Chiến dịch chống Mẹ Têrêsa và dòng của Mẹ tại Ấn độ

Bộ Phát triển Phụ nữ và trẻ em của Ấn độ đã ban hành lệnh thanh tra tất cả cơ sở của dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta ở Ấn độ, sau khi một nữ tu của dòng bị cáo buộc bán trẻ sơ sinh làm con nuôi.

Trong thông cáo đề ngày 16/07, Bộ Phát triển Phụ nữ và trẻ em của Ấn độ nói rằng lệnh này được thực hiện sau khi có những cáo buộc về những vụ nhận con nuôi bất hợp pháp xảy ra mới đây tại nhà Nirmal Hriday (những trái tim dịu dàng) ở thành phố Ranchi, bang Jharkhand – một cơ sở dành cho các bà mẹ không kết hôn, do các nữ tu Thừa sai Bác ái điều hành.

Sơ Concelia Balsa và Anima Indwar – một nhân viên xã hội – đã bị bắt ngày 04/07 sau khi một đôi vợ chồng không có con phàn nàn với Ủy ban phúc lợi trẻ em của tiểu bang rằng bà Indwar đã nhận tiền để trao cho họ một em bé nhưng không giữ lời hứa. Sơ Concelia và bà Indwar bị buộc tội đã bán 3 trẻ em từ cơ sở này.

Hôm 17/07, sơ Mary Prema Pierick, tổng phụ trách của dòng đã đưa ra thông cáo chính thức. Thông cáo viết: “Chúng tôi đau buồn sâu sắc về những sự việc vừa xảy ra tại nhà Nirmal Hriday của dòng Thừa sai Bác ái ở Tanchi. Trong khi chúng tôi bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào quá trình xét xử đang được tiến hành, chúng tôi muốn bày tỏ sự hối tiếc về những gì đã xảy ra và chúng tôi muốn lên án một cách dứt khoát về những hành động của cá nhân không liên quan gì đến hội dòng Thừa sai bác ái. Chúng tôi đang hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra và chúng tôi sẵn sàng cho bất cứ cuộc điều tra tự do, minh bạch và công bằng.”

Sơ tổng phụ trách Prema cho biết là bà Indwar đã làm việc tại cơ sở này được 6 năm và được sơ Concelia – người phụ trách các bà mẹ không kết hôn –  tin tưởng. Khi bận rộn công việc, sơ Concelia cho phép bà Indwar hộ tống các bà mẹ không kết hôn đưa con của họ đến văn phòng Ủy ban phúc lợi trẻ em. Truyền thông đưa tin là người mẹ của em bé và bà Indwar đã cộng tác với nhau; thay vì giao em bé cho Ủy ban phúc lợi trẻ em, thì họ đã bán em và họ cũng dấu sơ Concelia chuyện này.

Cảnh sát trưởng của bang, ông D.K. Pandey, đã yêu cầu đóng băng tài khoản ngân hàng của hội dòng để tạo điều kiện cho việc điều tra, xét xem có các vi phạm nào không, bao gồm việc nhận tài trợ nước ngoài.

Các lãnh đạo Giáo hội cho rằng chính quyền do đảng Bharatiya Janata ủng hộ Ấn giáo đứng đầu đang lợi dụng cơ hội này để hủy hoại hình ảnh của các tu sĩ Thừa sai Bác ái và toàn thể cộng đồng Kitô giáo. Theo sơ Prema, có nhiều chuyện mê tín đang được loan truyền, thông tin bị bóp méo và tin tức sai lệch được khuếch tán, và những ám chỉ vô căn cứ nhắm vào các nữ tu của Mẹ Teresa.”

Tại Ấn độ, các nhóm Ấn giáo phát động chiến dịch chống lại Mẹ Têrêsa và dòng Thừa sai Bác ái. Họ đòi tước giải thưởng Bharat Ratna, được trao cho Mẹ vào năm 1980, với lý do họ có nhiều ví dụ phạm pháp của Mẹ.

Chống lại các cáo buộc này, Đức cha Vincent Barwa, chủ tịch ủy ban về các bộ tộc của Hội đồng Giám mục Ấn độ nói rằng: “Toàn thế giới biết về những công việc tốt lành Mẹ Têrêsa đã làm cho nhân loại.” Còn cha Denzil Fernandes, giám đốc học viện xã hội của dòng Tên ở New Delhi nhận định rằng những vinh dự mà quốc gia và quốc tế dành cho Mẹ Têrêsa miêu tả Mẹ Têrêsa là người như thế nào. Cha kết luận rằng những người đang tố cáo Mẹ Têrêsa không thể nuốt trôi việc tốt mà các nữ tu đang tiếp tục thực hiện. Chống lại Giáo hội là chương trình của họ.” Mẹ Têrêsa cũng được trao giải Nobel hòa bình vào năm 1979.

Dòng Thừa sai Bác ái được Mẹ Têrêsa Calcutta thành lập năm 1950. Dòng dấn thân phục vụ cho những người nghèo nhất, cách toàn tâm và hoàn toàn miễn phí. Các tu sĩ phục vụ những người phong cùi, những căn bệnh bị xã hội xa tránh, giúp những người cơ nhỡ, nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, giúp đỡ người khuyết tật và cao niên, vv. Hiện nay dòng có 5167 thành viên phục vụ 760 nhà tại 139 quốc gia. Tại Ấn độ, dòng có 244 nhà. (Ucan 19/07/2018)

Hồng Thủy

(RadioVaticana 19.07.2018)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết