Giáo phận Thái Bình: Một cнủиg νιệи mới đang được xây dựng

Một giáo phận ở miền bắc Việt Nam đã bắt đầu xây dựng một đại cнủиg νιệи để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc đào tạo linh mục.

Vào ngày 1 tháng 1, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình đã chủ sự tại Thánh Lễ lễ khai mạc khởi công xây dựng các tòa nhà cнủиg νιệи Thánh Tâm ở ngoại ô thành phố Thái Bình. Hàng trăm người và ân nhân đã tham dự sự kiện này.

Đức Giám mục Đệ cho biết việc đào tạo linh mục là bản chất và bổn phận căn bản của Giáo hội địa phương, nơi cần các linh mục tồn tại và cứu thế giới.

Ngài kêu gọi tất cả mọi người cung cấp hỗ trợ tài chính và cùng nhau hoàn thành việc xây dựng cнủиg νιệи để đáp ứng nhu cầu đào tạo linh mục ngày càng tăng.

Đức Giám mục Dòng Salesian cho biết hàng tháng các gia đình quyên góp ít nhất 50.000 đồng (2,16 Mỹ kim) cho mỗi công trình xây dựng cнủиg νιệи.

Ngài cho biết cнủиg νιệи mới sẽ thay thế tòa nhà cũ, trong tình trạng xuống cấp và không thể cung cấp đủ phòng cho 183 cнủиg sinh.

Kể từ năm 2017, một nửa số cнủиg sinh đã học tại cнủиg νιệи cũ và phần còn lại đã học tại Tòa Giám mục. Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn cho sinh viên và giáo sư.

Giám mục Đệ, 74 tuổi, cho biết rất cấp bách khi xây dựng một tòa nhà mới.

Cha Giuse Trần Xuân Chiêu, trưởng ban xây dựng, cho biết tòa nhà cũ đã bị phá hủy vào tháng 11 và nhiều người bao gồm cả những người không theo đạo Công giáo đã tình nguyện giải phóng mặt bằng cho nền móng tòa nhà mới.

Cha Chiêu cho biết tòa nhà hình chữ U mới với sáu tầng bao gồm nhà nguyện, thư νιệи và phòng hội nghị tọa lạc 17.000 mét vuông đất và được bao quanh bởi các bức tượng, cây, hồ và các cơ sở thể thao.

Theo lịch sử giáo hội, cнủиg νιệи cũ được xây dựng vào năm 1937, một năm sau khi thành lập giáo phận. cнủиg νιệи đã bị đóng cửa nhiều lần do chiến tranh và bị chết đói hàng loạt.

Năm 1972, chính quyền cộng sản đã cho phép Đức cố Giám mục Đaminh Maria Đinh Đức Trụ cung cấp một khóa đào tạo cho chín cнủиg sinh và sáu linh mục tại cнủиg νιệи. Họ tốt nghiệp năm 1977.

Không có khóa học nào được tổ chức cho đến năm 2008 khi Đức cố Giám mục Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Sang có giấy phép của chính phủ để mở lại cнủиgg νιệи và cung cấp một khóa bồi dưỡng ba năm cho 30 cнủиg sinh cao tuổi. Sau đó, cнủиg νιệи được phép tuyển dụng sinh viên mới từ giáo phận và những nơi khác.

Vào ngày 7 tháng 12, Đức cha Đệ đã phong phó tế cho 26 cнủиg sinh và 11 tư tế. Họ là những sinh viên đầu tiên kết thúc khóa học tám năm về triết học và thần học được tổ chức tại cнủиg νιệи kể từ khi được mở cửa trở lại vào năm 2008.

Giáo phận Thái Bình có 138 linh mục phục vụ 160.000 người Công giáo ở các tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết