Google đăng hình một linh mục lên trang đầu

Google đăng hình một linh mục lên trang đầu

Ngày tháng 7, Google mừng sinh nhật kinh sĩ Georges Lemaỵtre, linh mục khoa học gia người Bỉ, tác giả của lý thuyết Big Bang.

Các ngày sinh nhật của các nhân vật nổi tiếng, các sự kiện thể thao, các ngày lễ quốc gia, mỗi ngày Google chọn các hình Doodles này để đăng lên trang đầu. Hôm nay, 17 tháng 7, Google đưa hình một linh mục mặc cổ áo Rôma lên trang đầu! Đó là kinh sĩ Georges Lemaỵtre (1894-1966), nhà thiên văn, giáo sư vật lý của Viện Đại học Bỉ Louvain, người nổi tiếng vì đã đưa lý thuyết Big Bang ra đời năm 1946.

Thật ra tên thật của lý thuyết này là “lý thuyết nguyên tử tiên khởi”, nhưng một đồng nghiệp chế nhạo đã gọi đó là “lý thuyết Big Bang” và từ đó tên này được giữ lại. Linh mục sinh ngày 17 tháng 7 cách đây 124 năm, nên hôm nay có ngày tưởng niệm này. Hình giới thiệu linh mục với nụ cười nhân hậu, đôi mắt khép lại. Đầu phủ đầy ngôi sao và có vẻ như ngôi sao bay ra từ đầu của ngài, cũng như lý thuyết về khởi đầu vũ trụ đã phát sinh từ đầu óc thiên tài này. Việc vinh danh này là sáng kiến độc đáo của Google. Hy vọng vì thế sẽ có nhiều người tìm hiểu linh mục đi tiên phong trong ngành thiên văn này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết