
Nhiều thế kỷ qua, các khách hành hương viếng Rôma đã luôn kèm theo viếng Nhà Nguyện Giáo Hoàng Cầu Thang Thánh như một nơi nhất định phải ghé qua. Truyền thống Kitô giáo lâu đời tin rằng năm 362, Thánh Hêlêna, mẹ của vua Constantinô, đã cho mang về Rôma 28 bậc cầu thang trong dinh Phongxiô Philatô ở Giêrusalem, nơi mà Chúa Giêsu đã bước lên khi chịu xét xử trước dinh quan này.

Các bậc thang này được gọi là “Scala Sancta”, nghĩa là “Thang Thánh” hay “Thang Philatô”. Khách hành hương đến viếng và đi lên bằng đầu gối như sự tôn kính hết lòng đối với cuộc thương khó của Chúa. Sau đó có thể ghé sang nhà nguyện Sancta Santorum, ngôi nhà nguyện tư của Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử, và là nơi cất giữ nhiều di tích thánh thiêng nhất của Giáo Hội.
Khoảng 1700 mét vuông các bức bích hoạ về các câu chuyện trong Kinh Thánh được dán kín quanh các bậc Thang Thánh. Các bức hoạ này được Đức Giáo Hoàng Sixtô V cho trang trí để dạy cho các tín hữu không biết chữ đến viếng các bậc Thang hiểu biết về Kinh Thánh. Nơi hành hương này đã xuống cấp và cần được tu sửa.

Trong năm tới, nhà nguyện sẽ đóng cửa để thực hiện dự án trùng tu.
Các khách hành hương ngày nay đến Cầu Thang Thánh đã ít để tâm hơn đến các bức bích hoạ mà chủ yếu là leo thang khi cầu nguyện.
Có lẽ việc tân trang rất cần thiết này có thể giúp các khách hành hương để tâm hơn đến các bức hoạ rất đẹp mà vị Giáo Hoàng thế kỷ 15 đã cho gắn lên.
Theo Aleteia
Gioakim Nguyễn lược dịch
- 19 Tu sĩ trở về từ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1
- Gia đình Phật тử xin theo đạo nhờ phép Lạ của Đức Mẹ La Vang
- 7 Lời Cuối Của Chúa Giêsu Trên Thánh Giá
- Comic-Con Unveils New Teaser For ‘The Walking Dead’
- Chán không đi lễ chúa nhật nữa
- Những Người Đã Lập Gia Đình Có Thể Đi Tu Được Không?
- 7 tiêu chuẩn để Kết Hôn Với Người Khác Tôn Giáo
- Phục sinh, sự kiện và mầu nhiệm