Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh dâng Thánh Lễ tại Linh Địa La Vang

Sau khi đặt chân đến TGP Huế vào lúc 10g00 ngày 19.01.2018, Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã có chuyến viếng thăm và hiệp dâng Thánh Lễ đồng tế tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang lúc 14g30 cùng ngày. Thánh lễ này do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với ý nghĩa Lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elizabeth.

Ngay từ rất sớm, đông đảo bà con giáo dân đến từ các giáo xứ trong hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, cũng như quý Đức Cha và quý Cha cùng quy tụ tại Nhà Trung Tâm La Vang để chào đón Phái đoàn. Thời tiết lúc này tại Linh Địa La Vang có mưa nhẹ và se lạnh, nhưng không khí vẫn cảm thấy ấm áp qua những cái bắt tay thân tình, những tiếng vỗ tay hân hoan chào đón của mọi người dành cho Phái đoàn.

Tiếp đến, Thánh Lễ đồng tế được cử hành tại Nhà Nguyện của Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Đoàn rước đi đầu với Thánh Giá đèn hầu, quý Cha, quý Đức Cha, quý Đức Ông trong Phái đoàn và Đức TGM Giuse chủ tế.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, vũ khúc đặc sắc “Về bên Mẹ” do các em thiếu nhi Giáo xứ La Vang thể hiện, được dành tặng cho Phái đoàn và mọi người tham dự. Sau đó, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh có đôi lời chào mừng Phái đoàn. Trước hết, Ngài điểm qua những nhân vật cấp cao của Tòa Thánh đã từng viếng thăm Đức Mẹ La Vang như ĐHY Ivan Dias, ĐHY Fernando Filoni…, và năm nay, nhân dịp Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh sang làm việc với Nhà Nước Việt Nam, đã ưu ái viếng thăm gặp gỡ các cộng đoàn và mọi người trong TGP Huế, và cách riêng là hiện diện tại Linh Địa La Vang trong dịp này.

Đức TGM Giuse cũng giới thiệu quý Đức Cha hiện diện và đồng tế trong Thánh Lễ hôm nay, gồm có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng. Đặc biệt, TGP Huế cũng hân hoan chào đón Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh; Đức Ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh; Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tá Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore. Ngoài ra, gần 100 linh mục triều và dòng trong ngoài giáo phận đồng tế trong Thánh lễ này, cùng với sự tham dự đông đảo của quý tu sĩ nam nữ các Hội Dòng và bà con giáo dân.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hướng về Đức Mẹ trong dịp Lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elizabeth, đồng thời cùng hiệp ý cầu nguyện cho chuyến viếng thăm này của Phái đoàn đem lại lợi ích cho Giáo Hội Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam và cách riêng, cho TGP Huế thân yêu này. Ước mong qua Thánh lễ này, mọi người luôn biết noi gương Đức Mẹ, ra đi loan báo Tin Mừng để đem Chúa đến cho mọi người.

Sau phần công bố Tin Mừng, qua trình thuật kể về việc Đức Mẹ thăm viếng bà Elizabeth, Đức Ông Antoine Camilleri chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về những giá trị trong cuộc viếng thăm của Mẹ Maria khi đến với người chị họ của mình là bà Elizabeth. Trước hết, có thể thấy giữa một bên là khung cảnh reo mừng của bà Elizabeth và một bên là sự thinh lặng trong tâm hồn. Sự thinh lặng ở đây, chính là Chúa Giêsu đang ở trong cung lòng của Đức Mẹ, và trong mỗi người chúng ta thì Thiên Chúa cũng lặng lẽ hướng dẫn như vậy. Thiên Chúa vẫn luôn luôn làm việc một cách âm thầm nhưng đầy lớn lao và trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Và mỗi người chúng ta cũng cần phải công bố những gì mà Thiên Chúa đã làm cho mỗi người qua chính cuộc sống của mình.

Đức Ông Antoine Camilleri cũng chia sẻ về lòng thương xót bao la của Thiên Chúa, hay đúng hơn Thiên Chúa khác với con người qua việc giữ lời hứa. Con người có thể thất hứa, nhưng Thiên Chúa cho dù như thế nào, vẫn trung tín, vẫn luôn tin tưởng và yêu thương con người, bởi vì Ngài chính là tình yêu, cho dù con người không xứng đáng được nhận lãnh. Đó mới chính là giá trị lớn lao mà con người cần phải nhận ra trong cuộc sống này.

Cuối bài chia sẻ, Đức Ông Antoine Camilleri cầu chúc mọi người hãy luôn biết noi gương Đức Mẹ, tin tưởng tuyệt đối và phó thác mọi sự cho Thiên Chúa để cuộc đời của mỗi người được Ngài bảo vệ và dẫn đưa vào nước Thiên Đàng.

Thánh lễ diễn ra trong tâm tình sốt mến của cộng đoàn hiện diện, cùng với những tâm tình yêu mến của Phái đoàn trong chuyến viếng thăm Đức Mẹ La Vang đầy ý nghĩa này.

Cuối Thánh Lễ, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, dâng lời cám ơn đến quý Đức Cha, quý Đức Ông trong phái đoàn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và Giáo dân đã cùng hiệp ý tham dự Thánh Lễ hôm nay. Đồng thời, trong dịp này một món quà ý nghĩa là Tượng Đức Mẹ La Vang cũng được dâng tặng cho quý Đức Cha và quý Đức Ông trong phái đoàn.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse cũng cám ơn Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã có chuyến viếng thăm đến TGP Huế. Ngài cũng cầu chúc mọi công việc của Phái đoàn được tiến triển tốt đẹp, và trong chuyến thăm TGP Sài Gòn, cũng như trở về Vatican sắp tới được bình an.

Trong phần đáp từ, Đức Ông Antoine Camilleri thay mặt cho Phái đoàn, cám ơn quý Đức Cha, Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và Anh Chị Em Giáo dân trong TGP Huế đã dành cho Phái đoàn những tình cảm chân tình, những đón tiếp nồng hậu. Đặc biệt, Ngài cũng chuyển lời chúc mừng và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô đến tất cả mọi người.

Sau đó, mọi thành phần tham dự cùng sốt sắng lãnh nhận phép lành cuối lễ của Đức TGM Giuse chủ tế.

Kết thúc chuyến viếng thăm Đức Mẹ La Vang, Phái đoàn tiếp tục lên đường vào lại Huế để viếng thăm các Dòng tu trong Giáo phận như Dòng Kín Cát Minh, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Phái đoàn dùng cơm tối tại Đại Chủng Viện Huế.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn tin: TGP Huế


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết