họ và cùng cầu nguyện với họ. Tương lai đã vạch sẵn. Trò chơi là phương tiện để Gioan chinh phục tâm hồn trẻ con.

Các giấc mơ của Gioan

Lên 9 tuổi, Gioan có giấc mơ đầu tiên rất ấn tượng. Gioan quyết định: mình sẽ là linh mục. Các thị kiến và các linh tính nhỏ, lớn kéo nhau tới, như đáp số bài toán được nhắc cho biết, như tiên đoán các bách hại, các giao động của Giáo hội sắp tới mà chỉ có Đức Mẹ, Phép Thánh Thể, là trọng tâm của linh đạo Dòng Salê mới có thể giúp đỡ được.

Hình ảnh Cha Don Bosco
Hình ảnh Cha Don Bosco

Các phép lạ của Cha Don Bosco

Thánh Gioan Bosco đặc biệt sùng kính Phép Thánh Thể. Một ngày nọ chỉ còn 8 bánh thánh cho 360 em có mặt trong thánh lễ, một trong các linh mục đầu tiên của cộng đoàn Salê sắp hình thành thấy Gioan Don Bosco nhân lên gấp bội để có thể đủ cho mọi người. Bao nhiêu là phép lạ được công nhận của nhà sáng lập Dòng Phanxicô Salê. Tất cả phép lạ này ngài đều nói của Đức Mẹ Trợ Giúp làm.

Người vâng lời khó nghèo

Trong số các đức tính đặc biệt của Gioan Bosco, người ta không quên đức vâng lời Giáo hoàng của ngài, chỉ sau Đức Mẹ và Phép Thánh Thể, ngài có một tình yêu không bờ, một tình phụ tử cha con với giáo hoàng. Ngài hứa: “Các tu sĩ Dòng Salê có một mục đích đặc biệt là nâng đỡ giáo hoàng, ở bất cứ nơi đâu họ ở, ở bất cứ công việc nào họ làm”. Tuy nhiên, không có chuyện họ ở chức vị cao. Năm 1848, Thánh Gioan Bosco từ chối chức vị “Đức ông” mà Giáo hoàng ban tặng. Ngài trả lời: “Tôi sẽ giống ai khi tôi ở giữa các em trẻ (…), chúng không nhận ra tôi nữa! Người ta tưởng tôi giàu và không bố thí nữa!” Và ngài luôn là “Gioan Bosco khó nghèo”.

5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco
5 chuyện ít biết về Thánh Gioan Don Bosco

Nhà xây dựng

Lời của Thánh Gioan Bosco: “Chúng ta có thể nói người đi quyên chính của Giáo hội là chính Mẹ Maria Trợ Giúp. Mỗi ngày người ta làm tuần cửu nhật với lời hứa tạ ơn nếu được ban ơn; cho đến bây giờ không một ai bị thất vọng và công việc xây dựng cứ tiếp diễn…”. Khi ngài dọn về Valdocco, ngoại ô của thành phố Turin, Thánh Gioan Bosco xây một nhà thờ cho trẻ con: nhà thờ Thánh Phanxicô Salê được làm phép năm 1852 và Thánh Gioan Bosco nói Đức Mẹ lo mọi chuyện!” Và chuyện là như vậy…

Marta An Nguyễn dịch

Copyright: tinvaothienchua.com

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)