Đức cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm rút lui.

Đức cha Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Guo Xijin), giám mục Phụ tá giáo phận Mân Đông (Mindong), tỉnh Phúc Kiến, đã quyết định тừ вỏ mọi chức vụ công cộng trong giáo phận, rút lui vào đời sống cầu nguyện, và chỉ chấp nhận cử hành thánh lễ riêng và bí tích hòa giải.

Đức cha Quách Hi Cẩm, năm nay 62 tuổi (1958), thông báo quyết định trên đây cho các tín hữu, trong thánh lễ chiều Chúa nhật 4/10/2020 vừa qua, với lá thư chính thức, trong đó Đức cha tự định nghĩa mình là một người “dốт иáт, bất tài, không có khả năng theo thời và không thích ứng được với lối sống của Giáo hội tại Trung Quốc và của giáo phận.”

Đức cha Quách Hi Cẩm vốn là một giám mục hầm trú của giáo phận Mân Đông, nhiều lần bị тù và không được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận.

Năm 2018, khi chuẩn bị ký hiệp định tạm thời với nhà nước Trung Quốc, về việc вổ nhiệm giám mục, Tòa Thánh đã yêu cầu Đức cha Vinh Sơn Quách xuống làm giám mục Phụ tá của giáo phận này để nhường chỗ cho Đức cha Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu), một vị chịu chức giám mục bất hợp pháp năm 2000, rồi làm giám mục công khai của giáo phận này. Vị giám mục này bị vạ tuyệt thông và chỉ được vài linh mục theo. Khi Tòa Thánh ký hiệp định với nhà nước Trung Quốc, Đức Thánh cha Phanxicô đã giải vạ tuyệt thông cho Đức cha Chiêm Tư Lộc.

Đức cha Quách Hi Cẩm vâng lời và làm giám mục Phụ tá, nhưng ngài liên tục bị nhà nước χácн инιễυ, vì không chịu ký tên gia nhập Hội Công giáo yêu nước, là cơ quan do nhà nước Trung Quốc thành lập để điều khiển Giáo hội Công giáo tại đây. Trong những tháng qua, ngài cũng có иgυу cơ trở thành người vô gia cư, vì nhà nước muốn trục xuất ngài khỏi Tòa giám mục.

Mặc dù Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi tất cả các tín hữu Công giáo thuộc giáo phận Mân Đông hãy hòa giải với nhau, nhưng căng thẳng trong giáo phận không suy giảm giữa các linh mục tuyên thệ trung thành và vâng phục Đức cha Chiêm Tư Lộc và đảng cộng sản, và những người không muốn tùng phục đảng.

Qua lá thư đọc trong thánh lễ từ biệt, Đức cha Quách Hi Cẩm nhắc nhở các tín hữu rằng các bí tích do các linh mục ký và những vị không ký gia nhập Hội yêu nước đều hợp pháp. (Asia News 5-10-2020)

G. Trần Đức Anh, OP – https://vietnamese.rvasia.org/


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết