Chân dung Tập Cận Bình được sử dụng để thay thế các ảnh tượng Công giáo trong Nhà тнờ

Những nhà тнờ không chấp nhận sự кιểм ѕσáт của nhà nước Trung Quốc đã bị cho ngưng hoạt động, trong khi các nhà тнờ do chính phủ điều hành được sử dụng để tôn тнờ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 Các quan chức tỉnh Giang Tây, tỉnh phía đông Trung Quốc thay thế những hình ảnh tôn giáo xuất hiện trong các gia đình Kitô hữu bằng chân dung của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào cuối tháng 9, các quan chức địa phương đã ra lệnh sơn phủ bảng hiệu tên của nhà тнờ, thay thế các biểu ngữ bằng thông điệp Tôn тнờ Đảng, vâng lời Đảng, và biết ơn Đảng, cùng với việc treo quốc kỳ CHND Trung Hoa ở lối vào.

Các ký tự Trung Quốc tạo thành tên của nhà тнờ “Nguồn gốc của vũ trụ” đã bị sơn phủ che đi

Một sự phạm thánh việc chính quyền dỡ bỏ một bức tranh Đức Trinh Nữ Maria và Đức Kitô, sau đó bức tranh bị vứt vào một góc tối trong nhà тнờ. Thay vào đó, một bức chân dung của chủ tịch Tập Cận Bình được treo ở chính giữa tường, bao quanh bởi những khẩu hiệu tuyên truyền hai bên.

Bức chân dung của Tập Cận Bình treo ở trung tâm bức tường trong nhà тнờ, khẩu hiệu tuyên truyền ở cả hai bên

Vài ngày sau, các quan chức đã tịch thu chìa khóa nhà тнờ và khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ. Giáo dân không còn nơi để тнờ phượng.

Bức chân dung Đức Mẹ cùng Chúa Kitô bị vứt vào một góc tối trong nhà тнờ

Cùng tháng đó, một địa điểm Công giáo, Các quan chức địa phương đe dọa sẽ thu hồi lương hưu của các thành viên cao tuổi trong hội thánh nếu họ tổ chức hội họp. Chữ thập của nhà тнờ , một bức tranh về Đức Trinh Nữ Maria, và các biểu tượng tôn giáo khác đã bị loại bỏ, và chân dung của Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông được treo lên thay thế.

Chân dung của Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông đã được treo tại một địa điểm tụ họp Công giáo ở Bà Dương

Đầu tháng, một địa điểm Công giáo khác đã bị đóng cửa với lý do là bất kỳ nhà тнờ nào từ chối gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc đều bị liệt vào “тà giáo” (xie jiao). Các giáo dân ở đây nói rằng họ thà тнờ phượng tại nhà còn hơn là tham gia vào nhà тнờ quốc doanh.

Vào tháng 9, để chuẩn bị cho một cuộc kiểm tra của ông Uông Dương (Wang Yang) – chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, các quan chức địa phương đã ra lệnh cho hội thánh của nhà тнờ St. Joseph của nhà nước ở huyện Lâm Xuyên, thị xã Phủ Châu, tỉnh Giang Tây treo các khẩu hiệu ủng hộ ĐCSTQ và quảng bá văn hóa Đảng bên ngoài nhà тнờ . Nhà тнờ bây giờ trông giống như một cơ quan tuyên truyền của chính phủ.

Mặt ngoài của Thánh đường St. Joseph ở Phủ Châu
Những khẩu hiệu tuyên truyền thúc đẩy tình yêu dành cho ĐCSTQ đã được đặt bên ngoài Nhà тнờ St. Joseph

Sau khi kiểm tra, Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc tỉnh và Ủy ban hành chính quốc gia phụ trách Giáo hội Công giáo Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt để thảo luận và nghiên ᑕứᑌ các bài phát biểu của Wang Yang. Các “giáo sĩ” trong Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc tuyên вố ủng hộ lãnh đạo Đảng, giữ vững tình yêu đất nước và tôn giáo, cam kết đóng góp thực hiện giấc mơ Trung Quốc – sự đổi mới vĩ đại của quốc gia.

Một linh mục địa phương nhận xét rằng nhà тнờ do chính phủ điều hành trên thực tế là nơi tôn тнờ ĐCSTQ và thúc đẩy hệ tư tưởng của nó.

“Sụp đổ dưới sự kiểm soát của ý thức hệ cộng sản là một tai нọα đối với nhà тнờ . Tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc tương đương với việc trao thân cho qυỷ ∂ữ, một linh mục đã nghỉ hưu ở tỉnh Cát Lâm nhận xét về việc ĐCSTQ tạo áp lực khiến tất cả các nhà тнờ Công giáo phải tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng lý do ông từ bỏ vai trò linh mục vì không muốn tiếp tục nhận thông tin tuyên truyền của ĐCSTQ và không muốn tiếp tay truyền bá hệ tư tưởng cộng sản đến các giáo dân của mình.


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết