Tôi đã thấy lửa đức tin được đốt lên qua vụ nhà thờ Đức Bà Paris

#GNsP – Trước khi bước vào cuộc Vượt Qua của Người, Chúa Giê-su tuyên bố: “các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày Tôi sẽ xây dựng lại”, Thánh Sử viết Tin Mừng còn cẩn thận ghi chú thêm: “Chúa nói điều đó để muốn nói việc Phục Sinh của Người”.

Ngày 15/4/2019, cả Giáo Hội bàng hoàng, sửng sốt khi nghe tin Nhà Thờ Đức Bà Paris bị thiêu cháy, ngay vào đầu tuần Thánh, chuẩn bị cử hành cuộc Vượt Qua của Chúa Giê-su. Đây có thể là một tin gây sốc cho rất nhiều người Pháp và cả Giáo Hội Pháp. Bởi lẽ, nhà thờ Đức Bà Paris là niềm tự hào kiệu hãnh của Kinh thành Ánh Sáng. Điều này đã minh chứng qua dòng lịch sử thời gian, với sự hiện diện hơn 850 năm ngay giữa thủ đô Paris, chứng kiến bao thăng trầm đổi thay của thời cuộc, nó vẫn đứng vững kiên cường. Không chỉ là thời gian nhưng còn cả một nền văn hóa kiến trúc, mỹ thuật được hội tụ ở đó và đặc biệt là các Thánh Tích được lưu giữ tại nơi này, trong đó quý nhất là Mão Gai của Chúa Giê-su đội trên hành trình tiến về đồi Golgotha. Nhà thờ còn là linh hồn của Giáo hội Pháp vì từ nơi này, Giáo hội được lan tỏa khắp Năm Châu, bởi thế Giáo hội Pháp mới được mệnh danh là “Trưởng Nữ Giáo Hội.” Nhưng dường như tất cả đã bị thiêu rụi trong ngọn lửa vào chiều tối ngày 15/4…

Người dân quỳ gối cầu nguyện khi nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy

Nhưng như lời của Chúa Giê-su nói về sự Phục Sinh thân xác của Ngài sau ba ngày vùi trong mồ tối, chúng ta đọc ra nơi biến cố này là một dấu chỉ thức tỉnh con tim đang mê ngủ của chúng ta. Đã quá lâu rồi, chúng ta đã ngủ vùi trong sự ù lì của mình. Người ta đã không còn đến với Nhà Thờ, đặc biệt là Châu Âu. Hàng trăm nhà thờ đã đóng cửa và người ta còn dự đoán trong 10 năm tới 900 nhà thờ tại Châu Âu sẽ đóng cửa. Nếu nói về bề dầy niên đại thì Châu Âu có cả hàng ngàn nhà thờ với tuổi đời như Nhà thờ Đức Bà Paris hoặc hơn thế. Con người đã nên mê muội và chạy theo hàng loạt hình thức tôn thờ ngẫu tượng tinh vi khác mà không còn đến với Chúa nữa. Hoặc như người ta đã biến Nhà Thờ thành một di tích cho khách du lịch tham quan, chứ không còn thờ phượng Thiên Chúa nữa.

Vì thế, ngọn lửa hôm nay là một sự thức tỉnh đức tin mạnh mẽ nơi con người. Và tôi đã thấy điều này, khi có cả hàng ngàn bạn trẻ đã quỳ gối hàng giờ cầu nguyện trước ngọn lửa hung tợn như muốn thiêu rụi hoàn toàn Nhà Thờ. Tạ ơn Chúa, Nhà Thờ đã không bị hủy hoại, cấu trúc Nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn và ngọn lửa đã bị dập tắt. Nhưng điều quan trọng hơn, đây là một dấu chỉ đã đánh thức ngọn lửa đức tin đã ra nguội lạnh trong lòng con người từ nhiều năm nay.

Lm. Giuse Trương Hoàng Vũ, DCCT

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết