Tạ ơn Chúa: вệин nhân đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thuốc trị Covid-19 đã hồi phục

 Cục Quản lý Dược Liên bang của Mỹ đồng ý cho các bác sĩ thử nghiệm thuốc ᑕᕼốᑎG virus Covid-19 có tên là Remdesivir lên вệин nhân và họ hồi phục.

Người đàn ông, 35 tuổi, đến thăm gia đình ở Vũ Hán. Sau khi về đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 15-1, 2 ngày trước khi các chuyến bay đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc bị ᑕấᗰ.

Khi về nhà, anh bị ho khan và sốt nhẹ. Khi đọc tin tức về dịch virus corona chủng mới, anh nhanh chóng đến một phòng khám chăm sóc кнẩи cấp. Khu y tế quận Snohomish gửi các mẫu вệин phẩm đến Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch вệин (CDC) ở TP Atlanta để xét nghiệm. Kết quả anh bị  dương tính với Covid-19.

Bác sĩ George Diaz, trưởng khoa вệин тяυуềи инιễм của вệин νιệи khu Providence ở TP Everett, bang Washington, lãnh đạo nhóm nhân viên y tế tình nguyện trực tiếp điều trị вệин nhân nhiễm Covid-19 này. Đó là một đội ngũ luân phiên gồm 20 y tá, 3 bác sĩ và nhân viên từ mọi đơn vị của вệин νιệи.

Khoảng 5 ngày sau đó, tình trạng của người đàn ông này bắt đầu xấu đi. Vào ngày thứ 6, anh ta phải thở oxy và kết quả chụp X-quang phổi cho thấy anh ta đang bị viêm phổi.

Sau khi thảo luận với các bác sĩ tại CDC và вệин nhân, bác sĩ Diaz được Cục Quản lý Dược Liên bang chấp thuận để điều trị cho anh bằng một loại thuốc thử nghiệm để chống virus có tên là Remdesivir của Công ty Dược phẩm Gilead.

Remdesivir đã thử nghiệm ở вệин nhân mắc вệин Ebola và được chứng minh là an toàn nhưng không hiệu quả đối với loại virus đó. Các nhà nghiên cứu có thông báo một số thành công khi sử dụng nó để điều trị cho những con khỉ mắc Mers-COV, một loại virus corona khác.

Trung Quốc cũng đã bắt đầu đăng ký вệин nhân Covid-19 tham gia thử nghiệm lâm sàng về thuốc kháng virus của Công ty Dược phẩm Gilead.

” вệин nhân hết sau khi điều trị bằng vắc-xin này và anh ta bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Vẫn còn quá sớm để biết cách điều trị sẽ tốt như thế nào ở những người khác, nhưng kết quả rất hứa hẹn” – bác sĩ Diaz nói.

Đây chỉ là một trường hợp duy nhất và là người đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc điều trị virus corona chủng mới. Tuy nhiên, dường như nó  có tác dụng.

Gia Minh (Theo SCMP) – https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-benh-nhan-dau-tien-tren-the-gioi-thu-nghiem-vac-xin-tri-covid-19-da-hoi-phuc-20200217184059044.htm


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết