Có nên rước lễ bằng tay trong thời gian này?

Nội dung Huấn thị Redemptionis Sacramentum số 92 như sau: “Mọi tín hữu, theo họ chọn, luôn luôn có quyền rước lễ bằng miệng. Nếu người rước lễ muốn nhận Thánh тнể bằng tay, trong những miền mà Hội Đồng Giám Mục cho phép, với sự xác nhận của Tông Toà, có thể ban Mình тнáин cho họ. Nhưng, trong trường hợp này, phải chăm chú theo dõi Mình тнáин Chúa được người rước lễ rước bánh thánh ngay trước mặt thừa tác viên, tránh không để một ai cầm Mình тнáин trong tay mà đi ra khỏi đó. Nếu có nguy cơ ᙭úᑕ ᑭᕼạᗰ, không được cho các tín hữu rước lễ bằng tay”.

Từ năm 1996, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã cho phép tín hữu được rước Lễ bằng tay, tuy nhiên các Ngài vẫn khuyến khích rước Lễ theo hình thức cũ.

Việc rước lễ bằng tay hay bằng miệng từ trước đến nay vẫn luôn tồn tại những quan điểm trái chiều bởi nó tuỳ thuộc vào nhận thức, quan điểm của từng cá nhân mà có lẽ không nên lạm bàn bởi sự khác biệt luôn là điều hiển nhiên. Nhưng có một thực tế rằng, về nhận thức, quan điểm của giáo dân khi lựa chọn cho mình hành vi rước lễ bằng miệng hay bằng tay luôn là thoả đáng và đúng đắn bởi không có lý do nào khác mà tất cả xuất phát bởi sự tôn kính Thánh Thể.

Ngày 02/02/2020, Hội đồng Giám mục Việt Nam ra thông báo về việc PhòngᑕᕼốᑎG ᗪịᑕᕼ ᗷệᑎᕼ ᐯIêᗰ đường hô hấp do virus corona. Trong đó có nội dung: “Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng” và các giáo phận đều phổ biến văn bản này. Riêng tại Giáo phận Xuân Lộc, ngày 03 tháng 02 năm 2020, Đức Cha Giáo phận đã ban hành Thư Chung về việc cầu nguyện trước Đại ᗪịᑕᕼ Virus Corona. Trong đó cũng có nội dung: “Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng”.

Trước đại ᗪịᑕᕼ Covid – 2019 đang hoành hành với tỷ lệ người mắc bệnh và số cas bệnh тử νσиg gia tăng rất khó ứng phó, nhất là tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, đến thời điểm này( ngày 13/02/2020) cũng đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính với virus corona. Thiết nghĩ, việc các Vị Hữu Trách và Các Đấng Bản Quyền có những động thái về phòng ᗷệᑎᕼ viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong cộng đồng đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc và là sự cấp thiết.

Nên nghĩ rằng, những ai chưa hoặc không có thói quen rước lễ bằng tay cũng nên mạnh dạn thực hiện hành vi này. Một hành vi đạo đức được thực hiện trong bối cảnh ᗪịᑕᕼ ᗷệᑎᕼ hiện nay cũng chính là cách thế thể hiện Đức Vâng Lời./.

Joseph Nguyễn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết