22 năm ngày về trời của mẹ Teerrexa Calcutta (5.9.1997 – 5.9.2019)

Mẹ Têrêxa tên thật là Agnès Bojaxhiu, sinh ngày 28.8.1910, gốc người Albanie. Từ khi còn là thiếu nữ, Mẹ đã xin vào tu Dòng Thánh Loretta năm 1928 rồi xin sang phục vụ việc dạy học tại Ấn Độ năm 1929 với tên gọi trong Dòng là Maria Têrêxa.

Đến năm 1949, Mẹ xin ra khỏi Dòng Loretta để chuyên lo cho những người cùng khổ Ấn Độ. Năm 1950, Mẹ sáng lập Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái ( Missionnaires de la Charité ) tại Calcutta. Khởi đầu Ơn Gọi của Mẹ Têrêxa và các chị nữ tu trong Tu Hội tiên khởi của Mẹ, là dùng một chiếc xe ô-tô cũ kỹ đã xin được để rảo quanh khắp thành phố, tìm đón những con người bần cùng đang hấp hối trên các vệ đường, trong các khu nhà ổ chuột, đưa về một ngôi đền Ấn Độ giáo đã bỏ hoang từ lâu, chính ở đây, họ đã được chăm nom lo liệu cho đến khi lìa đời. Mẹ nói: “Có những người, khi sống đã không được sống như một con người đúng nghĩa, thì hãy giúp họ khi chết được chết như một con người !”

Hiện nay, Tu Hội mang tên “Những Nhà Truyền Giáo Bác Ái” của Mẹ Têrêxa đã có được hơn 4000 tu sĩ cùng với hơn 500 Linh Mục và tu huynh đang phục vụ tại hơn 450 trung tâm của hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Họ xóa nạn mù chữ và dạy học cho hàng triệu lượt học sinh tại 124 trường học, chăm sóc được hơn 5 vạn lượt bệnh nhân phong và rất nhiều bệnh nhân SIDA tại 6 trung tâm lớn. Đó là chưa kể đến biết bao cuộc thăm viếng những người chịu tù đày, những tổ ấm cho Trẻ Em Đường Phố ( Les Enfants de la Rue ), và tổng cộng đã có ít là nửa triệu mái ấm gia đình được Mẹ và Tu Hội nuôi sống và thương yêu.

Mẹ đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải Templeton về tiến bộ tôn giáo năm 1973, giải Nobel Hòa Bình năm 1979, và giải Ấn quốc chi bảo ( Bharat Ratna ) của Ấn Độ năm 1980.

Tuyên ngôn của Mẹ có thể được cô đọng trong đoạn văn sau đây:

“Chúng tôi muốn làm cho những người nghèo nhất trong các người nghèo hiểu rằng: họ đang được yêu mến… Bởi căn bệnh ghê gờm nhất không phải là bệnh cùi hủi hay lao phổi, nhưng chính là bị ném ra ngoài, bị khinh miệt, bị ruồng bỏ. Cái nghèo ray rứt nhất, không phải là ở cái bụng đói meo, nhưng chính là đã không được một ai yêu thương, không được ai đợi chờ tiếp đón !”

Mẹ thường nhắc nhở các chị em trong Dòng: “Khi chúng ta trợ giúp tha nhân, thì phần thưởng chúng ta nhận được là sự an bình và niềm vui, bởi vì chúng ta đã làm cho đời sống mình có ý nghĩa !”

Đối với các bạn trẻ, Mẹ dặn dò: “Các con có trách vụ to lớn phải xây dựng hòa bình, bắt đầu từ trong gia đình của mỗi người, và các con còn có trách vụ bênh vực sự sống luôn luôn và ở khắp mọi nơi, nhất là sự sống của những kẻ yếu đuối !”

Dưới đây là một trong những lời cầu nguyện của Mẹ dành cho một người đang hấp hối ( Pour un mourant ), phỏng dịch từ tập sách nhỏ PRIER AVEC MÈRE TERESA, xuất bản năm 1994:

Ôi lạy Chúa Giêsu,

Chúa là Đấng thông biết mọi sự: sự sống cũng như sự chết,
Chúng con nài xin Chúa: hãy tha thứ mọi tội lỗi
Cho người bạn của chúng con đây đang sắp chia tay với chúng con.
Xin hãy ban cho người này một trái tim đã được thanh luyện tinh tuyền.

Chúa đã quá rõ: Có biết bao con người,
Có đến hàng chục nghìn con người đang hấp hối,
Mà chúng con đã chăm nom săn sóc.
Và Chúa cũng đã biết: Không một người nào trong số ấy
Phải đau đớn sợ hãi sau khi đã xưng thú các tội lỗi của mình,
Và họ đã nhận được Ơn Tha Thứ.

Xin Chúa cho người bạn của chúng con đây,
Một khi đã giã biệt chúng con,
Họ cũng được ra đi trong bình an.
Và, với một trái tim đã được thanh tẩy,
Chúng con tin chắc rằng người bạn này
Sẽ được vui hưởng hạnh phúc với Chúa trong Nước Trời,
Cho đến muôn đời muôn thuở. Amen.

Mẹ Têrêxa thành Calcutta đã mất vì một cơn đau tim ngày 5.9.1997 và được chính phủ và đất nước Ấn Độ tổ chức lễ quốc táng hết sức trọng thể. Thay vì phải chờ đợi đủ 5 năm, Tòa Thánh đã cho tiến hành mở án phong Chân Phước ngày 26.7.1999, và đã phong Thánh cho Mẹ ngày 4.9.2016 do Đức Giáo Tông Phanxicô. Hằng năm, Hội Thánh mừng Lễ Mẹ vào ngày 5 tháng 9.

Từ NỐI LỬA CHO ĐỜI

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết