Huấn luyện viên đội bóng đá Croatia : Tôi lần hạt trước mỗi tình huống khó khăn

Đội bóng đá Croatia, sau những chiến thắng vẻ vang trước các đội sừng sỏ của thế giới, đã giành được chiếc vé vào trận chung kết giải Túc Cầu Thế Giới với đội tuyển Pháp diễn ra trong ngày Chúa Nhật 15 tháng 7 năm 2018 tại Nga.

Croatia là một nước nhỏ ở Trung Âu. Đa số dân chúng theo đạo Công Giáo và có đời sống đạo đức rất tốt lành. Huấn luyện viên Zlatko Dalic của đội tuyển quốc gia Croatia là một tín hữu Công Giáo. Ông đặt niềm tin vững mạnh vào quyền năng của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Trước giải Túc Cầu Thế Giới, Huấn luyện viên Dalic đã dành cho đài phát thanh Công Giáo Croatia một cuộc phỏng vấn trong đó ông nói ông sẽ cầu nguyện với Chúa trong tất cả các trận đấu.

Xoá term: Người Công Giáo Việt Nam nên ủng hộ Pháp hay Croatia? Người Công Giáo Việt Nam nên ủng hộ Pháp hay Croatia?

Mới đây Huấn Luyện Viên Dalic cho biết những chiến thắng trong các trận đấu vừa qua là nhờ vào lòng trông cậy nơi Thiên Chúa. Ông nói ông luôn mang trong mình cỗ tràng hạt và cầu nguyện với Mẹ mỗi khi gặp tình huống khó khăn.

Ông nói thêm: Tất cả những gì tôi đạt được trong sự nghiêp đời tôi đều do đức tin của tôi vào Thiên Chúa. Tôi tạ ơn Chúa. Đời tôi rất hạnh phúc. Nếu không có đức tin và không có động lực đó thì tôi rất khó mà đạt được những thành quả như ngày hôm nay.

Ông kể tiếp: Mỗi khi có tình huống khó khăn, tôi đút tay vào túi quần, cầm lấy tràng hạt và cầu nguyện cho tới khi vấn để được giải quyết dễ dàng hơn.

Huấn luyện viên Dalic năm nay 51 tuổi, có gia đình và hai con. Trong thời niên thiếu, ông chơi cho các đội bóng đá Croatia.

Năm 2000, anh hoàn thành sự nghiệp của mình như một bóng đá chuyên nghiệp và bắt đầu huấn luyện các đội Croatia. Năm 2010, ông đến Saudi Arabia để lãnh đạo các đội Al-Faisaly Harmah và sau đó là Al-Hilal. Một năm sau,ông chuyển đến United Arab Emirates để trở thành huấn luyện viên của câu lạc bộ Al-Ain.

Vào tháng 10 năm 2017, ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Croatia tranh giải Túc Cầu Thế Giới năm 2018.

Chiến thắng ngoạn mục nhất của đội tuyển Croatia làm thế giới ngạc nhiên là đã hạ gục đội Tam Sư Anh Quốc với tỷ số 2 – 1 trong những giờ phút cuối cùng của trận đấu.

Theo thống kê năm 2011, Croatia có thủ đô là Zagreb, dân số 4,429,000 người, trong đó có 3,981,000 người Công Giáo (chiếm 89.88%). Có 17 giáo phận và 1,598 giáo xứ. Hiện đang có 25 vị giám mục; 2,343 linh mục; 3,711 tu sĩ, 44 thành viên các tu hội đời, và 1,912 giáo lý viên. Số lượng tiểu chủng sinh là 149 và đại chủng sinh là 438.

Tổng cộng có 13,362 học sinh – sinh viên theo học tại 41 trung tâm giáo dục Công Giáo, từ cấp mẫu giáo đến cấp đại học. Các tổ chức bác ái và xã hội thuộc Giáo Hội hoặc do các linh mục, tu sĩ của Croatia cai quản bao gồm: 1 bệnh viện, 30 viện dưỡng lão hoặc viện tế bần, 53 nhà trẻ mồ côi và bảo trợ trẻ em, 14 trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình và phò sự sống, 16 trung tâm giáo dục xã hội hoặc phục hồi nhân phẩm, và 6 tổ chức thuộc các loại khác.

Nguyễn Long Thao – Vietcatholic


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết