Tìm thấy hai bức thư viết tay của thánh nữ Têrêxa thành Avilla

Têrêxa thành Avilla

Trong những ngày trung tuần tháng 7 vừa qua lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha đã tìm thấy 2 bức thư viết tay của thánh nữ Têrêxa thành Avilla.

Hai bức thư nói trên đã do thánh nữ viết hồi tháng 8 năm 1578 gửi thầy Geronimo Gracián, là một cộng sự viên và người bạn trẻ của thánh nữ trong công trình cải cách dòng Cát Minh. Hai thư này phát xuất từ đan viện cổ của các nữ tu Cát Minh nhặt phép Chúa Giêsu và Thánh Giuse ở Medina del Rioseco.

Chúng là chứng tá lịch sử của cuộc đấu tranh của thánh nữ trong việc canh cải các cộng đoàn Cát Minh Tây Ban Nha. Thời đó các đan sĩ Cát Minh nhặt phép và không nhặt phép chia thành hai phe, chống đối thù nghịch và tranh giành quyền bính với nhau. Hai bức thư đã được viết trong bối cảnh khó khăn khi thầy Geronimo Gracían và thánh Gioan Thánh Giá bị giáo quyền bách hại, vì cộng tác với thánh nữ trong nỗ lực canh cải dòng Cát Minh Tây Ban Nha.

Têrêxa thành Avila lúc đó 63 tuổi, trong khi thầy Gracián là một đan sĩ trẻ thông minh và đẹp trai. Cả hai đã phải vác thập giá vì các ghen tỵ và lời ra tiếng vào của các tu sĩ khác. Hai bức thư đã được cảnh sát Seprona tỉnh Valladolid tìm thấy giữa 20 tác phẩm nghệ thuật tôn giáo quý hiếm khác trong một vụ bán đấu giá tại thủ đô Madrid.

Trong số các tác phẩm cũng có một bức tranh vẽ thánh nữ Maria Madalena đang từ bỏ các đồ trang sức của mình, bị tưởng nhầm là ảnh hoàng hậu Isabella Hungari. Chiến dịch truy lùng các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp đã bắt đầu hồi tháng 3 vừa qua và đã thành công nhờ sự cộng tác của nhiều tổ chức trong vùng Valladolid, bảo tàng viện Fabio Nelli và văn phòng gia tài nghệ thuật của tòa tổng giám mục thành phố (Os. Romano 16-7-2018)

Linh Tiến Khải

Nguồn: Đài Vatican


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết