Gần 1 tỷ euro đổ về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris

Chỉ chưa đầy 2 ngày sau vụ cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris, người dân Pháp đã quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Trong bài phát biểu sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ phục dựng nhà thờ Đức Bà và kêu gọi người dân Pháp cùng cộng đồng quốc tế chung tay phục dựng nhà thờ. Theo ông Macron, quá trình phục dựng công trình có thể mất tới 5 năm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống, hàng loạt tỷ phú và đại diện các công ty đa quốc gia tại Pháp đã cam kết dành những khoản tiền lớn để hỗ trợ công tác phục dựng.

Tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal tuyên bố đóng góp 200 triệu euro. Ông Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất nước Pháp cũng sẵn sàng đóng góp 200 triệu euro.

Tỷ phú giàu nhất nước Pháp Bernard Arnault tuyên bố đóng góp 200 triệu euro

Bản thân tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết hỗ trợ 100 triệu euro và tập đoàn dầu khí Total của ông cũng sẽ ủng hộ số tiền tương đương.

Nhiều nhà hảo tâm khác của Pháp như nhà đầu tư Marc Ladreit de Lacharriere quyên góp 10 triệu euro, hai anh em đại gia trong lĩnh vực xây dựng Martin và Olivier Bouygues quyên góp 10 triệu euro. Một số cá nhân đóng góp tiền nhưng không tiết lộ con số cụ thể, trong đó có CEO Apple Tim Cook.

Tỷ phú Francois-Henri Pinault là một trong những người đầu tiên quyên góp tiền để phục dựng nhà thờ.

Ngoài các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng lớn và các quỹ đầu tư cũng đã đóng góp những khoản tiền lớn. Ngân hàng Credit Agricole ủng hộ 5 triệu euro và quỹ đầu tư tư nhân Henry Kravis đóng góp 10 triệu euro.

Các khoản đóng góp từ các cá nhân và doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới, khi nhiều doanh nghiệp và ngân hàng như Vinci, Michelin và BNP Paribas đều cho biết đang lên kế hoạch đóng góp tiền để phục dựng nhà thờ được ví như “trái tim” của thủ đô Paris.

Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/932463/nguoi-phap-quyen-gop-gan-1-ty-euro-phuc-dung-nha-tho-duc-ba


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết