Đời tu trên truyền thông đại chúng

Thái Hà (29.05.2018) – Đời tu Công giáo, nam hay nữ tại Việt Nam thường khá khép kín trên truyền thông. Phần lớn các tu sĩ rất e ngại xuất hiện trên trước truyền thông, không dám nói hay trả lời phỏng vấn, chưa kể là chia sẻ về công việc hay ơn gọi của mình.

Tình cờ tôi coi được một video của Tập viện Dòng Đa Minh Rosa Lima, trong đó các tập sinh chia sẻ cảm nghiệm cũng như công việc mình vừa trải qua. Trong video, vị Bề Trên Tổng Quyền cũng xuất hiện để chia sẻ về chương trình đào tạo của Hội dòng.

Một video không có gì hấp dẫn lắm, nhưng có thể nói là mới đối với đời tu tại Việt Nam, nhất là đối với các nữ tu.

Gọi là mới, nhưng lại không xa lạ đối với tinh thần của Giáo hội, nhất là tinh thần của vị đương kim Giáo hoàng, Đức Phanxicô khi ngài luôn mời gọi các thành phần của Hội Thánh ‘mở cửa ra đi’, ‘chia sẻ và đối thoại’, dùng ‘truyền thông khôn ngoan’ như món quà Chúa ban’ để loan báo Tin Mừng.

Tập viện là giai đoạn đào tạo quan trọng trong tiến trình đào tạo của các Hội dòng. Đây là giai đoạn thường được nhắc nhở “âm thầm”, “ít tiếp xúc với bên ngoài”. Kết thúc Tập viện, các tập sinh sẽ quyết định tuyên lời khấn trở thành tu sĩ trong trong Dòng hay từ bỏ đời sống này về đời.

Cám ơn chị em Tập sinh và quý Bề trên của hội dòng Đaminh Rosa Lima.

(P/S Xin nói thêm kẻo ngộ nhận: Việc dùng truyền thông để đăng hình ảnh mang tính chất ‘khoe’ đời sống cá nhân đồ ăn thức uống, xe cộ, nhà cửa, nơi đi nghỉ…điều đó là không xứng với người tu, nhưng dùng truyền thông để chia sẻ về ơn gọi, kinh nghiệp đời sống thiêng liêng, lý tưởng, công việc của người tu, của Hội dòng với người trẻ, với anh chị em sống ơn gọi gia đình thật là quý giá. Đó là cách loan Báo Tin Mừng vậy)

Truyền Thông Thái Hà

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết