Mùa Vọng, ngày thứ 20: Ăn uống thanh đạm, giữa kiêng khem và háu ăn

Mỗi ngày trong Mùa Vọng, trang Aleteia mời quý độc giả trở thành môn đệ của Chúa Giêsu bằng cách đổi mới trái tim mình thành trái tim yêu thương. Gần đến ngày lễ Giáng Sinh, hôm nay trang Aleteia mời quý độc giả xem lại lời Đức Phanxicô nói về việc ăn uống thanh đạm.

Lễ Giáng Sinh đến gần với các buổi tiệc tùng với bạn bè, với gia đình nội ngoại hai bên. Các cửa hàng bày đủ món ăn hấp dẫn, sô-cô-la đủ loại. Dĩ nhiên Noel là dịp để bạn bè, gia đình gặp nhau ăn uống linh đình nhưng đôi khi ăn uống quá dư thừa cũng không tốt.

Kinh Thánh thường đề cập đến thức ăn, đặc biệt là bánh mì, rượu và cá. Luôn là các thức ăn lành mạnh, tiêu thụ có chừng mực. Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta nên ăn uống thanh đạm, ngài đặc biệt nhắc đến trong ngày Lương thực thế giới 16 tháng 10 vừa qua. Ngài nhấn mạnh đến sự lệch lạc ở các nước giàu và không quân bình nổi bật ở các nước chậm phát triển : “Chúng ta không còn nhìn thực phẩm như phương tiện để tồn tại mà như phương tiện để hủy diệt cá nhân. Với một bên là 820 triệu người thiếu ăn, bên kia là gần 700 triệu người thừa cân, nạn nhân của thói quen ăn uống không tốt”.

Một hoán cải cần thiết

Đức Phanxicô kêu gọi nên có một “cái nhìn biết ơn” cho các hoa quả của tạo dựng ban cho chúng ta, vì “các hoa quả này không thể đơn thuần xem như một vật dụng để dùng hay để kiểm soát”. Ngài tin chắc: “Khi trau dồi sự chừng mực, tiết chế, tự kiếm chế và tình đoàn kết thì đó là việc quay về với sự đơn giản và sống từng giây phút trong tinh thần chăm chú đến người khác. Như thế chúng ta có thể củng cố mối quan hệ của mình trong tinh thần huynh đệ, nhắm đến lợi ích chung, tránh kiểu cá nhân và tập trung về mình, chỉ tạo nạn đói và bất công xã hội. Một lối sống giúp chúng ta vun trồng một tương quan lành mạnh với chính mình, với người anh em và với môi trường chung quanh chúng ta đang sống”.

Marta An Nguyễn dịch

nguồn: phanxico.vn

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết