Vị Hồng Y mới sẽ công bố Tân Giáo Hoàng

Sau công nghị ngày 19 tháng 5, hồng y Robert Sarah trở thành hồng y-phó tế lớn tuổi nhất trong các hồng y cử tri và sẽ là người có nhiệm vụ loan báo tên Giáo hoàng tương lai trong trường hợp có mật nghị.

Chính ngài sẽ là người tuyên bố câu nổi tiếng “Chúng ta có giáo hoàng” (Habemus papam) ở ban-công của Đền thờ Thánh Phêrô. Ngày thứ bảy 19 tháng 5, hồng y Robert Sarah là hồng y lớn tuổi nhất trong số các hồng y-phó tế cử tri (dưới 80 tuổi), vì thế ngài sẽ là hồng y-phó tế có nhiệm vụ tuyên bố tên tân Giáo hoàng.

Theo lịch sử, hồng y-phó tế là người tấn phong Giáo hoàng với mũ miện ba tầng, tượng trưng cho ba thẩm quyền của Giáo hoàng là, giám mục giáo phận Rôma, lãnh đạo Quốc gia Vatican và tiến sĩ đại đồng. Từ ngày bỏ lễ tấn phong sau Đức Phaolô-VI thì hồng y-phó tế đặt dây pallium, tượng trưng cho thẩm quyền mục vụ lên vai Giáo hoàng trong thánh lễ khai mạc triều giáo hoàng.

Hồng y được chia làm 3 cấp: giám mục, linh mục và phó tế. Hồng y-giám mục là các hồng y  coi sóc các giáo phận gần Rôma như  Ostie, Palestrina, Sainte Ruffine, Albano, Velletri, Frascati, Sabina. Hồng y-linh mục là các hồng y coi sóc các giáo phận ngoài Rôma. Hồng y-phó tế là các hồng y làm việc trong giáo triều nhưng mang danh hiệu của một giáo xứ hay tiểu xứ.

Hồng y Renato Martino là hồng y-phó tế lớn tuổi nhất trong các hồng y-phó tế nhưng vì ngài đã trên 85 tuổi nên ngài sẽ không tham dự mật nghị. Vào ngày 15 tháng 6 sắp tới, hồng y Robert Sarah sẽ được 73 tuổi là người lớn tuổi nhất trong các hồng y-phó tế nên ngài sẽ thay hồng y Martino ở chức vụ này.

Hồng y Robert Sarah người Guinêa được Đức Bênêđictô XVI phong hồng y tháng 11 năm 2010, hiện nay ngài là bộ trưởng bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết