Đức TGM Oscar Romero và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI sẽ được tuyên Thánh vào ngày 14/10 sắp tới

Sau một cuộc họp giữa Hội đồng Hồng y và ĐTC Phanxicô hôm thứ Bảy 19/5 vừa qua, Vatican đã thông báo rằng Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI và Chân Phước Oscar Romero sẽ được cùng tuyên phong hiển Thánh vào ngày 14 tháng 10 năm 2018.

Trong Cơ mật viện hôm 19 tháng 5, ĐTC Phanxicô đã quyết định rằng hai vị Chân Phước sẽ được tuyên phong hiển Thánh cùng với bốn vị khác: Chân Phước Francesco Spinelli, một linh mục giáo phận và đồng thời là đấng sáng lập dòng Các Nữ Tu Thờ Lạy Thánh Thể; Chân Phước Vincenzo Romano, một linh mục giáo phận đến từ Torre de Greco ở Ý; Chân Phước Maria Caterina Kasper, một nữ tu người Đức và là đáng sáng lập Dòng Các Nữ tỳ Hèn mọn Chúa Giêsu Kitô; và Chân Phước Nazaria Ignazia Thánh Têrêsa Chúa Giêsu, đấng sáng lập Các Nữ Tu Thừa Sai Đạo Binh Thánh Giá Của Giáo Hội.

Đúng như dự kiến, việc phong Thánh sẽ diễn ra trong suốt Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 về chủ đề Giới trẻ, đức tin và việc Phân định Ơn gọi, diễn ra từ ngày 3-28 tháng 10 năm 2018.

Hôm 7 tháng 3 vừa qua, Vatican đã công bố rằng Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và Tổng Giám mục Oscar Romero sẽ được tuyên thánh sau khi công nhận phép lạ thứ hai thông qua sự can thiệp của hai vị Chân Phước.

Giovanni Montini sinh năm 1897 tại thị trấn Concesio, Ý, Giáo Hoàng Phaolô VI tương lai đã được thụ phong linh mục ở tuổi 22. Ngài từng phục vụ với tư cách là Tổng Giám mục Milan trước khi được bầu làm Giám mục Rome vào năm 1963.

Trong cương vị Giáo Hoàng, Đức Phaolô VI đã giám sát rất nhiều công việc của Công đồng Vatican II, vốn đã được khai mạc bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, và vào năm 1969, Ngài đã ban hành Sách Lễ Rôma mới. Ngài qua đời vào năm 1978, và đã được ĐTC Phanxicô phong Chân Phước vào ngày 19 tháng 10 năm 2014.

Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức xác nhận tin tức về việc phong thánh của Đức Phao-lô VI trong hội nghị thường niên với các linh mục Giáo phận Rôma vào ngày 17 tháng Hai.

Ngoài vai trò của mình trong Công đồng, Đức Phaolô VI được biết đến rộng rãi nhất bởi Thông Điệp mang tính bước ngoặt của mình, Thông Điệp ‘Humanae Vitae’, được công bố vào năm 1968 và tái khẳng định giáo huấn của Giáo Hội đối với việc ngừa thai sau cuộc cách mạng tình dục. Năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 thông điệp lịch sử này.

Cả hai phép lạ do sự can thiệp của Chân Phước Phaolô VI đều liên quan đến việc chữa lành đối với một thai nhi.

Chân Phước Oscar Romero, người đã được ĐTC Phanxicô phong Chân Phước vào ngày 23 tháng 5 năm 2015, tại El Salvador, là Tổng giám mục của thủ đô San Salvador của quốc gia này. Ngài bị bắn chết trong khi đang cử hành Thánh lễ vào ngày 24 tháng 3 năm 1980, trong khi nảy sinh cuộc nội chiến giữa lực lượng du kích cánh tả và chính quyền độc tài thuộc cánh hữu.

Là một nhà phê bình thẳng thắn đối với vấn đề bạo lực và những bất công gây ra vào thời điểm đó, Đức TGM Romero đã được tuyên bố là một vị anh hùng tử đạo bị giết hại vì sự căm ghét đối với đức tin vì hành động lên tiếng bảo vệ nhân quyền của Ngài.

Minh Tuệ chuyển ngữ – dcctvn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết