Những nữ tu giữa đời thường

Thái Hà (10.07.2020) – Nhiều người hỏi: có bao nhiêu dòng tu, tu hội trong Hội Thánh? Có lẽ câu trả lời chính xác nhất là ‘Chúa mới biết!’

Nói vậy để thấy, ơn gọi tu trì trong Hội Thánh rất phong phú. Mỗi hội dòng, mỗi tu hội có mục đích, đặc sủng khác nhau. Mục đích và đặc sủng đó được thể hiện qua những công việc mục vụ phong phú, tùy vào nơi chốn, hoàn cảnh, thời điểm mà hội dòng, tu hội đang hiện diện.

Có thể bạn đã thấy các tu sĩ nam nữ trong những bộ tu phục với đủ loại mầu, kiểu dáng. Có thể bạn đã thấy sự hiện diện của các tu sĩ nam nữ khi họ cử hành phụng vụ, cầu nguyện. Có thể bạn cũng đã thấy các tu sĩ nam nữ tham gia vào nhiều hoạt động, công việc khác nơi đan viện, tu viện, nhà thờ, nhà nguyện, nơi trường học, bệnh viện, trại phong…và cả những nơi đồng áng, nương rẫy.

Những hình ảnh sau đây được chụp lại vào sáng qua (09.07.2020) khi quý sơ Dòng Mân Côi tại Trung Linh, Bùi Chu đang lấy mạ, cấy lúa giữa trời hè oi bức.
Hình ảnh các tu sĩ trong đời thường thế này có lẽ bạn ít bắt gặp, nhưng đó lại là những công việc thường xuyên của tu sĩ nơi nhiều hội dòng, tu hội.

Nếu bạn có dịp về Trung Linh, Bùi Chu mời bạn ghé thăm trụ sở chính của Hội Dòng Mân Côi tọa lạc tại thôn Trung Linh, Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định. Nơi đây có một bệnh xá đang chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày. Có những bác sĩ, ý tá, người phục vụ là quý sơ của Hội Dòng. Và những ngày oi bức của mùa hè Miền Bắc như hôm nay, bạn cũng có thể bất chợt gặp quý sơ trong những bộ cánh đời thường nơi thửa vườn, đồng lúa.

Được biết Hội Dòng Mân Côi đã được thành lập bởi Đức cố Giám mục Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn vào năm 1946. Do những biến động của thời cuộc lịch sử, Dòng Mân Côi đã hiện diện tại nhiều Giáo phận từ Bắc chí Nam và cả hải ngoại. Riêng Dòng Mân Côi Bùi Chu hiện có hơn 300 nữ tu. Dòng chuyên chăm lo giáo dục, y tế, bác ái xã hội và những hoạt động mục vụ tông đồ khác.

 

 

Truyền Thông Thái Hà

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết