Giữ nguyên công trình tôn giáo mang giá trị văn hóa, lịch sử Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng MTG Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc tết tại Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (Q.2).

Sau khi đi tham quan nhà thờ và các công trình của nhà dòng, ông Nhân đã ân cần thăm hỏi sức khoẻ Linh mục Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm – Chánh xứ Thủ Thiêm. Bí thư bày tỏ sự trân trọng tâm nguyện của Linh mục Lê Đăng Niêm về việc chung sức, chung lòng chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong lúc tham quan, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lưu ý về lịch sử 160 năm hiện diện, hình thành và phát triển của Tu viện và Giáo xứ Thủ Thiêm.

Nhà thờ Thủ Thiêm hiện nay. Ảnh: SGGP

Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859, trải qua 3 lần tái thiết, lần cuối cùng vào năm 1950, hiện giáo đường vẫn ở trên nền hiện trạng xưa. Nhà xứ Thủ Thiêm được khánh thành từ năm 1874, hiện vẫn đang được sử dụng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm tháp chuông đạp bằng chân cổ xưa tại Nhà thờ Thủ Thiêm. Ảnh: SGGP

Nhà thờ có tháp chuông với 5 quả chuông đồng được đúc vào những năm 1889-1892 tại xưởng đúc tốt nhất của Pháp. Chuông được gióng bằng cách dùng cần đạp chân cổ xưa.

Nhà xứ Thủ Thiêm có từ năm 1874, hiện vẫn đang được sử dụng. Ảnh: SGGP

Cạnh bên nhà thờ là Tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh giá, đã có mặt từ năm 1840. Tu viện cùng nhà nguyện mang kiến trúc cổ kính hơn, được xây dựng từ thế kỷ 19, hiện vẫn còn nguyên trạng. Nữ tu Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm dấn thân phục vụ lĩnh vực xã hội, luân lý, đức tin có liên hệ mật thiết đến y tế, giáo dục, văn hóa…

Cũng tại chuyến thăm này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thành phố sẽ giữ nguyên tất cả các công trình mang tính lịch sử. Đối với Tu viện Dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, ông Nhân cũng cho biết TP.HCM sẽ có phương án chống ngập để hỗ trợ tu viện và tổ chức kết nối giao thông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

B.T.N https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/chinh-tri/bi-thu-nguyen-thien-nhan-giu-nguyen-cong-trinh-ton-giao-mang-gia-tri-van-hoa-lich-su-150866/


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết