Cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Lúc 09g30, sau nghi thức đón tiếp và chào mừng Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (Đức TGM), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục giáo phận Thái Bình (Đức cha Phêrô), quý cha, quý tu sĩ và quý khách đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến đến tiền sảnh thánh đường. Nơi đây, Đức TGM đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành, mở khăn che bia đá lưu niệm ngày cung hiến, làm phép và trao chìa khoá thánh đường cho cha chánh xứ mở cửa nhà thờ, và Đức TGM dẫn đầu đoàn đồng tế tiến vào thánh đường.

“Ta đã chọn lựa và thánh hoá nơi này, để danh Ta được hiện diện khắp nơi cho đến muôn đời” (2 Sb 7,16).

Từ lời Chúa trên đây, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (Đức đã khởi đầu bài giảng của ngài trong Thánh lễ cung hiến bàn thờ và thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp do ngài chủ sự, được cử hành lúc 09g30 ngày 31.01.2018 tại giáo xứ Xuân Hiệp, giáo hạt Thủ Đức.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB, Giám tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam-Mongolia; cha Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn; cha Gioakim Trần Văn Hương, Hạt trưởng giáo hạt Thủ Đức; cha chánh xứ Xuân Hiệp FX Nguyễn Trung Thành, SDB, cùng gần 150 linh mục triều và dòng, trong và ngoài giáo hạt Thủ Đức.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có trên 2.000 người gồm quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý khách mời, quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Xuân Hiệp.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM chủ sự nghi thức làm phép nước, rẩy nước thánh thanh tẩy bàn thờ, thánh đường và tường tân thánh đường. Kinh Vinh Danh được cả cộng đoàn cất vang đã tạo nên bầu khí vừa thánh thiêng vừa hân hoan trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Chia sẻ Tin Mừng, khởi đi từ Lời Chúa: “Ta đã chọn lựa và thánh hoá nơi này, để danh Ta được hiện diện khắp nơi cho đến muôn đời” (2 Sb 7,16), Đức TGM nhắc nhớ cộng đoàn không chỉ gìn giữ ngôi nhà thờ vật chất đã được thánh hiến, nhưng còn phải quan tâm xây xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn, vì chúng ta là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa để tôn thờ Thiên Chúa trong Thần Khí và chân lý, hầu cộng đoàn tín hữu luôn hiệp nhất, yêu thương nhau, và trở thành chứng nhân cho Đức Kitô, cho Giáo hội ở nơi mình sống trong mọi hoàn cảnh.

Kết luận, sau khi chúc mừng lễ Thánh Don Bosco, bổn mạng Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam-Mongolia, Đức TGM ngỏ lời cảm ơn và xin Chúa chúc lành cho quý cha, quý thầy dòng Don Bosco đã và đang nhiệt tình phục vụ thanh thiếu niên, tích cực cộng tác với Giáo hội địa phương trong công tác mục vụ.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Sau khi cộng đoàn sốt sắng hát kinh Cầu Các Thánh, Đức TGM cùng với Đức cha Phêrô đã cử hành nghi thức xức dầu thánh, xông hương bàn thờ mới, thắp sáng các đèn nến cho việc cử hành Thánh Thể để xin Thiên Chúa đoái nhìn của lễ Hội Thánh sẽ dâng trên bàn thờ này, và làm cho Dân Chúa trở nên của lễ muôn đời dâng lên Chúa.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt Tỉnh dòng, cha Giám tỉnh có lời tri ân Đức TGM, quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà cố đã dành cho Tỉnh dòng nhiều tình cảm và giúp đỡ để niểm mơ ước xây dựng ngôi thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp thành hiện thực.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Nối tiếp, ông Vinhsơn Đỗ Quang Thanh – chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Xuân Hiệp – ngỏ lời tri ân Đức TGM, Đức cha Phêrô – chánh xứ tiên khởi, quý ân nhân, thân nhân, quý tu sĩ nam nữ, quý khách trong và ngoài giáo xứ đã dành nhiều tình cảm và sự giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành.

Đáp từ, Đức TGM khen ngợi công trình nhà thờ rất đẹp và cấu trúc hiện đại. Ngài ước mong cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài được luôn noi gương Thánh Don Bosco, để trở thành vị mục tử nhân lành, hiền hoà như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Tiếp lời, Đức cha Phêrô nhắc nhớ cộng đoàn hãy nhớ về cội nguồn của mình, đặc biệt là những người đã được hưởng nền giáo dục của Thánh Don Bosco, để tiếp tục công trình giáo dục thanh thiếu niên, trong đó cha mẹ là nhà giáo dục đầu tiên với con cái của mình.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức TGM, cha chánh xứ và ông chủ tịch HĐMV giáo xứ Xuân hiệp đã lần lượt ký tên vào chứng thư ngày cung hiến thánh đường. Đồng thời, cha phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Am công bố phép lành Toà Thánh dịp lễ cung hiến thánh đường.

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30. Trong tâm tình “Cảm tạ tình Chúa – Tri ân tình người”, mọi người ở lại chúc mừng và chung vui với giáo xứ Xuân Hiệp bữa cơm thân mật tại khuôn viên cộng thể Don Boscô Xuân Hiệp.

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Minh Thể

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Thánh lễ cung hiến thánh đường Don Bosco Xuân Hiệp

Nguồn tin: TGP Sài Gòn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết