Tỷ phú Pháp hiến 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị cháy

Tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết chi 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, công trình vừa bị tàn phá một phần sau đám cháy kinh hoàng.

Trong một tuyên bố gửi tới AFP, CEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu các nhà mốt Gucci và Yves Saint Laurent, cho biết số tiền dành cho “những nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà” sẽ được trả bởi công ty đầu tư Artemis của gia đình Pinault.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau trận hỏa hoạn lớn khiến ngọn tháp của công trình lịch sử sụp đổ và xóa sổ các di sản hàng thế kỷ.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault. Ảnh: Business of Fashion.

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với đám cháy hôm 15/4, tập trung các vòi nước giải cứu nhà thờ 850 tuổi khi đám đông dõi theo lặng lẽ từ phía sau các cảnh sát.

Dù đám cháy gây hư hại nặng nề, cảnh sát trưởng Jean-Claude Gallet cho biết vào cuối ngày 15/4 rằng cấu trúc của nhà thờ đã được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông của nó cũng đã an toàn sau khi nguy hiểm đi qua.

Ngay sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng “điều tồi tệ nhất đã tránh được, ngay cả khi trận chiến chưa chiến thắng hoàn toàn”. Gọi nhà thờ là “trung tâm cuộc sống của chúng tôi”, ông Macron cam kết rằng Pháp “sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà”.

Ông nói thêm rằng chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai để khôi phục công trình.

Nguyên nhân của vụ cháy chưa được xác định. Nhà thờ đang trải qua quá trình trùng tu. Các nhân viên cứu hỏa nói rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới hoạt động trùng tu này.

Zing  https://news.zing.vn/ty-phu-phap-hua-chi-113-trieu-usd-xay-dung-lai-nha-tho-duc-ba-bi-chay-post936252.html


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết