Tu sĩ Dòng Capuchin làm ảo thuật bài, Đức Phanxicô và… tiếng cười

“Tôi nhấc chiếc mũ chỏm trắng của ngài và có lá bài của ngài trong đó. Ngài cười ngất và nói: “Thật là tài tình! Nhưng cha đúng là quỷ quái!”

Một trò lừa bài được cẩn thận chuẩn bị đã làm Đức Phanxicô bật cười trong lần họp giữa Đức Phanxicô và các tu sĩ Dòng Phanxicô Capuchin vùng Marches ở Ý.

Trong thời gian có cuộc họp Thượng Hội đồng Amazon đang diễn ra ở Vatican, sáng thứ sáu 11 tháng 10 Đức Phanxicô đã dành buổi sáng gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ để  nói chuyện với một nhóm 70 tu sĩ Dòng Capuchin.

Trong thời gian đặt câu hỏi và trả lời, các tu sĩ đã đề cập đến ơn gọi, đến khó nghèo, đến tha thứ và truyền giáo.

Và rồi Linh mục Gianfranco Priori tiến lên, cha đã 66 tuổi là linh mục quản nhiệm đền thờ Đức Mẹ Ambro ở đoạn đường Umbro-Marchigiano của dãy núi Appenins. Cha còn có tên là “Thầy Wizard” vì các trò ảo thuật ngoạn mục của cha.

Đức Phanxicô nói: “Cha cho tôi biết cha làm được gì nào?”

Linh mục Priori nói: “Tôi bắt đầu chơi với cỗ bài Piacenza. Tôi hỏi ngài có biết không, ngài trả lời có, ngài cũng có chơi ở Argentina. Rồi tôi cho ngài xem tất cả các lá bài, tôi xin ngài nghĩ trong đầu một lá bài nhưng đừng đụng vào. Rồi tôi đặt cỗ bài trong tay ngài, tôi hỏi ngài lá bài nào ngài nghĩ trong đầu. Ngài trả lời: ‘Ba viên kim cương.’ Lúc đó tôi nhấc chiếc mũ chỏm của ngài lên và có là bài này trong đó. Ngài cười ngất và nói: “Thật là tài tình nhưng cha đúng là quỷ quái!”

Và trong lúc chơi bài, cha đã nói với giáo hoàng về “ma thuật thật sự.”

Năm 2016, một trận động đất dữ dội tàn phá Đền thờ Đức Mẹ Ambro. Chỉ trong vài tháng linh mục đã xoay sở để vực lại vùng này. Cha vay ngân hàng được một triệu rưỡi âu kim và đã mở lại được nhà thờ vào tháng 12 năm ngoái. Điều này đã giúp hồi sinh được kinh tế địa phương, trước đó gần như bị tê liệt vì đền thờ bị đóng cửa.

Người dân địa phương xem đây là phép lạ vì trong 10 tháng vừa qua, đền thờ đã thu hút rất nhiều khách hành hương và du khách.

Sau đó Đức Phanxicô và các tu sĩ đã cùng ăn trưa. Đức Phanxicô đã ký trên quyển sách nói về cuộc đời của linh mục ảo thuật ‘Brother Wizard’. Nhân dịp này cha Priori mời Đức Phanxicô đến thăm Đền thờ Đức Mẹ Ambro.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết