Lời mời gọi của Thiên Chúa có dễ nghe và dễ làm theo không?

AFP – Một bức ảnh chuyền tay do Osservatore Romano công bố cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô (C) đang chụp ảnh kiểu selfi trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Phong trào Giới Trẻ Thánh Thể (EYM) tại hội trường Phaolô VI tại Vatican vào ngày 7 tháng 8 năm 2015. AFP PHOTO / OSSERVATORE ROMANO.

“Có 3 lời kêu gọi chính mà Thiên Chúa đặt ra cho mỗi chúng ta, nhưng Ngài luôn luôn kêu gọi, và đằng sau mỗi lời kêu gọi là tình yêu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra ba lời kêu gọi mà Thiên Chúa dành cho mỗi người, đảm bảo rằng mọi lời kêu gọi của Thiên Chúa luôn là một lời kêu gọi của tình yêu, và nó đến với chúng ta theo nhiều cách.

Vào ngày 17 tháng Giêng, Đức Thánh Cha đã suy niệm về bài Tin Mừng trong ngày, kể lại khi Gioan và Anrê bỏ Gioan Tẩy Giả để đi theo Chúa Giêsu, vì Gioan đã chỉ vào Chúa Giêsu và nói rằng: “Này là Chiên Thiên Chúa.”

Một điều khiến chúng ta chú ý: 60 năm sau, có thể hơn, một trong số các ngài viết trong sách Tin Mừng của mình: “lúc đó là khoảng bốn giờ chiều” – ông viết ra thời điểm đó. Và đây là một điều khiến chúng ta suy nghĩ: mọi cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giêsu vẫn còn sống mãi trong ký ức, không bao giờ quên được. Bạn quên nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Giêsu vẫn còn mãi. Và nhiều năm sau, hai ngài thậm chí vẫn còn nhớ về khoảng thời gian đó, họ không quên cuộc gặp gỡ hạnh phúc, trọn vẹn đó, nó đã thay đổi cuộc đời họ.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng hậu quả của buổi chiều thay đổi cuộc sống đó là các tông đồ mới này đã tìm cách chia sẻ niềm vui mà họ đã tìm thấy.

… Niềm vui đó, ánh sáng đó tràn ra từ trái tim họ như một dòng sông sôi sục. Một trong hai người, Anrê, nói với anh trai của mình, Simon – người mà Chúa Giêsu sẽ gọi là Phêrô khi Ngài gặp ông – “Chúng tôi đã tìm thấy Đấng Mêsia” (câu 41). Họ chắc chắn chắn Chúa Giêsu là Đấng Mêsia.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng mời chúng ta suy ngẫm về kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Kitô, “Đấng kêu gọi chúng ta ở lại với Ngài”.

Luôn là sáng kiến ​​của Ngài

Đức Giáo Hoàng lưu ý, “Mỗi lời kêu gọi của Thiên Chúa là một sáng kiến ​​từ tình yêu của Ngài. Ngài là người luôn chủ động. Ngài gọi bạn ”.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng xem xét ba lời kêu gọi chính mà Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người: “Thiên Chúa kêu gọi sự sống, Ngài kêu gọi đức tin, và Ngài kêu gọi ta đến một tình trạng cụ thể trong cuộc sống: “Tôi muốn bạn ở đây ”.

– Ơn gọi đầu tiên của Thiên Chúa là sự sống, qua đó Ngài làm cho chúng ta trở thành những con người; đó là một ơn gọi riêng tư bởi vì Thiên Chúa không tạo ra mọi thứ theo kiểu hàng loạt.

– Sau đó Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với đức tin và trở thành một phần của gia đình Ngài với tư cách là con cái của Thiên Chúa.

– Cuối cùng, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến một tình trạng cụ thể trong đời: hiến thân trên con đường hôn nhân, hay chức linh mục hay đời sống thánh hiến. Đây là những cách khác nhau để nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa mà Ngài dành cho mỗi người chúng ta, đó luôn là kế hoạch của tình yêu. Nhưng Thiên Chúa luôn mời gọi. Và niềm vui lớn nhất đối với mỗi tín hữu là đáp lại lời mời gọi đó, hiến dâng trọn vẹn con người mình để phụng sự Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta.

Đức Thánh Cha nói,  lời mời gọi của Thiên Chúa, “đến với chúng ta theo hàng nghìn cách khác nhau – qua những người khác, qua những sự kiện vui hay buồn.”

Khám phá tình yêu trong mỗi ơn gọi

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi hãy cởi mở đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa, không từ chối hay sợ hãi.

Chúng ta từ chối vì nó có vẻ trái ngược với nguyện vọng của chúng ta; và thậm chí sợ hãi vì chúng ta tin rằng nó quá khắt khe và không thoải mái: “Ồ không, tôi sẽ không bao giờ làm được, tốt hơn là đừng làm vậy, một cuộc sống bình lặng hơn thì tốt hơn. Chúa đằng kia, tôi ở đây”.

Nhưng lời mời gọi của Thiên Chúa luôn luôn là tình yêu: chúng ta cần cố gắng khám phá tình yêu phía sau mỗi lời mời gọi, và chỉ nên được đáp lại bằng tình yêu.

Đây là ngôn ngữ: đáp lại tiếng gọi khởi phát từ tình yêu, chỉ vì tình yêu.

Trở lại kinh nghiệm của Gioan và Anrê, Đức Thánh Cha lưu ý rằng khởi đầu của mỗi ơn gọi là “một cuộc gặp gỡ, hay đúng hơn là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Đấng nói với chúng ta về Cha của Ngài, Ngài làm cho chúng ta biết tình yêu của Ngài.

Và rồi ước muốn tự phát sẽ nảy sinh ngay cả trong chúng ta để truyền đạt nó cho những người mà chúng ta yêu thương:

“Tôi đã gặp Tình yêu,”

 “Tôi đã gặp Đấng Mêsia,”

 “Tôi đã gặp Chúa Giêsu,”

 “Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình.”

Tóm lại: “Tôi đã tìm thấy Chúa.”

Chứng từ: Bẩy lời khuyên từ một cựu hoa hậu đã vào tu viện giúp bạn nhận ra ơn gọi của mình.

Esmeralda Solís Gonzáles đã học biết được rất nhiều về cách Thiên Chúa đang gọi bạn ở đâu.

Chỉ vài năm trước, Esmeralda Solís Gonzáles đang đi trên sàn catwalk trong cuộc thi sắc đẹp địa phương của cô. Sau khi chiến thắng cuộc thi, nữ hoàng sắc đẹp Mexico đã đi một con đường rất khác trong cuộc đời. Cô đã từ bỏ vương miện và công việc của mình như một chuyên gia dinh dưỡng, để mặc lấy tu phục của Hội Thừa Sai Thánh Thể Nghèo Khó Thánh Clara.

Cô gái 22 tuổi được nuôi dậy theo Công giáo, lần đầu tiên gặp gỡ các nữ tu nghèo khó  Thánh Clara khi cô 14 tuổi và các nữ tu đã gây ấn tượng rất lớn đối với cô. Dù đạt được danh hiệu hoa hậu mà hầu hết các cô gái đều mơ ước nhưng đó không phải là ước muốn của trái tim cô. Cô tin rằng việc Thiên Chúa sắp xếp thời gian cho phép cô trải nghiệm cuộc sống đời thường của một cô gái trẻ trước khi chuyển sang ơn gọi tu trì của mình.

Câu chuyện của cô đang truyền cảm hứng cho những cô gái trẻ trên toàn thế giới, và bạn có thể tìm hiểu thêm về cô gái nhà tập này trong cuộc phỏng vấn mà cô ấy đã thực hiện với Catholic News Agency, được kể lại trên National Catholic Register. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn một số viên ngọc khôn ngoan của người thỉnh sinh này mà  chúng tôi yêu thích, hy vọng sẽ hướng dẫn bạn trong đời sống tâm linh của bạn, ngay cả khi bạn không được gọi theo ơn gọi tu trì.

  1. Chỉ khi nào bạn sống trong đời tu trì thì bạn mới biết cuộc sống đó là gì. Từ nay, bằng một nhãn quan khác, tôi đã có thể nhìn ra thế gian là gì và những gì nó mang lại cho bạn.
  2. Trong quá trình phân định ơn gọi của tôi, cũng có sợ hãi và những nghi ngờ, nhưng tình yêu mà Chúa chúng ta đang tỏ bày ra mỗi ngày khiến tôi vượt qua bất cứ cảm giác chán nản nào.
  3. Mặc dù tôi đã có thể phát triển bản thân trong một bối cảnh khác, nhưng tôi lại cảm thấy rằng nếu Thiên Chúa cần đến tôi thì tôi có thể mang lại hoa trái theo một cách khác.
  4. Nếu bạn bước đi và nắm lấy bàn tay của Thiên Chúa, bạn sẽ luôn luôn có thể thực hiện bước kế tiếp.
  5. Trong cuộc sống tu trì, mỗi một ngày mới đều là một bắt đầu mới và là một cơ hội mới để mở rộng Nước Chúa. Điều này dính dáng đến việc phải thực hiện nhiều hy sinh, nhưng những hy sinh đó luôn luôn được tưởng thưởng bằng hạnh phúc.
  6. Nếu Thiên Chúa kêu gọi bạn, Ngài sẽ lo lắng cho bạn mọi thứ. Tất cả những gì bạn cần làm là đón nhận Ngài với sự bình an, niểm vui và rất nhiều tin tưởng. Tôi tin rằng nỗi sợ hãi là nguyên cớ lớn lao gây ra việc xén cụt niềm hạnh phúc đích thực mà chỉ mình Thiên Chúa có thể trao ban.
  7. Thực tế và những gì tưởng là hạnh phúc mà thế gian buôn bán thì rất hấp dẫn nhưng bạn cần phải dán chặt đôi mắt của bạn vào những gì lâu bền.[2]

 [1] Kathleen N. Hattrup, https://aleteia.org/2021/01/19/what-would-make-gods-call-easier-to-hear-and-follow-pope-explains/?utm

[2] Cerith Gardiner, https://aleteia.org/2019/11/12/7-tips-for-discerning-your-vocation-from-a-former-beauty-queen-who-entered-the-convent/

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết