“Coi chừng mình đang sống ảo”

Mang trong mình nhiều bệnh tật, chính vì vậy phải nhiều lần “lê lết”đến gặp thầy gặp thuốc. Gọi là “lê lết” đó nhưng có thể nói là may mắn hơn rất nhiều người. Đơn giản bởi vì vẫn còn đó sự trợ giúp của gia đình về vật chất, trợ giúp của nhân viên y khoa trong việc điều trị và lời cầu nguyện của những người thân.

Mang trong mình những triệu chứng có khi cảm thấy ngại ngùng bởi lẽ nó như bệnh giả với những người chung quanh, có khi như muốn bỏ cuộc vì chữa chạy quá nhiều nhưng giật mình lại thấy mình đáng sống và phải sống lắm chứ ! Hay nói cho bằng cùng và đi đến kỳ cùng, mạng sống này là của Chúa và mình chỉ là người vay kẻ mượn hay nói đúng hơn mình chỉ là người quản lý còn Chúa mới là chủ. Nghĩa là mình cùng cộng tác để chữa trị, còn Chúa mới là người nắm giữ vận mạng của mình thật sự.

a

     Và đi xa hơn một tí, ra ngoài cái vỏ ốc của cuộc đời, mình thấy mình may mắn hơn nhiều người.

Đó, cũng chính là tâm tình hết sức đặc biệt mà Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo nhắn gửi cho bản thân : “Càng đi thăm các gia đình, càn thấy nhiều người đau khổ và đời sống gia đình có rất nhiều khó khăn. Đôi khi con có cảm tưởng như mình đang sống trong “thế giới ảo”, vì đời sống của mình được Chúa quá ưu đãi. Những khó khăn mình phải chịu chẳng thấm gì với những khó khăn của các gia đình đau khổ”.

Vâng ! Những lời an ủi, những lời động viên của Đức Cha làm cho tôi giận mình ra rằng nhiều khi mình sống trong “thế giới ảo” thật sự. Đúng như lời Đức Cha nói : “Những khó khăn mình phải chịu chẳng thấm gì với những khó khăn của các gia đình đau khổ”.

Chính xác là như vậy bởi lẽ không ít thì nhiều, tôi được “tiếp xúc” cách nào đó với nhiều gia đình đau khổ. Họ đau khổ từ tinh thần đến vật chất. Từ đau khổ này kéo đến đau khổ kia để rồi họ cảm thấy muốn buông xuôi cuộc đời.

a

     Có dòng tâm sự : “Con xin Mẹ …. thương xót con (38 năm bước vào nhà Chúa và làm dâu nhà người bao nhiêu khổ sở con chịu (nói gì đây ?) chỉ xin Mẹ thương con …”

Rồi dòng tâm sự khác được trao gửi : “ … gia đình con đang bị rối, vợ con đã bỏ đạo 10 năm rồi. Xin Chúa và Mẹ Maria ban ơn tha thứ cho vợ con sớm ăn năn quay về với Chúa …”

Đứng trước những dòng lệ sầu và lời xin thống thiết đó, chỉ biết thêm lời cầu nguyện cho họ và lại xin Chúa gìn giữ bản thân, gìn giữ gia đình mình luôn trọn tình vẹn nghĩa với Chúa và được bình an.
Nhờ những mảnh đời như vậy cũng như nhờ tâm tình của Đức Cha để cho mình nhìn lại mình và bớt ảo.

Thấp cổ, bé họng và chả là gì cả nhưng rồi may mắn đôi ba lần gặp gỡ, cách riêng “gặp gỡ” Đức Cha Giuse trong tác phẩm “chứng nhân Tình Yêu” của Đức Cha, tôi khám phá lại khuôn mặt yêu thương của Chúa Giêsu : “Thánh Giá là tình yêu tinh tuyền phát xuất từ con tim Thiên Chúa, có sức hoán cải và biến giải sức mạnh và bạo động của thù ghét trong con tim con người, như cả mênh mông hóa giải bom phát nổ, đưa lại thanh bình trong giây phút. Thánh Giá Chúa Kitô làm đảo lộn tất cả cuộc đời chúng ta, các nấc thang giá trị, cách hành động và cách xử thế theo thói thường. Thánh Giá Chúa Kitô đòi phải thay đổi hoàn toàn tâm thức, đó là dấu chỉ mâu thuẫn. Tuy nhiên, chỉ người môn đệ chấp nhận những đề nghị của Thánh Giá mới có thể trở thành Chứng Nhân Tình Yêu, có khả năng biến đổi thế giới thành nơi êm thắm cóe thể sống được và thành vường cây xum xuê mời gọi chim chóc hót vang”.

a

     Đọc và nhìn thấy cuộc đời “chứng nhân Tình Yêu” của một Giuse Đinh Đức Đạo – vị giám mục quý yêu – đang ngày mỗi ngày làm dấu chứng tình yêu trên mọi nẻo đường mà Đức Cha đi đến.

Đọc và gẫm cuộc đời “chứng nhân Tình Yêu” của Đức Cha 3 Đ để thấy rằng mình phải trở về với con người thật của mình chứ không được sống ảo và vọng tưởng.

Thật thế, khi và chỉ khi nhìn lên Thánh Giá mới cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa trên đời mình. Xin cho ngày mỗi ngày mình biết nhìn lên Thập Giá Tình Yêu để thấy một Giêsu thương mình hết sức để rồi mình cũng biết thương anh chị em đồng loại như Chúa đã thương.

Ảnh đại diện : sưu tầm
Bài viết : Người Giồng Trôm


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết