Vui lòng không về Tòa Giám Mục mừng Bổn mạng Đức cha!

Hình ảnh Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long trong một lần đến với bà con vùng Tây Bắc vào mùa lũ lụt. Ảnh google

Thái Hà (29.07.2019) – Trên mạng xã hội nhiều người chú ý đến bức Thư Hiệp Thông của Văn phòng Tòa Giám mục Vinh thông tin về việc mừng bổn mạng của vị mục tử của Giáo phận, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long.

Thư hiệp thông gửi đến các linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh và bà con giáo dân với nội dung chính: “xin quý cha cùng mọi người vui lòng không về Tòa Giám mục chúc mừng Bổn mạng Đức cha, thay vào đó, Đức cha mong muốn được đón nhận món quà quý giá từ quý cha cùng mọi người trong đại gia đình Giáo phận bằng sự hiệp thông tạ ơn, cầu nguyện cho ngài và cho toàn Giáo phận, qua các thánh lễ và giờ kinh trong dịp lễ Bổn mạng của ngài.”

Việc làm của Đức cha Anphongsô được nhiều người cảm mến, ca ngợi. Và đây không phải lần đầu vị Giám mục này được nhắc tới vì có hành động bày tỏ đời sống âm thầm, đơn giản nhưng gần gữi với dân chúng. Trước khi được Đức Thánh Cha Phanxicô đặt làm Giám mục Vinh vào đầu năm 2019, với cương vị là Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Anphongsô với những hình ảnh xắn quần trèo đèo, vượt suối đến với bà con dân tộc thiểu số tại các bản làng xa xôi vùng Tây Bắc đã đánh động nhiều người.

Dù có những vị mục tử tốt lành và việc quý linh mục, tu sĩ nam nữ hay giáo dân đến Tòa Giám mục mừng lễ bổn mạng cũng trong tinh thần đơn sơ, không quá tốn kém; nhưng thông báo của văn phòng tòa Giám mục Vinh liên quan đến việc không về tòa Giám mục mừng lễ bổn mạng của Đức Giám mục Giáo phận nhận được sự trân trọng, yêu mến. Bởi những hành động dù nhỏ bé như nơi Đức cha Anphongsô lại đang thật cần thiết cho Giáo hội, nhất là Giáo hội Việt Nam mà thiết nghĩ hình ảnh người mục tử gần gũi đàn chiên, có đời sống đơn giản, nghèo khó, dấn thân đã bị đánh mất ít nhiều.

Cám ơn vị mục tử của Giáo phận Vinh và xin Chúa ban cho Giáo hội của Chúa có nhiều vị mục tử như lòng Chúa mong muốn.

Xin đọc Thư Hiệp Thông của Tòa Giám Mục Vinh dưới đây:
……………………

THƯ HIỆP THÔNG

V/v: Mừng Bổn mạng Đức cha Anphong – Giám mục Giáo phận Vinh

Kính gửi: Quý cha, quý phó tế, tu sĩ, chủng sinh và toàn thể quý ông bà anh chị em thuộc gia đình Giáo phận Vinh,
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh xin gửi tới quý cha, quý phó tế, tu sĩ, chủng sinh cùng mọi thành viên trong đại gia đình Giáo phận lời cảm tạ và tri ân chân thành vì sự hiệp thông, cộng tác với Tòa Giám mục và với quý Đức cha qua công tác mục vụ và xây dựng Giáo phận trong thời gian qua.

Theo niên lịch phụng vụ, lễ nhớ Thánh Anphong Maria Ligôri sẽ được cử hành vào ngày 01 tháng 08 (năm nay, nhằm vào thứ Năm, tuần XVII thường niên). Với tinh thần hiệp thông và lòng yêu mến, xin quý cha, quý phó tế, tu sĩ, chủng sinh cùng mọi người trong đại gia đình Giáo phận Vinh cùng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức cha Anphong trong ngày lễ Bổn mạng của ngài.

Để giảm bớt sự bất tiện và vất vả cho quý cha và mọi người trong việc đi lại, xin quý cha cùng mọi người vui lòng không về Tòa Giám mục chúc mừng Bổn mạng Đức cha, thay vào đó, Đức cha mong muốn được đón nhận món quà quý giá từ quý cha cùng mọi người trong đại gia đình Giáo phận bằng sự hiệp thông tạ ơn, cầu nguyện cho ngài và cho toàn Giáo phận, qua các thánh lễ và giờ kinh trong dịp lễ Bổn mạng của ngài.

Vậy, vâng ý Đức cha, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh trân trọng thông tin tới quý cha cùng mọi người. Nguyện xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Anphong, ban trên quý cha, quý phó tế, tu sĩ, chủng sinh cùng mọi thành phần dân chúa dư tràn ân phúc.

Hiệp nhất và bình an trong Chúa Kitô

Fx Nguyễn Hồng Ân

(chánh văn phòng TGM)

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết