Nạn bắt cóc linh mục gia tăng tại Nigeria

Nạn bắt cóc các linh mục tại Nigeria bên Phi châu ngày càng lan tràn, nguyên tại bang Enugu, trong năm nay đã có 9 linh mục bị bắt cóc.

Vụ mới nhất là linh mục Malachy Asadu, thuộc giáo phận Nsukka, thuộc bang Enugu ở miền nam Nigeria. Cha được trả tự do sau 2 ngày bị bắt cóc. Hôm 27/11/2019 vừa qua, cảnh sát địa phương xác nhận tin này và cho biết sức khỏe của cha Asadu bình thường. Cha Asadu bị bắt cóc hôm 25/11 trước đó trên đường về nhà, sau một cuộc gặp gỡ của giáo phận tại Nhà Thờ chính tòa Thánh nữ Teresa tại Nsukka.

Vụ bắt cóc cha Asadu xảy ra 9 ngày sau vụ bắt cóc cha Teofilo Ndulue ngày 18/11, và được trả tự do 3 ngày sau đó.

Không phải vụ bắt cóc linh mục nào cũng kết thúc bằng việc trả tự do cho nạn nhân. Ngày 20/03 năm nay, người ta đã tìm thấy xác cha Clement Ugwu, cha sở giáo xứ thánh Marco ở Obi Ndiuno, thuộc bang Enugu sau 1 tuần lễ bị bắt cóc. Trong dịp đó, Đức Cha Callistus Onaga, Giám mục giáo phận Enugu đã lấy làm tiếc vì cảnh sát không cứu được cha Clement Ugwu, mặc dù cảnh sát cho biết đã tìm được dấu vết của những kẻ bắt cóc, trong khi những kẻ gian này tiếp tục rút tiền của cha qua thẻ ngân hàng Bancomat.

Hàng giáo sĩ giáo phận Enugu đã xuống đường để kêu gọi chính quyền Nigeria gia tăng việc bảo vệ an ninh, sau vụ ám sát linh mục Paul Offu, cha sở giáo xứ Thánh Giacôbê ở Ugbawka, bị giết tối ngày 01/08 năm nay do một nhóm người võ trang thuộc sắc dân du mục Fulani, trong khi cha đi xe trên đường về Awgu. (Fides 28-11-2019)

Cha Paul Offu bị giết tối ngày 01/08/2019

G. Trần Đức Anh, O.P
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết