Có phải tình yêu hơn cảm giác ?

Tình yêu nằm ở trung tâm nhân tính của chúng ta. Nó hơn một cảm giác mạnh mẽ dành cho người khác rất nhiều. Mặc dù chúng ta thường nói chúng ta “yêu” một điều gì đó – như một ca sĩ, một bộ phim, hay thậm chí một loại thức ăn nào đó, đó không phải là tình yêu thực sự. Tình yêu nói về tương quan, về việc lựa chọn ở với một người thân thiết hay ít thân thiết. Tình yêu là món quà đầy sức mạnh từ Thiên Chúa. Sức mạnh này bắt nguồn từ khả năng yêu thương để mang người ta lại với nhau. Tình yêu làm cho người ta muốn biết nhau. Chúng ta nhận thấy tình yêu này trong gia đình và tình bạn, ở đó tình yêu lớn lên và được chia sẻ với càng ngày càng nhiều người hơn. Tình yêu mang các đôi lại với nhau để kết hôn và tạo nên gia đình. Trên thực tế, tất cả tạo thành tràn ngập tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu có tác động rất mạnh, nó có thể giúp chúng ta chỉnh đốn những khác biệt giữa mọi người. Bạn có nhớ ngày đầu tiên bạn vào lớp hay câu lạc bộ mới hay một đội mới không? Bạn cảm thấy cô đơn và thiếu tự tin. Bạn không biết bất kỳ ai. Qua thời gian, bạn kết bạn và cảm thấy thoải mái hơn. Dù bạn có vấn đề với những người bạn mới của bạn, bạn muốn chữa lành vết thương này, đây là món quà tình yêu của Thiên Chúa qua hành động trong cuộc sống của bạn.

Khả năng yêu của chúng ta là món quà lớn nhất chúng ta có. Thiên Chúa ban cho chúng ta món quà này để làm cho cuộc sống của chúng ta và thế giới tốt đẹp hơn – để giúp những người đâng bị tổn thương vì nghèo khổ, bệnh tật hay chiến tranh, và cũng để giúp môi trường này.

Thánh Phaolô viết bằng tiếng Hy Lạp cổ. Lời ngài dành cho loại tình yêu này là agape. Đôi khi được dịch sang tiếng Anh như là “bác ái”. Bác ái theo nghĩa này có nghĩa là trao món quà tình yêu cho người khác qua việc giúp đỡ, chia sẻ tình bạn hay thực hiện nh9ững hành động công bằng.

 

Các Nhân Đức

Tác giả: Les Miller

Chuyển ngữ: Nt Maria Vũ Thị Thu Thủy

Đọc thêm:

(1) Nhân đức là gì?

(2) Điều xấu là gì?

(3) Mười Giới Răn nói với chúng ta điều gì về nhân đức và điều xấu?

(4) Các ngôn sứ trong Kinh Thánh dạy chúng ta điều gì về nhân đức và điều xấu?

(5) Đức Giêsu dạy chúng ta điều gì về nhân đức?

(6): Giáo hội dạy chúng ta điều gì về các nhân đức?

(7): Các nhân đức đối thần là gì?

(8): Đức tin là gì?

(9): Làm thế nào chúng ta có thể trở thành người trông cậy hơn?

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết