Nhìn lại để nhìn tới

Các bạn trẻ tại Đại hội giới trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội diễn ra tại Hải Phòng vào ngày 14-15/11/2018 tại Hải Phòng

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxico gởi đến Ngày Giới Trẻ thế giới được tổ chức vào năm tới, 2019 tại Panama với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38), nhìn lại đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà nội năm 2018 vừa qua tại Hải Phòng, với chủ đề “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”

“Những lời của Đức Maria là một tiếng “Xin vâng” đầy can đảm và quảng đại.” Can đảm vì đó là quyết định của một cô gái tuổi trăng tròn; không liều lĩnh, vì hoàn toàn tin tưởng, phó mình cho Thiên Chúa để thực hiện kế hoạch của Người trong lòng kính sợ và yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Và quảng đại dám cho đi những gì thuộc về mình, mình đang cần đến, đang yêu quý, để diễn tả tấm lòng chân thành và làm cho người nhận vui lòng.

“Xin vâng” như vậy là ý thức được những yêu sách lớn lao của Thiên Chúa hơn cả những khả năng hiện có và có thể có của mình, để khiêm tốn đặt mình trước Chúa như tư thế của một người phục vụ; phục vụ Chúa trong sự phục vụ tha nhân và tận tình phục vụ tha nhân như phục vụ Chúa.

Thiếu nữ Maria ấy mang trong mình “sức mạnh của người trẻ” là những ước mơ và những khát khao. Không phải thứ ước mơ thấp hèn phung phí tuổi xuân, trở nên nổi tiếng và độc đáo, hay những khát khao bình thường, được vạn sự như ý, được may mắn và bình an, được hưởng thụ và vui chơi… Nhưng nhờ sứ điệp Thiên sứ truyền cảm hứng, sức mạnh của tuổi thanh xuân ấy được định hướng đến những giá trị cao cả hơn, là sức mạnh có thể thay đổi thế giới, tạo ra một “cuộc cách mạng” có thể đánh bại “cường quyền” đang lộng hành trên trái đất, đang khống chế tuổi trẻ, là ”cuộc cách mạng” của sự can đảm dấn thân và quảng đại phục vụ.

Dấn thân và phục vụ như Đức Maria là kết quả của thái độ lắng nghe và đối thoại với Thiên Chúa trong thái độ ngoan ngoãn khiêm cung, trong sự thinh lặng nội tâm cần phải có, để nhờ đó, mỗi người sẽ được Thiên Chúa tỏ cho biết căn tính của mình và ơn gọi mà Thiên Chúa kêu mời.

Ơn gọi này được biểu lộ dưới nhiều hình thức: trong đời sống hôn nhân, thánh hiến, linh mục… Nhưng ơn gọi ấy không có chỗ cho thứ chủ nghĩa cá nhân, không tồn tại nơi một người đang sống theo chủ nghĩa cá nhân, mà như điều kiện Đức Giêsu đặt ra cho những ai muốn theo Người, là “phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Điều quan trọng là mỗi người khám phá xem Chúa đang chờ đợi gì nơi mình, và can đảm thưa “xin vâng”.

Đức Maria trở nên là một người nữ hạnh phúc, bởi Mẹ đã quảng đại đáp lời Thiên Chúa và mở lòng trước kế hoạch Thiên Chúa dành cho mình. Những đề nghị Thiên Chúa dành cho mỗi người, như điều Người đã dành cho Đức Maria, không phải để dập tắt những ước mơ, nhưng để khơi lên những khao khát chính đáng và phải đạo. Những lời mời gọi ấy làm cho đời sống chúng ta trổ sinh hoa trái, đem đến những nụ cười, và làm cho nhiều tâm hồn hân hoan. Lời thưa ”xin vâng” cách mạnh mẽ và quả quyết đối với Thiên Chúa là bước đầu tiên để được hạnh phúc và làm cho nhiều người hạnh phúc.

Cần có những giây phút tĩnh lặng để lời Chúa đi vào, thấm sâu và chạm đến tâm hồn từng người, cũng như mỗi người cần can đảm, thành thật thưa với Thiên Chúa từ nơi sâu thẳm tâm hồn mình: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì nơi con?” Tìm được sự thôi thúc qua những cam kết sống thánh thiện và dấn thân phục vụ như là tiếng Chúa nói riêng với mình, người ấy sẽ thấy cuộc đời mình được biến đổi và tràn đầy niềm vui.

Nếu chỉ đầu tư và dừng lại ở tính chất hoành tráng cho một “sân chơi lớn” cấp Giáo tỉnh, mà thiếu chiều sâu cho việc “Tỉnh thức và cầu nguyện” để tìm ra những định hướng cụ thể cho tương lai giới trẻ, như hoa trái tốt tươi sẽ thu hoạch, quả là tiếc!

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết