Đi tu để lo cho những người “xấu xí”

Người được nhắc tới trong bài viết là thầy Giuse Đình Khiết, thuộc hội dòng, The Servants of Charity” mà nếu dịch sát nghĩa thì sẽ là “Những người đầy tớ của Đức Bác Ái.”. Thầy Khiết đứng giữa.

Có nhiều ngõ nhỏ dẫn vào đại lộ tình yêu, và tương tự, cũng có muôn ngàn lối Chúa dẫn người ta bước vào đời tu.

Có người muốn đi tu chỉ vì thích tấm áo Dòng, có người lí tưởng hơn, muốn đi tu để phục vụ. Người lạ nhất mà tôi từng gặp lại đi tu vì muốn chăm lo cho những người xấu xí.

Tôi gặp anh vào một buổi chiều mùa hè oi bức tại thủ đô Manila, Philippine. Anh lúc ấy đang học thần học và phục vụ ở đây. Nhà Dòng anh có trung tâm chăm sóc cho trẻ em bị khuyết tật về trí não. Gọi là trẻ em cũng không chính xác lắm, bởi có những người đã hơn 40 tuổi cũng được chăm sóc ở nơi đây, chỉ có điều họ chỉ suy nghĩ được như một đứa bé 5 tuổi mà thôi.

Dòng anh tu mang tên gọi “ The Servants of Charity” mà nếu dịch sát nghĩa thì sẽ là “Những người đầy tớ của Đức Bác Ái.”

Đúng vậy, Đức Bác Ái thúc ép, đòi buộc các tu sĩ của Dòng phải ra đi làm việc tông đồ, chăm sóc cho những người bất hạnh, bị bỏ rơi. Anh kể cho tôi biết: “Có nhiều trường hợp đặc biệt lắm em. Có đứa bé bị bệnh down, thế là bị gia đình đưa ra bãi rác rồi bỏ rơi ở đó. Người ta phát hiện gọi bọn anh ra đón về. Có đứa thì sinh ra đã bại não, gia đình đưa đến đây nhờ nhà Dòng chăm sóc, nhưng sau lần ấy trở đi, không thấy họ xuất hiện. Nhiều lắm!”

Trong suốt thời gian 10 ngày tôi đi thực tập mục vụ ở Trung tâm này, tôi có điều kiện hiểu biết hơn về anh. Anh chia sẻ: “Trước kia mình là thợ may, chuyên thiết kế thời trang. Rồi có một hôm, mình băn khoăn tự hỏi: Mình suốt ngày đi thiết kế những trang phục để giúp người ta làm đẹp. Thế còn những người xấu xí thì sao? Ai sẽ là người lo cho họ?” Băn khoăn, trăn trở với câu hỏi như vậy, anh đã dũng cảm từ bỏ tất cả: công ăn việc làm, sự nghiệp, mọi mối tương quan trước kia để gia nhập vào Dòng tu.

Từ Việt Nam, nhà Dòng đưa anh sang Phillipine để theo học. Anh vẫn luôn động viên các anh em trẻ: “Nhà Dòng đã mất rất nhiều công sức tiền của mới có thể đưa anh em mình qua đây. Thế nên, chúng ta phải cố gắng hết sức để không phụ công ơn nhà Dòng!”

Hôm nay là Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành, nhớ đến anh và cầu nguyện cho anh luôn vững bước trên bước đường phục vụ “những người xấu xí.” Cảm ơn anh đã làm gương sáng cho chúng em noi theo.

Duc Trung Vu, CSsR

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết