Tại Sao Thánh Vinh Sơn Lại Có Cánh Ở Vai và Có Đốm Lửa Trên Đỉnh Đầu?

Hôm nay 05-04, Giáo hội long trọng mừng kính Thánh Vinh Sơn Phêriô, vị Đại Thánh hay làm nhiều phép lạ.

Ngài là một Tu sỹ vô cùng tài năng về giảng thuyết và rất đỗi nổi tiếng về đời sống thánh thiện của Dòng Đaminh, Dòng Anh em thuyết giáo.

Thánh Vinh sơn sinh năm 1350 tại thành Valencia thuộc nước Tây Ban Nha và qua đời khi ngài đang đọc kinh cầu các Thánh ngày 5 tháng 4 năm 1419. Phải chăng chính Chúa tình yêu đã sai các Thánh đón ngài về để được Chúa thưởng?

Ngay từ bé đã có nhiều dấu lạ tỏ ra Vinh sơn sau này sẽ trở thành một vị đại thánh và đại nhân.

Ngài tuy còn rất trẻ chỉ 17 tuổi, nhưng đã được các giáo sư giảng dạy mình coi như ngang hàng với họ.

Ngài được cha dẫn vào gia nhập Đệ tử dòng Đaminh, nhưng sau một năm, ngài lại bị chính mẹ mình tìm mọi cách ngăn cản ngài đi tu vì bà thấy tương lai rạng ngời về địa vị và vật chất của con trai, nhưng ngài dứt khoát quyết tâm dâng mình cho Chúa.

Ngài từng bị nhiều cô gái trẻ trung xinh đẹp lẳng lơ dâm dật quyến rũ bỏ tu, nhưng ngài quyết liệt chối từ và lạ lùng thay, nhờ lời động viên phân tích có lý có tình của ngài, mà các cô gái ấy lại bỏ đường tội lỗi mà ăn năn trở lại.

Ngài có tài giảng thuyết hết sức hùng hồn ấn tượng thuyết phục, đến nỗi nhiều người đã bỏ cả công ăn việc làm để chạy đến lắng nghe ngài giảng.

Nhiều lần, ngài chỉ giảng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và một chút tiếng Latinh, nhưng đã có rất nhiều người nước khác hiểu thấu lời giảng đó. Chứng tỏ Chúa Thánh Thần hoạt động rất sống động trong tâm hồn ngài.

Ngài tuy kiến thức về Thần học rất uyên thâm và sâu sắc, nhưng ngài lại rất khiêm nhường. Khi được nghe thuyết giảng đã tai và chứng kiến các phép lạ nhãn tiền ngài làm, nhiều người đã tôn kính ngài cách thái quá như quỳ xuống hôn tay và hôn áo, nên khiến ngài hết sức khó chịu.

Vào thời của ngài, Giáo hội vô cùng hỗn loạn do tội lỗi của con cái Giáo hội gây ra, nhưng nhờ tài thuyết giảng của ngài mà Giáo hội được tái xây dựng.

Ngài có khả năng đọc được suy nghĩ và toan tính của người đối diện. Nhờ đó mà ngài đã khuyên bảo biết bao tâm hồn tan nát tuyệt vọng và trầm luân tội lỗi trở về cùng Chúa.

Ngài khuyên chúng ta khi gặp cám dỗ, gian nan, thử thách, bất an hay đau khổ, thì hãy tìm ngay đến cuốn Kinh Thánh để được trợ giúp.

Ngài làm tổng cộng hơn 3000 phép lạ là cho kẻ chết sống lại, mù được thấy, què được đi, điếc được nghe, câm được nói và nhất là những bệnh tật trầm trọng về tâm hồn.

Tuy tài giỏi nhưng ngài lại vui vẻ vâng phục tuyệt đối vô điều kiện các bề trên và sẵn sàng phó thác hoàn toàn vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Chúa ban cho ngài ơn làm phép lạ. Làm nhiều đến độ cha bề trên phải ra lệnh rằng, từ nay có phép của bề trên mới được làm phép lạ.

Ngài là bậc thầy mẫu mực về thực hành ba lời khấn của Dòng là Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục.

Ngài là bổn mạng của những người đau đớn bệnh tật, bị quỷ ám, lầm lạc tội lỗi, sinh viên thần học, học giả Kinh thánh và những người làm nghề xây dựng.

Một hôm, đang lúc đi đường, bỗng dưng có một người thợ té từ trên lầu cao xuống đất. Ngài quát bảo ” hãy dừng lại”. Người thợ cứ đứng lưng chừng trên không như vậy. Thánh Vinh Sơn mới chợt nhớ ra rằng mình vừa làm phép lạ, nên nói với anh thanh niên chờ để về nhà dòng xin phép bề trên. Anh thợ cứ chờ trên không trung như vậy cho đến khi ngài trở lại!

Ngài đưa ra bí quyết hạnh phúc gia đình siêu đơn giản nhưng cực hiệu quả là chồng hay vợ cứ ngậm một ngụm nước càng lâu càng tốt khi đối phương của mình tỏ ra lải nhải giận dữ. Càng ngậm lâu thì gia đình càng bền vững hạnh phúc.

Ngài từng khuyên chúng ta đừng tìm ơn lạ, vì ơn lạ sẽ dẫn chúng ta đến kiêu ngạo.

Cả cuộc đời ngài luôn hăng say nỗ lực rao giảng về sự chết, công bằng và phán xét. Nhờ đó mà đã cứu biết bao linh hồn khỏi trầm luân trong lửa Hoả ngục.

Sở dĩ người ta vẽ ảnh ngài có cánh trên vai và có đốm lửa trên đầu là vì ngài đã tự nhận mình là Thiên thần của ngày Lễ Hiện xuống và Thiên thần thổi loa của ngày Phán xét mà đã được viết trong sách Khải huyền.

Ngài còn tự nhận mình là một chiếc loa vang của Thiên Chúa kêu gọi người ta tỉnh thức sám hối hầu được cứu.

Ngoài ra đôi cánh thiên thần sau lưng cũng thể hiện đời sống tinh tuyền trong trắng thanh thoát như thiên thần của ngài.

Đốm lửa trên đầu còn là biểu tượng 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần thể hiện sự khôn ngoan sáng suốt của ngài và cũng là biểu tượng tình yêu Chúa và tha nhân nồng nàn mãnh liệt trong tâm hồn ngài.

Nhân dịp mừng kính, chúng ta cùng ôn qua cuộc đời ngài, không phải để tung hô tâng bốc ngài, cho bằng hãy tìm hiểu và học hỏi ngài.

Lạy Chúa, xin vì lời Thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ chuyển cầu, xin cho chúng con cũng noi gương bắt chước những nhân đức chói sáng và thánh thiện của ngài. Amen.

Giuse Kích

(Nếu thấy ý nghĩa cho chính mình và mọi người, thì xin đừng quên Tạ ơn Chúa, rồi nhanh chóng chia sẻ cho người khác. Và xin cầu cho nhau)

4.3
/
5
(
13

bình chọn

)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết