Đọc báo cũ: Đại hội giới trẻ Công giáo lần đầu tiên tại Đông Dương năm 1937

Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Bùi Chu

Mời đọc thêm:

Đọc báo cũ: Phải chăng đây là cuộc Tử đạo?

Đọc báo cũ: Vĩnh biệt Hà Nội (Giáo hội Công giáo tại Hà Nội 1954)

Lời người dịch: Bài báo này được đăng trên tạp chí Southern Cross, xuất bản tại Adelaide, Úc châu số ra thứ 6 ngày 8 tháng 1 năm 1937. Lần đầu tiên đại hội giới trẻ Công giáo được tổ chức tại Việt nam.

——————————————

Nam Định (Bắc Bộ)- Người giáo dân cần chia sẻ trách nhiệm mở mang Nước Chúa. Điều này hiển nhiên cần phải được khuyến khích và cổ võ ở khắp nơi, nhất là ở xứ truyền giáo. Trong khi số linh mục làm việc ở cánh đồng truyền giáo này thì rất ít. Họ lại phải đối diện với rất nhiều trọng trách, cấp bách hơn cả ở Châu Âu. Vì thế mà mọi thành viên của Giáo hội cần phải làm gì đó để đẩy mạnh công tác truyền giáo.

Tại Trung Hoa, Phi Châu, Ấn Độ và Đông Dương, các nhóm Công giáo Tiến hành đang được hình thành và đã bắt đầu những công việc phục vụ hữu ích. Kỉ niệm về đại hội Công giáo Tiến hành lần đầu được tổ chức tại Thượng hải vẫn còn tươi mới trong tâm trí của rất nhiều người, đang khi đó, rất nhiều đại hội được tổ chức tại Ấn độ cũng cho thấy những kết quả hết sức tốt đẹp. Tại Đông Dương cũng vậy, phong trào Công giáo Tiến hành cũng đang bắt đầu bén rễ.

Vào dịp lễ Chúa Ki-tô Vua ( ngày 25 thán 10 năm 1936), Đại hội giới trẻ Công giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Định, Bắc Bộ. Cha Vacquier, người đã tổ chức đại hội, dự đoán có khoảng 3.000 bạn trẻ Công giáo đến từ mọi miền đất nước. Họ đến từ những cánh đồng lúa, những nhà máy, những công sở – để mong muốn gặt hái niềm dũng cảm mới mẻ khi thấy đông đảo bạn trẻ cùng chí hướng và nung nấu tinh thần ấy qua lời cầu nguyện và học hỏi kế hoạch hành động cho tương lai. Những kết quả thực tế vượt xa những gì mà cha Vacquier có thể hình dung. Đã có tới hơn 5.000 người trẻ giữa độ tuổi mười lăm và ba mươi tham dự đại hội.

Vào buổi chiều hôm trước hôm khai mạc, một bài chia sẻ đã được thực hiện với tiến sĩ Tâm về đề tài “Sự thánh thiện của các thánh tử đạo; một gương mẫu cho giới trẻ Công giáo.” Vào buổi sáng ngày 25 tháng 10, các Thánh lễ bắt đầu lúc 4 giờ 00 sáng với đông đúc người tham dự. Lúc 5 giờ 00, các đại biểu khác nhau bắt đầu hiện diện, một số đi bằng tàu hỏa, số khác đi bộ, và có nhóm đi bằng xe bus. Một linh mục An-nam đến từ giáo phận Phát Diệm, đã dẫn theo một nhóm gồm hơn 1.000 bạn trẻ.

Thánh lễ trọng thể diễn ra tại quảng trường các thánh tử đạo, trong sự hiện diện của khối đông đảo người dự, gồm trên 15.000 người, được chủ tế bởi Đức giám mục Hà nội, đức cha Phan-xi-cô Chaize, cùng với sự hiện diện của bốn giám mục khác.

Đức cha Chaize đã giảng một bài rất xúc động. Khi kết thúc chương trình, một cụ ông đáng kính 86 tuổi tên là Doc-hoc-Quang (Chú thích của người dịch: có thể là ông Quang nào đó giữ chức Đốc học), cháu của một vị tử đạo An-nam đã tiến lên, với sự trợ giúp của hai người An-nam danh giá khác, đã đặt một cành lá Thiên tuế bằng đồng dưới chân bàn thờ. Đức giám mục Phát diệm, đức cha Gioan B. Tòng, đã có một bài tổng kết lịch sử và mục đích của phong trào Giới trẻ Công giáo, trong đó ngài có nhắc tới công lao của Ozanam, Lacordaire, Ravigan, Montalembert và de Mun. Ngài khuyến khích các bạn trẻ An-nam học theo gương của các bạn trẻ Công giáo tại Pháp. Sau đó, các thành viên tham dự đại hội đã chia ra các nhóm nhỏ để học hỏi các chủ đề.

Các đề tài được chỉ sẻ theo các chủ điểm: “Các nguyên tắc của Công giáo Tiến hành,” “Lời khuyên về việc mở các nhóm học hỏi Công giáo tại Hà nội và các thành phố quan trọng khác.” “Liệu phong trào Thanh Lao Công có nên được giới thiệu vào đất nước này?”

Đại hội kết thúc với một buổi cung nghinh Thánh Thể trọng thể quanh các tuyến phố chính của Thành phố.

Duc Trung Vu, CSsR

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết