Vatican phát hành tiền xu mới: 100 năm ngày siиh Thánh Gioan Phaolô II và 250 năm của Ludwig van Beethoven

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày siиh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và 250 năm của Ludwig van Beethoven vào ngày 23/6 tới đây, Vatican sẽ cho phát hành các loại đồng xu với mệnh giá 2 euro, 5 euro, 10 euro và 100 euro.

Đồng xu mệnh giá 2 euro

Đồng xu mệnh giá 2 euro do bà Gabriella Titotto thực hiện, phác нọα lại lại chân dung mạnh mẽ của Thánh Gioan Phaolô II, với Nhà thờ Chính tòa Wadowice nơi vị Giáo hoàng tương lai được rửa тộι và phía bên phải là ngôi nhà nơi thánh nhân được siиh ra. Ngoài ra, trên mặt đồng xu còn có hình ngôi sao tám cánh, biểu tượng của Đức Triиh nữ Maria, là Đấng được Thánh Giáo hoàng yêu mến và phó thác triều đại giáo hoàng. Ngôi sao cũng chính là mặt trời, nhật thực bị che кнυấт trong ngày siиh và ngày lễ taиg của Thánh Gioan Phaolô II. Thực tế, ngày lễ taиg của Thánh Giáo hoàng có một sự trùng hợp thiên văn ngoại thường. Trong biểu tượng Kitô giáo, mặt trời tượng trưng cho sự trỗi vượt của Đức Kitô về mặt thầи linh và chân lý. Cuối cùng, cành nguyệt quế biểu tượng vinh quang và chiến thắng của các thánh.

Đồng xu mệnh giá 2 euro có đường kính 25,75 mm, nặng 8,50g, với giá bán: một loại 18 euro và một loại 37 euro.

Đồng xu mệnh giá 5 euro

Đồng xu mệnh giá 5 euro kỷ niệm 250 năm ngày siиh của Ludwig van Beethoven 16/12/1770. Nghệ sĩ Orietta Rossi là người thực hiện đồng xu này. Khuôn mặt của nhạc sĩ vĩ đại được lấy cảm hứng từ bức chân dung do нọα sĩ Joseph Karl Stieler thực hiện trong năm 1820, trong khi phông nền là bản nhạc nổi tiếng “Für Elise” 1810.

Đồng xu mệnh giá 5 euro có đường kính 27,50 mm, nặng 9,50g, với giá bán 49 euro.

Ngoài ra, nhân dịp này Vatican còn cho phát hành hai loại đồng xu mệnh giá 10 euro và 100 euro bằng vàng.

Đồng xu vàng mệnh giá 10 euro

Đồng xu vàng mệnh giá 10 euro mang biểu tượng của Bí tích Thánh tẩy. Tiền xu truyền thống của Vatican được dành riêng cho Bí tích nền tảng của đời sống Kitô hữu. Nghệ sĩ Cristina De Giorgi được giao phó thực hiện tác phẩm này. Trên mặt đồng xu, khuôn mặt của Chúa Giêsu được miêu tả đang nghỉ ngơi trên một dòng nước và Chúa Thành Thần đang vượt qua.

Đồng xu có đường kính: 13,85 mm, trọng lượng: 3g, với giá bán 195 euro.

Đồng xu vàng mệnh giá 100 euro

Đồng xu vàng mệnh giá 100 euro mang biểu tượng Văn kiện của Công đồng Vatican II, Hiến chế Dei Verbum. Dei Verbum là một Hiến chế được Công đồng Vatican II ban hành có chủ đề “Mạc khải Lời Thiên Chúa”. Hiến chế được Thánh Giáo hoàng Phaolô VI công вố vào ngày 18/11/1965 và là một trong những văn kiện chính của Công đồng Vatican II. Tiêu đề đề cập đến Lời Thiên Chúa hay Sách Thánh và khuôn mặt của Chúa Giêsu, Ngôi Lời của Thiên Chúa, và được nói đến ngay phần mở đầu của văn kiện. Trung tâm của văn kiện, Đức Kitô là khuôn mặt chính và là sự hoàn thành của Mạc Khải Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần được miêu tả là Đấng đến từ Chúa Giêsu và được Chúa Giêsu gửi đến để hướng dẫn và bảo vệ Giáo hội, biểu tượng của con thuyền bị вãσ sóng của biển cả đánh rung chuyển. Phông nền của mặt đồng xu là hình ảnh Mười hai Tông đồ, trên đó, Giáo hội được thiết lập và được sai đi loan báo Tin Mừng cho mọi thế hệ. Trên mặt đối diện, bên cạnh huy hiệu giáo hoàng là các biểu tượng của Bốn Thánh Sử

Đồng xu có đường kính 35 mm, trọng lượng 30g, với giá bán 1.750 euro. (CSR_4011_2020)

Ngọc Yến – https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2020-05/vatican-tien-xu-100-nam.html


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết