Hồng Kông xây nhà thờ chọc trời

Để có khoảng không gian tối đa trên mảnh đất 800 mét vuông, một nhà thờ Hồng Kông được xây trên 21 tầng.

Ở thành phố có giá đất rất cao nhất thì phải quý từng mét đất. Điều này được chứng minh qua việc xây nhà thờ 21 tầng của Nhà thờ Quốc tế Wesleyan House Methodist, một tòa nhà được tổ hợp kiến trúc Hồng Kông Rocco thiết kế. Mảnh đất chỉ có 800 mét vuông ở hai góc đường qua lại và đây là giải pháp duy nhất để có 11.000 mét vuông.

Đền thờ chính ở tầng một, các văn phòng, các căn hộ, các phòng sinh hoạt khác ở trên các tầng, có một tầng cho ca đoàn, một tầng cho trẻ em sinh hoạt, một nhà nguyện ở tầng chót. Nhà sáng lập tổ hợp kiến trúc Rocco Yim trả lời trang mạng Dezeen: “Đây không phải là lần đầu tiên một tòa nhà chọc trời dùng làm nhà thờ, nhưng đây là lần đầu tiên một tòa nhà chỉ sành cho việc thờ phượng ở tất cả các tầng, kể cả tầng cuối cùng.”

Hôn lễ hay ta.ng lễ

Nhà nguyện của nhà thờ có một cái nhìn tuyệt đẹp trên cả thành phố và hải cảng danh tiếng Hồng Kông. Ông Rocco Yim giải thích: “Nguyên tắc chung là để các khoảng không gian lớn nhất cho các sinh hoạt tập thể ở các tầng thấp. Các căn hộ riêng, kể cả các căn hộ của giáo sĩ thì ở trên cao. Ngoại trừ nhà nguyện là ở tầng cuối để có bầu khí và khung cảnh đẹp, dùng trong các dịp đặc biệt như hôn lễ và ta.ng lễ.

Dù có tất cả các tính chất của tòa nhà chọc trời nhưng các kiến trúc sư vẫn giữ được bầu khí nghiêm trang của nơi thờ phượng. Để thực hiện, họ dùng một bảng màu hạn chế của các vật liệu và tạo một bầu khí có ánh sáng dịu nhẹ. Nhà thờ chính có bức tường rộng màu trắng chỉ trang hoàng một cây thập giá lớn để ánh sáng đi qua, các khung kiếng chiếu sáng bàn thờ. Ở tất cả mọi tầng đều có các đường cong gợi lên sự mềm mại và thướt tha.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết