Một số việc cần làm để có một Mùa Vọng ý nghĩa

Mùa Vọng sắp đến, chúng ta cần làm gì để hy vọng có một Mùa Vọng sốt sắng và ý nghĩa hơn những năm trước?

Những ngày cuối năm tất bật với việc kết toán sổ sách, tiền lương tiền thưởng, sửa nhà sửa cửa, chuẩn bị trang trí Giáng Sinh và Năm mới… Bên Âu Mỹ dịp này còn tưng bừng hơn với Lễ Tạ Ơn, xuôi ngược khắp nơi về họp mặt gia đình…

Trong bầu khí đó, thì Mùa Vọng lặng lẽ âm thầm đến. Mùa Vọng bước vào cửa sau rộng rãi thênh thang không ai hay, và chỉ thể hiện trong suy tưởng ngắn ngủi của những ngày Chúa Nhật tháng Mười Hai, khi thấy những ngọn-nến-tím-hồng (của vòng hoa Mùa Vọng) được thắp lên trong nhà thờ.

Nhưng, Mùa Vọng rất đáng cho chúng ta quan tâm. Nó là một món quà đi trước của những gói quà Giáng Sinh theo sau đó. Nó là một lời mời gọi hãy sống chậm lại và chuẩn bị chính mình vì Đấng Cứu Thế, Đấng mà Sinh Nhật của Ngài sắp được chúng ta nhắc nhớ và ăn mừng một lần nữa.

Để cho Mùa Vọng có ý nghĩa, chúng ta cần phải bắt đầu làm những điều này trước. Có một số việc có thể làm ngay từ bây giờ để chắc chắn những tuần sau đó sẽ có một Lễ Giáng Sinh thật thánh thiện và tràn đầy niềm vui, cho mình và những người thân yêu:

1. Tập thói quen sắm sửa các thứ cần thiết cho lễ Giáng Sinh trước khi mùa Vọng bắt đầu.

Việc này thật ra là rất khó thực hiện. Nhưng hãy cố gắng, thật khó mà mua mọi thứ khi ngày Giáng SInh chưa gần kề. Nhưng nếu chúng ta chuẩn bị hầu như đầy đủ trước Mùa Vọng, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời giờ và cũng sẽ bớt căng thẳng. Điều này giúp ta có nhiều điều kiện để chú tâm đến những gì Mùa Vọng mang đến – cầu nguyện, suy gẫm và chuẩn bị bầu khí an bình cho một lễ Giáng Sinh tuyệt hảo…

Chúng ta phải dự định trước sẽ mua những gì và nhớ ghi rõ ra giấy. Nên mua ủng hộ một số món quà thủ công do người khuyết tật làm, thường hay bán tại các lễ hội hay các cửa hàng, nhà sách Công giáo vừa đẹp vừa rẻ, lại phù hợp với ngày lễ Công giáo Những gì cần thiết nên mua trước, nếu không sẽ mất giờ chạy quanh vào phút cuối để tìm những cây nến cho vòng hoa Mùa Vọng – hoặc Mùa Vọng đã qua 1, 2 tuần mới đi tìm để mua. Hãy chuẩn bị từ bây giờ. Mua những thứ cần thiết, tập trung những vật liệu cần làm. Mua dần những món quà Giáng Sinh cho con, cho bạn, cho người thân yêu…

2. Chọn 1 hoặc 2 điều và quyết tâm thực hiện trong Mùa Vọng.

Chúng ta dễ bị cám dỗ làm hết mọi thứ! Sao được và rất khó! Hãy quyết định chọn lấy một hoặc hai điều bạn và gia đình cùng quyết tâm thực hiện. Trình bầy với nhau về việc này vào lúc thuận tiện hoặc trong một giờ kinh tối. Việc đó không cần phải quá lớn lao, chẳng hạn dành một tối trong tuần đọc kinh chung, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, làm hang đá, tiết kiệm giúp đỡ một người nghèo, một người thân đang khó khăn, sửa đổi một tính xấu…

3. Dành một ít thờ giờ cho việc thiêng liêng và tạo một khung cảnh cầu nguyện.

Mùa chờ đợi Chúa đến là lúc sắp xếp thời gian và không gian cầu nguyện ý nghĩa nhất. Chọn một nơi trong nhà, hoặc một khung cửa sổ, một góc phòng để làm hang đá hoặc trang trí đặc biệt ảnh tượng, nến hoa… làm sao tạo một nơi dễ dàng cầu nguyện và suy gẫm trong tâm tình Mùa Vọng.

Dành chút thì giờ (5-10 phút) để đọc một đoạn Kinh Thánh hay những bài suy gẫm Mùa Vọng, vài phút thinh lặng với Chúa, một đoạn sách đạo đức giúp nâng tâm hồn lên… Những bài này đều hiện diện đầy đủ trên Trang Tin của Cộng đoàn gia đình Sống Tin Mừng Tình Yêu. (www.songtinmungtinhyeu.org).

4. Cắt bớt những việc không cần thiết.

Hãy bớt những công việc, những bữa tiệc, buổi hẹn không cần thiết. Hãy lên lịch và tuân thủ lịch ấy. Chúng tôi có gợi ý một lịch mùa vọng, bạn có thể tham khảo v.v… Dành ra vài buổi tối để thực hiện một vài điều đặc biệt cho Mùa Vọng – đọc kinh tối, hát những bài ca Giáng Sinh, đi thăm những cô nhi, quả phụ… Hãy nói không với những thứ khác – những gì thêm vào mà có thể làm ta xao lãng việc sống Mùa Vọng ý nghĩa hơn. Thật khó để từ chối những cái hay, nhưng không vì vậy mà ưng nhận hết tất cả mọi vấn đề.

5. Sắp xếp thời gian đi xưng tội.

Hãy cam kết bằng lời, quyết định ngay bây giờ khi nào và ở đâu ta sẽ nhận lãnh bí tích Hòa giải trong Mùa Vọng này. Nếu bạn đưa ra thời gian và nơi chốn rõ ràng, bạn sẽ không hối tiếc khi đến lễ vọng Giáng Sinh mà mình chưa đi xưng tội. Hãy tặng cho Chúa Giêsu và những người mình yêu thương một món quà Giáng Sinh mới nguyên tinh tuyền. Trên Trang Tin Cộng Đoàn gia đình Sống Tin Mừng Tình yêu, có địa chỉ và giờ lễ của các nhà thờ, nếu bạn muốn đi lễ và xưng tội.

6. Nghe nhạc thánh ca Mùa Vọng.

Âm nhạc giúp ta cảm nhận đúng tâm trạng của mình. Trong khi nhạc Giáng Sinh đã vang lên khắp mọi nơi, bạn hãy cài đặt nhạc Mùa Vọng để nghe trong nhà và trong xe của mình. Những bài thánh ca mùa Vọng cũng đã có sẵn trên trang mạng này, bạn hãy sử dụng chúng.

7. Việc bác ái, từ thiện.

Trong suốt Mùa Vọng, chúng ta được mời gọi quan tâm đến người nghèo, hãy thi thố lòng quảng đại. Có nhiều cách để làm điều này, nhưng việc tặng quà phải luôn luôn mang lại ý nghĩa trong mùa Vọng, nhất là đối với con cái chúng ta. Làm bánh tặng cho những nhà trẻ mồ côi, tặng một tấm chăn đẹp cho một gia đình nghèo, tiết kiệm tiền để mua áo lạnh tặng cho trẻ em đường phố, vùng cao trong suốt Mùa Vọng hoặc tham gia những công việc thiện nguyện của giáo xứ. Tất cả đều là những ý tưởng hay nhưng hãy nhớ “Của cho không bằng cách cho”.

***

Chuẩn bị lên kế hoạch và dành thời giờ thực hiện nó, sẽ cho ta một Mùa Vọng ý nghĩa hơn nhiều. Nó có thể làm bạn bận rộn hơn trong một vài tuần, nhưng bạn sẽ hạnh phúc vì đã chuẩn bị cho mình một Mùa Vọng đúng với ý nghĩa của nó – Mong chờ Chúa đến.

Cành Dương, STMTY


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết