Terestica Casillo – nhà truyền giáo 10 tuổi

Teresita Castillo de Diego là một bé gái 10 tuổi vừa mới qua đời ngày 7/3/2021 tại Tây Ban Nha, sau 3 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư não. Không lâu trước khi qua đời, trên giường bệnh của mình, em đã hoàn ước mơ trở thành nhà truyền giáo của Giáo hội.

Trong lá thư gửi cho các tín hữu của giáo hạt VIII, cha Ángel Camino Lamela, đại diện giám mục của tổng giáo phận Madrid ở bệnh viện La Paz, đã thuật lại câu chuyện của nhà truyền giáo trẻ.

Ngày 11/2/2021, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Thế giới các bệnh nhân, khi cha Camino đang dâng lễ tại bệnh viện La Paz, các tuyên úy bệnh viện đề nghị cha đến thăm một cô bé bị bệnh nặng, sẽ được mổ để cắt khối u não ngày hôm sau. Cha Camino đã đến khoa điều trị tích cực và nhìn thấy Teresita với chiếc băng trắng quấn quanh đầu, nhưng gương mặt lộ ra dưới lớp băng cho thấy đó là một khuôn mặt thực sự tươi sáng và đặc biệt.

Teresita nói với cha Camino rằng em rất yêu mến Chúa Giê-su và muốn trở thành một nhà truyền giáo. Cảm động trước những lời của cô bé, cha trả lời: “Teresita, cha sẽ giúp con trở thành một nhà truyền giáo của Giáo hội ngay bây giờ, và chiều nay cha sẽ mang đến cho con giấy chứng nhận và Thánh giá truyền giáo.” Sau đó cha cho Teresita rước Mình Thánh Chúa và ban bí tích xức dầu bệnh nhân cho em.

Cha Camino chia sẻ: “Đó là khoảnh khắc cầu nguyện, vô cùng đơn giản nhưng thật sự siêu nhiên. Một số y tá quy tụ bên chúng tôi và tự động chụp hình… nó sẽ là một kỷ niệm không thể quên. Chúng tôi chào từ biệt trong khi cô bé và mẹ của em cầu nguyện và tạ ơn.”

Trưa ngày hôm đó cha Camino đã ký giấy xác nhận chính thức cô bé Teresita là một nhà truyền giáo. Và chiều hôm đó cha đã mang theo Thánh giá truyền giáo và trở lại bệnh viện để trao cho Teresita. Teresita yêu cầu mẹ em treo cây Thánh giá bên giường bệnh, nơi em có thể dễ dàng nhìn thấy và nói: “Ngày mai con sẽ mang Thánh giá vào phòng phẫu thuật. Bây giờ con là một nhà truyền giáo.”

Mẹ của bé Teresita cho biết em ở Siberia và được nhận làm con nuôi. Em đến Tây Ban Nha lúc 3 tuổi. Từ nhỏ em đã chứng tỏ một đời sống thiêng liêng mạnh mẽ. Em thường tham dự Thánh lễ hàng ngày ở trường của các nữ tu dòng Nữ tử Thánh Maria Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Madrid.

Khối u trong não của Teresita lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2015. Quá trình điều trị ban đầu bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u và hóa trị đã thành công. Tuy nhiên, vào năm 2018, khối u bắt đầu phát triển trở lại và Teresita phải trải qua một cuộc phẫu thuật và điều trị mới ở Thụy Sĩ.

Vào tháng 1 năm 2021, Teresita trở lại bệnh viện với những cơn đau đầu dữ dội. Em đã phó thác bản thân cho chân phước Carlo Acutis và Đấng đáng kính Montse Grases.

Một ca phẫu thuật ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11/1. Tuy nhiên, ca phẫu thuật không thể được thực hiện do các biến chứng, bao gồm não úng thủy hoặc tích tụ chất lỏng trong não. Sau đó Teresita và mẹ của em đều có kết quả dương tính với virus corona nên họ phải được đưa vào cách ly.

Ống dẫn lưu được đặt trong đầu của Teresita để loại bỏ chất lỏng dư thừa bị tắc và bắt đầu hỏng nhiều lần, khiến em bị đau dữ dội. Trong khi đó, khối u vẫn tiếp tục phát triển mà không thể phẫu thuật.

Mẹ của Teresita cho biết chính đức tin mạnh mẽ của em đã giúp em vượt qua hoàn cảnh. Bà nói: “Như em đã dâng những đau khổ của mình, tôi nghĩ rằng Chúa Giê-su đang tận dụng chúng để cứu ngày càng nhiều linh hồn hơn.” Bà nhớ lại những lời của em: “Con đang dâng các đau đớn vì mọi người; ví dụ, cho người bị bệnh, cho các linh mục.”

Trong những tuần cuối cùng của cuộc đời, Teresita đã nhắc với mẹ mình về Chúa Kitô trên thập giá, đặc biệt là khi em không thể uống nước được nữa, và các y tá đã đặt gạc tẩm nước vào miệng em.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 7/3, Teresita đã trở về Nhà Cha. Em được an táng vào ngày hôm sau. Đức Hồng Y Carlos Osoro, tổng giám mục của Madrid, đã đến cầu nguyện và nâng đỡ gia đình em.

Cha Camino kết thúc lá thư của mình bằng cách yêu cầu mọi người “cầu nguyện cho Teresita và trên hết, hãy phó thác bản thân cho em vì tôi tin chắc rằng em sẽ bảo vệ một cách đặc biệt toàn bộ giáo hạt VIII, nơi em được xem là một nhà truyền giáo.” (CNA 09/03/2021)

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết