Làm thế nào… để trở thành một giáo lý viên giỏi

Bà Anne-Sylvie Vernier, kỹ sư thực phẩm nông nghiệp, mẹ của năm người con, bà phụ trách ban giáo lý của giáo phận Rennes. Bà giữ nhiệm vụ này một cách tình cờ cách đây bảy năm. Từ đó bà tận dụng tất cả tài năng của mình để tháp tùng các trẻ em ở vùng Bretagne trong đức tin.

1. Đi tới trước

Xác tín của tôi là chúng ta tất cả đều có thể là giáo lý viên. Tôi có nhiều ví dụ các cha mẹ nghĩ mình không đủ khả năng, nhưng rồi họ lao vào dạy và rất vui đã thành công. Giáo lý viên không phải là người am hiểu, là cô thầy giáo. Đây là tư thế đầu tiên mà chúng ta thực hiện: kêu gọi các em bé ngồi chung quanh bàn và nói với các em về Kinh Thánh với kiến thức của mình. Trên thực tế, giáo lý viên là người anh cả, chị cả trong đức tin. Đơn thuần là người có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa và muốn chia sẻ cuộc gặp gỡ này.

2. Cùng đi bên cạnh

Giáo lý viên là người đang lên đường. Cùng với trẻ em, họ cùng tiến bước chung, cùng khám phá Chúa là ai, cùng tiến bộ trong sự mật thiết của lời cầu nguyện. Như đứa bé mở lòng ra với đức tin, người giáo lý viên có thể không tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của các em: và như thế lại là tốt! Một người cha gia đình đã trả lời với tôi, trong trường hợp như vậy, tôi xem Internet, tôi hỏi cha xứ hoặc hẹn với các em tuần sau sẽ trả lời… Chúng ta có sự khôn ngoan của người lớn, chúng ta có thể nói theo kinh nghiệm của mình, với tất cả những gì chúng ta cần phải đào sâu, nhưng chúng ta cũng có cái quyền là không biết tất cả.

 3. Đi đàng sau

Đôi khi người giáo lý viên cũng phải thúc đẩy trẻ em, giúp đỡ các em một tay. Môn giáo lý không phải như buổi tập thể thao hay lớp nhạc, giáo lý là nói về Chúa trong cuộc đời của chúng ta, đôi khi các em có các nghi ngờ, tự hỏi con đường nào mình phải đi. Người lớn đã có kinh nghiệm chuyện này: người lớn cũng chao đảo, cũng tự hỏi và luôn tự hỏi, người lớn cũng không biết tất cả, cũng không phải lúc nào người lớn cũng sốt sắng cầu nguyện. Qua kinh nghiệm, người lớn biết đôi khi họ cũng cần một người nào khác nói lại cho họ nhớ lại, Chúa đi bên cạnh họ và Chúa cứu chúng ta!

Marta An Nguyễn dịch

(phanxico 23.12.2019/ lavie.fr, Julie Quaillet, 2019-12-11)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết