NHỮNG NỮ TU ÂM THẦM TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19 TẠI BẮC GIANG

Hôm qua, 25.05 con số người dương tính với Covid-19 tại Việt Nam lên đến 444 ca, thì riêng tại Bắc Giang có 375 ca. Bắc Giang đã có 1.454 ca nhiễm trên tổng số 2.873 ca nhiễm cả nước trong đợt dịch này.

Bên cạnh các y bác sĩ, những người trong Ban phòng chống dịch của tỉnh Bắc Giang thường xuyên được nhắc tới vì sự vất vả hy sinh của họ, chúng ta thấy hình ảnh của những nữ tu Công giáo đang âm thầm hy sinh vì cộng đồng; đó là những nữ tu của dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Bắc Giang, Sr Bề trên Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất (Thôn Đạo Ngạn 2, xã Quảng Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã đồng ý với bên chính quyền dùng trường mầm non của Nhà Dòng làm nơi cách ly tập trung những người F1.

Để chuẩn bị cho công việc này, Nhà Dòng đã phân công mỗi người một việc, từ chăm sóc y tế cho đến việc phục vụ những bữa ăn hằng ngày cho anh chị em đến cách ly.

Tại cơ sở trường mầm non của Hội Dòng tiếp nhận được khoảng 100 trường hợp đến cách ly. Quý sơ là những người phụ trách mảng y tế ở đây. Hằng ngày lấy mẫu bệnh nhân để kiểm tra mỗi ngày. Những trường hợp dương tính với Covid-19 được tách ra và đưa đi, rồi lại tiếp tục nhận thêm những trường hợp F1 khác.

Quý Sr không chỉ phụ trách phần y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại trường mầm non của Hội dòng, mà còn tham gia phục vụ y tế tại hai cơ sở cách ly tập trung khác trong Tỉnh.

Riêng việc chăm sóc những bữa ăn hằng ngày cho anh chị em cách ly, những ngày đầu Nhà Dòng phục vụ miễn phí những bữa xế, còn bên chính quyền lo những bữa chính. Do quá tải, bên chính quyền đã nhờ Nhà Dòng phục vụ bữa ăn chính cho bệnh nhân và tiền ăn do anh chị em cách ly đóng góp.

Biết được những anh chị em phải đi cách ly đều là những công nhân đang gặp khó khăn về kinh tế, khi anh chị em rời khỏi khu cách ly của Hội Dòng, quý Sr đã gửi lại số tiền anh chị em đã đóng góp trước đó. Như vậy, Hội Dòng đã phục vụ anh chị em miễn phí với những bữa ăn tuy đạm bạc, nhưng đủ chất và làm rất chu đáo tận tình.

Theo dõi thông tin được quý Sr đưa lên trang Fanpage của Hội Dòng (Mater Unitatis), người đọc có thể nhận ra được sức mạnh sâu xa trong việc phục vụ của quý Sr. Đó chính là tình yêu Chúa Giêsu và yêu thương anh chị em đồng loại. Những giờ cử hành thánh lễ, giờ Chầu Thánh Thể và giờ cầu nguyện liên tục đã tiếp thêm sức mạnh và xua đi nỗi sợ để những nữ tu này có thể đến với anh chị em của mình.

Quan sát những tấm hình được quý Sr chụp lại, thấy khuôn mặt ai nấy vui vẻ dù có mệt nhọc, từ việc phục vụ y tế, cho đến việc chuẩn bị thực phẩm nơi những chuyến xe hàng, khu vực nhà bếp để có những bữa ăn đủ chất, hợp vệ sinh và ngon miệng dành cho anh chị em đang phải cách ly.

Chia sẻ với những ai quan tâm, quý Sr xác tín, “đây là cơ hội Chúa gửi đến để quý sơ sống cụ thể và đi sâu hơn vào linh đạo hiệp nhất và tự hủy, như Chúa Giêsu. Và vì Chúa muốn một ‘Giáo hội bầm dập’, ra đi và dấn thân…”.

Những nữ tu âm thầm phục anh chị em mình chắc chắn không mong muốn được đền trả điều gì, bởi lý do duy nhất thúc đẩy quý Sơ là lòng yêu mến Chúa qua khuôn mặt của anh chị em đồng loại đang cần phục vụ.

Truyền Thông Thái Hà


5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)