ĐTC Phanxicô trong Lễ Đêm Giáng Sinh: Đêm nay tình yêu Thiên Chúa được tỏ hiện

Phụng vụ Đêm Giáng Sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô bắt đầu với việc hát Canh Thức, việc loan báo các biến cố lịch sử dẫn đến sự hạ sinh của Chúa Giêsu. Ngay sau đó, Đức Giáo Hoàng đã khai mở hình ảnh Hài Nhi Giêsu ngay tại chân bàn thờ.

Ân sủng của Thiên Chúa đã xuất hiện

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tập trung vào chủ đề ân sủng của Thiên Chúa: “mang ơn cứu độ cho hết mọi người” và chiếu sáng “thế giới trong đêm nay”.

Đức Giáo Hoàng mô tả ân sủng này như là “tình yêu thánh, tình yêu làm biến đổi phận người, canh tân lại lịch sử, giải thoát khỏi sự dữ, lấp đầy trái tim bằng bình an và niềm vui”. Tình yêu này được tỏ cho chúng ta là Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng giải thích: “Nơi Chúa Giêsu, Đấng Tối Cao tự biến Ngài trở nên nhỏ bé, để chúng ta có thể yêu mến Ngài”.

Trong một thế giới nơi “mọi sự dường như chuẩn bị để chuẩn bị nhận lãnh, Thiên Chúa đi xuống cách tự do. Tình yêu của Ngài là không thương thảo”, Đức Giáo Hoàng nói.

Quà tặng ân sủng trong Lễ Giáng Sinh

“Giáng Sinh nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương tất cả chúng ta, ngay cả những người tồi tệ nhất trong chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, vì chúng ta quý giá trong mắt Ngài. Tình yêu của Ngài là vô điều kiện; nó không tuỳ thuộc vào chúng ta. “Quá thường là chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa tốt lành nếu chúng ta tốt lành và phạt khi chúng ta tồi tệ”, Đức Giáo Hoàng nói. “nhưng đó không phải là cách Ngài là…Tình yêu của Ngài không thay đổi. Nó không hay thay đổi; tình yêu ấy trung tín. Tình yêu ấy nhẫn nại”.

“Ân sủng là một từ đồng nghĩa của từ vẻ đẹp”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, và trong vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa, “chúng ta cũng khám phá ra vẻ đẹp của chúng ta, vì chúng ta là con yêu dấu của Thiên Chúa”. Trong đôi mắt Ngài chúng ta đẹp, “không vì điều chúng ta thực hiện mà vì điều chúng ta là”.

Đón nhận quà tặng ân sủng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục những suy tư của Ngài khi mời gọi chúng ta “hãy chiêm ngắm Hài Nhi và để cho bản thân chúng ta được tình yêu dịu dàng của Ngài bắt lấy”. Trong Lễ Giáng Sinh, câu hỏi là: “Tôi có để cho bản thân tôi được Thiên Chúa yêu thương không Tôi có phó mặc bản thân tôi cho tình yêu của Ngài vốn đến để cứu tôi không?” Khi chắp nhận quà tặng ân sủng này nghĩa là “sẵn sàng để tạ ơn sau đó”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp. “Ngày hôm nay là ngày phù hợp để đến gần nhà tạm, máng cỏ, hang đá, để nói tạ ơn Chúa. Chúng ta hãy nhận lãnh quà tặng này chính là Chúa Giêsu, để rồi sau đó trở thành một quà tặng như Chúa Giêsu. Để trở thành quà tặng là mang lại ý nghĩa cho đời sống. Đó là cách tốt nhất để làm thay đổi thế giới!”

Quà tặng đời sống chúng ta

Chúa Giêsu không làm thay đổi lịch sử với một cơn lụt của lời nói, Đức Giáo Hoàng nói, “mà qua quà tặng là chính mạng sống Ngài. Ngài không đợi cho đến khi chúng ta tốt trước khi Ngài yêu thương chúng ta”. Theo cùng một cách, chúng ta không cần đợi “người thân cận của mình tốt trước khi chúng ta cư xử tốt với họ, vì Giáo Hội se xhoanf hảo trước khi chúng ta yêu mến Giáo Hội, vì người khác tôn trọng chung sta trước khi chúng ta phục vụ họ”.

“Chúng ta hãy bắt đầu với chính mình”, Đức Giáo Hoàng nói. “Đây chính là ý nghĩa của việc đón nhận quà tặng ân sủng”.

Quà tặng lớn nhất mọi thời đại

Sau đó Đức Giáo Hoàng liên hệ đến huyền thoại về “cách mà ngay lúc sanh Chúa Giêsu, các mục đồng vội vã đến với nhiều quà tặng”, nhưng có một người rất nghèo và chẳng có gì để tặng. Khi nhìn thấy vị mục đồng ấy, đang xấu hổ với đôi bàn tay không, Mẹ Maria đặt hài nhi Chúa Giêsu vào cánh tay ông ta, Đức Giáo Hoàng nói tiếp.

Đan Sĩ – Vatican News – Nguồn: masimpress.com


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết