Sám hối và đổi đời giữa cơn đại dịch

Hình ảnh một vị khổ tu mặc áo nhặm, chân trần, chống gậy, đang quỳ giữa trời mưa giá lạnh trên sân Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho Cơ Mật Viện bầu giáo hoàng. Các giáo dân khác cũng đang đứng cầu nguyện trên sân và dưới hai hàng cột của Quảng trường. Phía sau là dàn ống kính máy quay phim của các hãng truyền hình quốc tế đang chiếu vào ban công Đền Thờ để ngóng công bố kết quả và giây phút Đức Tân Giáo Hoàng xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Hình chụp ngày 13.03. 2013 trước lúc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đắc cử mấy giờ đồng hồ.

………………………………..

Phải sám hối và đổi đời.

Sám hối và đổi đời thật lòng.

Mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng. Mỗi dân tộc và quốc gia.

Sám hối và đổi đời thì sống. Không thì chết. Vì con người sẽ tự dẫn mình đến chỗ chết bằng tội lỗi, lầm lạc, kiêu ngạo và ích kỷ của mình.

Sám hối và đổi đời như thế nào? Có nhiều việc phải làm. Mỗi cá nhân và tập thể phải xem lại cuộc sống và lối ứng xử của mình, để từ đó biết mình cần phải bỏ điều gì và thêm điều gì ngay từ bây giờ và ở đây.

Đối với các Kitô hữu, Chúa mời ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

ĂN CHAY không chỉ là nhịn ăn và kiêng thịt một vài bữa, nhưng là biết sống đạm bạc, đơn giản và lành mạnh. Không chạy theo chủ nghĩa tiêu thụ. Không tự hào, coi mình là hơn người vì ăn nhiều, tiêu lắm.

CẦU NGUYỆN không phải chỉ là đọc kinh và khấn vái, nhưng là thái độ gắn bó với Chúa Trời và coi Ngài là chúa tể của cuộc đời mình. Phải chấm dứt thái độ kiêu ngạo, tự coi mình là Chúa Trời, tự mình quyết định mọi sự tốt xấu mà không cần biết đến giới luật Chúa truyền.

BỐ THÍ không đơn thuần là việc chia sẻ một chút tiền bạc và cơm áo cho tha nhân, nhưng trên hết ấy là một lối sống biết nghĩ đến những người khác. Phải chấm dứt việc chỉ biết đến quyền lợi của mình và từ đó tìm mọi cách để thu tích lợi lộc cho mình, bất chấp thiệt hại trong hiện tại và tương lai cho người khác.

Cơn đại dịch Covid-19 hiện nay là tai họa cho mỗi người và cho thế giới. Nó là virus nhân tạo hay virus tự nhiên thì cũng đều là biểu hiện của thế lực sự dữ đang thống trị và hoành hành giữa thế gian.

Satan đang tìm cách dủy diệt thế giới này bằng nhiều cách khác nhau mà Covid-19 chỉ là một phương tiện, không phải đầu tiên cũng chưa phải cuối cùng.

Dù khoa học có tiến bộ mấy đi nữa, tôi cũng không tin các phương tiện vật chất có thể chiến thắng đau khổ và loại trừ mọi bệnh tật. Chúng ta sẽ bị hủy diệt nếu tiếp tục sống kiêu ngạo, ích kỷ và đắm đuối trong lối sống hưởng thụ vật chất.

Thánh Phaolo nói, “chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao.” (Ep 6,12)

Tôi tin con người sẽ chiến thắng được mọi sự dữ nếu biết theo đường lối khôn ngoan Chúa mời gọi. Tôi tin vào sức mạnh của ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. Chỉ có đức tin và là một đức tin thể hiện bằng hành động mới cứu được con người. (x.Mt 9,22;15,28; Mc 9,29).

“Không có thầy anh em không thể làm được gì”(Ga 15,5). Xin Chúa giúp chúng con quay trở về cùng Chúa và xin gìn giữ chúng con trong đường lối của Ngài. Amen.

****

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết