Dòng Người Như Trẩy Hội Về Bên Mẹ 13.5 – TTHH Fatima Bình Triệu

Với tâm tình con thảo, vào ngày kính nhớ sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima hôm xưa, hôm nay, đoàn con của Mẹ từ nhiều nơi về với “làng” Fatima Bình Triệu. Có thể nói người ở xa nhất mà chúng tôi biết được trong Thánh Lễ 12 g trưa hôm nay đó chính là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – giám mục Giáo Phận Mỹ Tho.

Mọi người đều biết với cái nắng nóng oi bức thì chả ai muốn ra đường, ấy vậy mà giữa cái trời nắng nóng ấy không ngăn cản được tình con dành cho Mẹ bởi tình Mẹ quá lớn dành cho con.

Từ rất sớm ngày hôm nay, nhiều người ùa về với Bình Triệu Fatima. Ngõ chính đi vào sợ lưu thông không được nên tất cả các xe trên 2 bánh đều phải dừng ở ngoài quốc lộ 13. Dù “tai to mặt lớn”, dù tiểu gia hay đại gia đều phải tuân theo quy định chung này bởi lẽ lượng người về kính Mẹ và dự Lễ quá đông.

Chúng tôi đến khá sớm với Mẹ, lời kinh cứ râm ran như muốn ngỏ với Mẹ tâm tình hết sức quý mến vang lên từ cộng đoàn. Cảnh tượng hết sức dễ thương để lại trong lòng khách hành hương trong đó có cả chúng tôi nữa đó là lòng nhiệt tâm của anh chị em trong các nhóm phục vụ từ ẩm thực đến y tế. Nghe đâu được có cả bác sĩ người chưa phải là Kitô giáo nhưng mỗi lần có Lễ lớn là nhiệt huyết vào để cộng tác.

Sau chúng tôi một lát, 11 g 30, hình ảnh vị giám mục thân thương dễ của Giáo Phận Mỹ Tho đã hiện ra trước mắt cộng đoàn dân Chúa. Đức Cha Phêrô vui vẻ chào đón cộng đoàn dân Chúa.

11 g 50, để chuẩn bị vào Thánh Lễ, Cha Sở nhà thờ Fatima Bình Triệu GioaKim Trần Văn Hương dẫn lối mời Đức Cha vào viếng Mẹ.

12 g 00, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ mừng kính Chúa Giêsu lên trời.
Như đã thông báo trước và mọi người biết, chủ tế Thánh Lễ này là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm.

Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có Cha Sở Fatima và 2 cha khác nữa.

Vẫn cung giọng hấp dẫn mỗi khi ngỏ với cộng đoàn đã hút cộng đoàn bước vào Thánh Lễ thật sốt sắng. Kèm theo đó là các bạn trẻ đọc thánh thư cũng như ca đoàn hát rất hay đã xua tan đi cái mệt nhọc, cái nắng nóng của tiết trời khó chịu.

Bài chia sẻ rất hùng hồn, sâu lắng và đi vào lòng người thật rõ nét. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy dùng những phương tiện hiện đại để truyền thông :

“Đức Giáo Hoàng gởi cho thế giới sứ điệp Truyền thông. Sứ điệp năm 2018 là Tin Giả. Tại sao Đức Giáo Hoàng nói tin giả. Thật ra tin giả chả mới mẻ gì. Từ thuở tạo thiên lập địa. Ngay từ những trang đầu Kinh Thánh đã nói về tin giả. Chúa nói với Adam và Eva trái cây trong vườn các ngươi ăn thoải mái, trừ trái cây trong vườn không được ăn. Thế là con rắn gặp bà Eva nói : “Chẳng chết chóc gì đâu. Chúa dọa thôi.”

Và rồi Đức Cha kể lại khi Chúa Giêsu Phục Sinh cũng đã có những tin giả. Tin giả đã gây biết bao nhiêu hậu quả cho gia đình, cho xã hội và cho cả thế giới nữa.

Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ là đồ đệ của ma quỷ để loan tin giả. Chúng ta hãy là môn đệ của Chúa Giêsu để loan báo Tin mừng bình an.

Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm Đức Mẹ và nhìn về sự cẩn trọng của Đức Mẹ để làm môn đệ của Chúa Giêsu. Sự cẩn trọng đó hết sức cần thiết trong thời đại này : “Chúng ta thiếu thận trọng”.

Một cách vô tình, mình tiếp tay cho những người loan tin giả.
Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại hình ảnh của Mẹ tại tiệc cưới Cana. Chỉ có mình Mẹ là người tế nhị quan sát và thấy sự bối rối của gia đình. Khi Đức Mẹ nhận ra điều đó và Mẹ gặp Chúa Giêsu.

Đức Cha nhấn mạnh về cái tin mà chúng ta loan đi có đem lại sự bình an và hiệp nhất hay đem sự chia rẽ : “Chúng ta biến thành môn đệ của Chúa hay đồ đệ của ma quỷ do sự chọn lựa của chúng ta.

Con đường dẫn đến trời cao là con đường dẫn đến Nhà Thờ. Ở Nhà Thờ chúng ta đón nhận Lời Chúa. Không chỉ con đường đến trời cao là đến nhà thờ mà là đường của cuộc sống hàng ngày, đường đi học, đường đi chợ, đường đi làm, kể cả con đường đi đến quán cà phê. Khi những con đường đó được dệt bằng sự thật và yêu thương chứ không bằng gian dối và lừa đảo. Khi đó, con đường chúng ta đi mỗi ngày sẽ là con đường dẫn đến trời cao như Mẹ đã đi, đã sống. Xin Mẹ giúp chúng ta đi con đường như Mẹ”.

Lẵng hoa tươi kèm với lời cảm ơn của vị đại diện gửi đến Đức Cha sau lời nguyện hiệp Lễ.

Phải nói rằng “trăm nghe không bằng một thấy” ở hình ảnh rất rất dễ thương của Đức Cha. Sau Thánh Lễ, tại phòng áo, các em lễ sinh xin phép được chụp hình với Đức Cha. Hết sức vui vẻ “one by one” – Đức Cha nói với các em. Thế là từng em được chụp hình lưu niệm với Đức Cha.

Chưa hết, đang quay ra để thay phẩm phục, một nhóm giáo dân quý mến đã kéo vào và xin chụp hình với Đức Cha. Tưởng chừng khó chịu vì Thánh Lễ đã dài và trời nắng nóng nhưng Đức Cha vẫn vui vẻ và để từng người chụp hình với mình.

Chẳng là gì cả với những tấm hình nhưng qua đó, ta bắt gặp được hình ảnh rất dễ thương của một giám mục. Chính tâm tình đơn giản đó để cho những người nghèo có thể tiếp cận và ghi những tấm hình để ghi nhớ kỷ niệm với Đức Cha.

Dòng Người Như Trẩy Hội Về Bên Mẹ 13.5 - TTHH Fatima Bình Triệu

Thánh Lễ trưa nay kết thúc, nhiều người ra về và cũng còn nhiều người vẫn nán lại với Mẹ. Hết sức trật tự, hết sức nhường nhau để di chuyển ra ngoài trong trật tự. Đây cũng là hình ảnh hết sức đẹp của những người đi hành hương.
Được biết chiều nay 16 g 30, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng về đây để dâng Lễ với cộng đoàn.

Nguyện xin Mẹ Fatima luôn đồng hành với con cái của Mẹ trên mọi nẻo đường đời. Nhất là xin Mẹ Fatima giúp cho con cái của Mẹ biết cẩn trọng để loan tin mừng, tin thật cho mọi người cũng như loan tin bình an cho mọi người như tâm tình của Đức Cha Phêrô mời gọi trong Thánh Lễ trưa nay.

GP Vĩnh Long


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết