Đức Thánh Cha: Thập giá dạy ta đừng sợ thất bại, vì có chiến thắng ở đó

Đức Thánh Cha: Thập giá dạy ta đừng sợ thất bại, vì có chiến thắng ở đó

Thập giá dạy ta đừng sợ thất bại

Chiêm ngắm sự thất bại và cả sự vinh thăng của Chúa Giêsu, Đấng đã nhận vào mình tất cả tội lỗi của thế gian. Satan đã bị xiềng xích, nhưng nó vẫn tiếp tục sủa, và nếu bạn đền gần nó, nó sẽ tiêu diệt bạn. Đức Thánh Cha đã nói như thế trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta trong thánh lễ suy tôn Thánh Giá.

Thập giá của Chúa Giêsu dạy ta rằng, trong cuộc đời này, có cả thất bại và vinh quang, và đừng sợ những “khoảng khắc tối tăm.” Chúng có thể được chiếu sáng nhờ thập giá, dấu chỉ chiến thắng của Thiên Chúa trước sự dữ. Sự dữ, Satan, đã bị tiêu diệt và bị xiềng xích, nhưng “nó vẫn tiếp tục sủa,” và nếu bạn đến gần vuốt ve, mơn trớn nó, nó sẽ tiêu diệt bạn.

Sự thất bại của Chúa Giêsu soi sáng cho những thời điểm tối tăm của chúng ta

 Với chúng ta, việc chiêm ngắm thập giá, dấu chỉ của người Ki-tô hữu, là chiêm ngắm dấu chỉ của sự thất bại mà cũng là dấu chỉ của sự chiến thắng. Nơi thánh giá, tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm trong đời Ngài đã thất bại, và tất cả niềm hy vọng của đám đông đi theo Ngài chấm dứt.

Chúng ta không sợ chiêm ngắm thập giá như một thời điểm của sự thất bại, của sự sụp đổ. Thánh Phao-lô khi suy niệm về mầu nhiệm Chúa Giêsu Ki-tô nói với chúng ta những điều mạnh mẽ này. Ngài nói rằng Chúa Giêsu đã tự hạ, tự huỷ mình, đã làm điều ấy tới khi chết, đã mang lấy tất cả tội lỗi của chúng ta, tất cả tội lỗi của thế giới: Ngài đã là một “miếng giẻ rách”, một kẻ bị kết án. Thánh Phao-lô không sợ cho thấy sự thất bại này và cũng chính điều này có thể soi sáng chút ít cho những lúc đen tối của cuộc đời ta, những khoảng khắc của sự thất bại; nhưng cũng chính thập giá là dấu chỉ của sự chiến thắng cho các Ki-tô hữu chúng ta.

Vào thứ Sáu Tuần Thánh, một cái bẫy lớn dành cho Satan

Trong bài đọc thứ nhất, sách Dân số, tường thuật lại khoảng khắc xuất hành mà trong đó dân Do-thái đã kêu than rằng “chúng tôi bị rắn cắn.” Và điều này gợi nhớ lại con rắn xưa, Satan, Kẻ Tố Cáo. Nhưng Đức Chúa nói với Mô-sê rằng: con rắn, kẻ dẫn đến cái chết sẽ bị treo lên và đưa tới sự cứu thoát. Và đây là một “lời ngôn sứ.” Thực vậy, Chúa Giêsu đấng giàu lòng thương xót đã chiến thắng kẻ gây ra tội. Ngài đã chiến thắng con rắn. Vào ngày thứ Sáu Tuần thánh, Satan đã vui mừng, nó rất vui mừng đến nỗi nó không nhận ra cái bẫy lớn của câu chuyện mà trong đó nó đã bị rơi vào và thất bại.

Nó nuốt chửng Chúa Giêsu cũng như thần tính của Ngài và nó thất bại

Như các thánh Giáo phụ đã nói, Satan thấy Chúa Giêsu đã bị tiêu diệt, bị tả tơi và hắn giống như con cá háu ăn tiến đến miếng mồi ngon đã gắn sẵn lưỡi câu. Hắn đến đó và nuốt chửng Chúa Giêsu. Nhưng cùng lúc đó, hắn cũng nuốt chửng thần tính, bởi vì đó chính là một miếng mồi được gắn sẵn lưỡi câu. Cũng chính lúc đó, Satan bị tiêu diệt mãi mãi. Nó không có sức mạnh. Thập giá đã trở nên dấu chỉ của sự chiến thắng.

Con rắn xưa đã bị xiềng xích, nhưng bạn đừng đến gần, đừng gạ gẫm, đừng thăm dò nó

Chiến thắng của chúng ta là thập giá của Chúa Giêsu, chiến thắng trước kẻ thù của chúng ta, trước con rắn tổ xưa, Kẻ Tố Cáo. Nơi thập giá, chúng ta được cứu, trên hành trình mà Chúa Giêsu đã muốn thực hiện tới mức hèn mọn nhất, nhưng với sức mạnh thần linh.

Chúa Giêsu đã nói với Nicôđêmô: “Khi nào tôi được giương lên, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.” Chúa Giêsu đã được dương cao, còn Satan đã bị tiêu diệt. Thập giá của Chúa Giêsu phải thu hút chúng ta: hãy nhìn ngắm thập giá, vì đó là sức mạnh để ta tiếp tục tiến bước. Con rắn xưa đã bị tiêu diệt, nhưng vẫn còn sủa, vẫn còn đang đe doạ, nhưng như các Giáo phụ đã nói, nó là một con chó đã bị xích: đừng đến gần và nó sẽ không cắn bạn. Nhưng nếu bạn vuốt ve, mơn trớn nó vì nó hấp dẫn và quyến rũ giống như một chú chó con, hãy sẵn sàng, nó sẽ tiêu diệt bạn.

Trước thập giá, dấu chỉ của thất bại và vinh quang

Cuộc đời của chúng ta tiến bước với Chúa Ki-tô chiến thắng và phục sinh, Đấng đã gửi Thánh Thần xuống cho chúng ta, nhưng cũng với con chó đã bị xích, đối với hắn, ta không được đến gần vì nó sẽ cắn ta.

Thập giá dạy chúng ta điều này là, trong cuộc đời này có cả thất bại và vinh quang. Chúng ta có thể chịu đựng thất bại, mang lấy nó với sự kiên nhẫn, sự thất bại, cũng như tội lỗi của chúng ta, bởi vì Ngài đã đền bù mọi sự cho ta. Hãy chịu đựng chúng trong Ngài, cầu xin sự tha thứ trong Ngài, nhưng đừng bao giờ để chính mình bị con chó đã bị xích quyến rũ. Ngày hôm nay, sẽ tốt biết mấy nếu chúng ta biết thinh lặng 5,10,15 phút trước thập giá, trước thánh giá ta có ở nhà, hoặc trên chuỗi mân côi: chiêm ngắm thập giá, dấu chỉ của sự thất bại của chúng ta, điều khiến ta bị bách hại, điều tiêu diệt chúng ta; và cũng là dấu chỉ của chiến thắng, vì cũng chính nơi đó, Thiên Chúa đã chiến thắng.

Trần Đỉnh, SJ

Theo Vatican News

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)