41 đôi hôn nhân giáo xứ Mạo Khê hân hoan kỷ niệm ngày thành hôn

Trong niềm vui hân hoan của tình yêu gia đình cùng với tâm tình tạ ơn, 41 đôi hôn nhân thuộc giáo xứ Mạo Khê đã long trọng tổ chức mừng kỷ niệm ngày thành hôn. Đức Giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ và nghi thức chúc lành cho các đôi này, vào lúc 9h30 ngày 24 tháng 2 năm 2018.

Các đôi mừng dịp này đều đã trải qua trên dưới 50 năm cuộc sống lứa đôi. Dù băng qua biết bao thăng trầm, nhưng tất cả luôn trung tín với nhau, để giờ đây đến trước Toà Chúa dâng lời tạ ơn, và hơn thế nữa, như lời chia sẻ trước thánh lễ của cha xứ Inhaxiô Đoàn Thanh Vững, để sống tinh thần “Đồng hành với gia đình trẻ”, bởi không ai gần gũi các gia đình trẻ bằng bố mẹ, ông và; đồng thời chính gương mẫu của thế hệ đi trước sẽ giúp con cháu noi theo, để xây dựng gia đình ấm êm hạnh phúc theo đạo lý Chúa truyền.

Dịp mừng kỷ niệm ngày cưới của các đôi hôn nhân hôm nay đẹp tựa như mùa xuân tươi mới. Đó là hình ảnh Đức cha dùng để diễn tả nét đẹp trong ngày hồng phúc này. Vốn là các ông già, bà lão, nhưng hôm nay họ bỗng “hoá thân” thành những cô dâu xinh đẹp và chú rể duyên dáng, để lãnh nhận sự chúc lành của Thiên Chúa và lời chúc tụng của đoàn con cháu – như vòng hoa vây quanh họ.

Điều kỳ diệu của thánh lễ kỷ niệm hôn phối chính là sự bền vững của tình yêu khi mà thời gian qua đi, sức khoẻ suy sụp và nhan sắc cũng tàn phai. Ngày xưa “tay đan tay bước vào Nhà Chúa”, khi còn là chàng trai trẻ, cô gái độ tuổi xuân thì, giờ đây nhiều đôi cũng “tay trong tay”, mà bước vào nhà Chúa đã “lom khom”, nhưng họ vẫn “son sắt một lòng” như lời cam kết trong bí tích Hôn Phối. Đức cha khẳng định: “Điều ấy cho thấy sự chung thuỷ trong giao ước hôn nhân mà Chúa đã thiết lập là điều có thể thực hiện. Đây là một bằng chứng hùng hồn cho các gia đình trẻ hôm nay. Dù vẫn biết cuộc sống gia đình đầy rầy những cam go, thử thách, nhưng, nhờ ơn Chúa và sự nỗ lực của mỗi người, gia đình ấy sẽ bền chặt, hạnh phúc ấy sẽ đong đầy”.

Sau những lời chia sẻ ấy là nghi thức chúc lành. Đức cha khẩn cầu Thiên Chúa tiếp tục ban ân sủng cho các cặp hôn phối trong dịp đặc biệt này, để tình yêu của họ tiếp tục mặn nồng, và có thể trung tín đến trọn đời. Ngài cũng long trọng chúc lành cho những chiếc nhẫn, để họ trao cho nhau “làm dấu chỉ lòng trung tín và nhớ phải luôn yêu thương nhau”.

“Chúng con rất vui mừng và cảm động được Đức cha chúc lành trong dịp kỷ niệm hôn nhân. Điều này không chỉ giúp chúng con cảm nhận sống động ơn lành của Chúa, mà còn giúp mỗi người sống lại tâm tình của ngày kết ước với nhau qua bí tích Hôn phối. Chúng con hứa sẽ sống xứng đáng và trở nên gương mẫu cho con cháu trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đời sống đức tin”. Đó là tâm tình cảm ơn của vị đại diện các đôi hôn phối bày tỏ với Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Giữa một xã hội mà gia đình dường như đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng”, thì việc kỷ niệm ngày thành hôn sau hơn kém nửa thế kỷ quả thật ý nghĩa. Bởi đó không chỉ là dịp mừng vui, mà còn là lời chứng về nét đẹp và sự bền vững của hôn nhân. Đây cũng là ý nghĩa và sứ điệp gửi đến các gia đình trẻ nơi giáo xứ này khi cha xứ có sáng kiến tổ chức đại lễ hôm nay.

BTT GP


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết