Ngoại Đạo Yêu Công Giáo – Lạ Lắm Đúng Không ? ( Phần 1 )

Ngoại Đạo Yêu Công Giáo

Một lần nọ, được công ty cho nghỉ phép dài hạn ở nhà vì dịch Covid, thế là tôi lại có dịp thong thả nằm dài làm biếng trên chiếc ghế sofa, lựa chọn cho mình những bộ phim mà tôi yêu thích và rồi thưởng thức nó. Bộ phim mà khi ấy tôi xem có tựa đề … , trong đó nam chính là một người ngoại đạo thích một cô gái đạo gốc, trong một lần cả hai đi học chung và được xếp cho ngồi kế nhau, nam chính đã giả bộ là một Kito hữu để có thể làm quen với nữ chính 

– Anh theo đạo lâu chưa ?

– Nếu tính luôn ngày hôm nay là chẵn 10 năm

– Trước đây á, anh thường đi nhà thờ nào nhất ?

– Hả ?

– Trước đây anh thường đi nhà thờ nào ?

Nam chính im lặng rồi tỏ ra ấp úng, sau đó anh ta quay sang nữ chính rồi dứt khoác trả lời

– À … ờ … trước đây tôi thường hay đi nhà thờ Vĩnh Nghiêm ( ý của nam chính là chùa Vĩnh Nghiêm nhưng do anh ta không nghĩ ra được tên nhà thờ nào nên phán đại là nhà thờ Vĩnh Nghiêm )

Xem đến đoạn này tôi bật cười thành tiếng rồi ngã lăn ra ghế ” Ôi đúng là ngoại đạo yêu Công Giáo haha “. 

Quay lại chủ đề của bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và đi sâu vào việc người ngoại đạo yêu người Công Giáo, tôi tin chắc với các bạn rằng đây vẫn luôn là câu hỏi và là vấn đề nan giải đã khiến cho biết bao nhiêu thế hệ Kito hữu này sang thế hệ Kito hữu khác đau đầu và lúc nào cũng cân nhắc

” Liệu người có đạo như chúng ta có nên thật sự đặc tình cảm của mình vào một người khác đạo ? “

Câu trả lời là ” Có ” thưa các bạn, tại sao lại không ? 

Tôi cảm thấy trong Giáo hội ngày này vẫn còn rất nhiều Kito hữu rất nhạy cảm và luôn đặt nặng vấn đề về việc người có nên yêu người ngoại đạo hay không ? Vậy nguyên do gì chúng ta lại không thể yêu người ngoại đạo ? Chỉ vì chúng ta sợ họ dụ chúng ta bỏ đạo hay sao, hay là vì họ không có cùng đức tin với chúng ta, không thờ phụng chung một Đức Chúa Trời như chúng ta, không thể hiểu hết giáo lý của Hội thánh của chúng ta, chính vì thế cho nên chúng ta có thành kiến với họ, kì thị họ ?

Tôi tin chắc khi đọc đến đây thì ắt hẳn sẽ có rất nhiều Kito hữu sẽ hơi bất ngờ, hơi khó chịu và có thể không đồng tình với ý kiến của tôi nhưng tôi chỉ xin hỏi các bạn Kito hữu một câu thôi ” Chúa tạo ra tình yêu để làm gì ? “

Có phải là để con người với con người có thể gắn kết lại với nhau hay không, có phải là để cho chúng ta hiểu nhau, yêu quý nhau và trân trọng nhau nhiều hơn, đúng hay không, vậy tại sao chúng ta lại chỉ vì xem họ là một người ngoại đạo mà lại không thể cho họ một cơ hội, tại sao chúng ta lại không thể chấp nhận họ cũng như cái cách mà Thiên Chúa đã tạo ra tình yêu giữa con người với con người với nhau và chính ngài đã ban thứ tình yêu thiêng liêng đó đến cho chúng ta ?

Yêu người ngoại đạo sẽ dễ bị họ dụ cho bỏ đạo ?

Nếu chỉ vì trót yêu một người ngoại đạo mà bạn lại phải bỏ đi chính đạo của mình, bỏ Thiên Chúa vậy thì trước tiên bạn hãy khoan trách đối phương, tại vì sao, vì nếu đức tin của bạn mạnh mẽ, vậy tại sao bạn lại vì một người mà lại bỏ đi chính nguồn gốc của bạn, lại bỏ đi một Đấng Quyền Năng lúc nào cũng dang rộng vòng tay để chào đón bạn. Thay vì chúng ta suy nghĩ chúng ta vì họ mà bỏ đạo vậy thì tại sao chúng ta lại không thể suy nghĩ tích cực hơn về việc họ sẽ vì hẹn hò với chúng ta mà gián tiếp nhận ra được tấm lòng cao cả của Thiên Chúa và sẽ tự giác đi theo ngài.

Ngoại Đạo Yêu Công Giáo có được không ?

Yêu người ngoại đạo sẽ không cùng chung đức tin vào Thiên Chúa và sẽ khó trò chuyện chia sẻ với nhau ?

Thật ra thì nếu chúng ta đã không muốn yêu người ngoại đạo hoặc không thích anh ấy / cô ấy thì có vô vàn lý do để từ chối họ và lý do không cùng đức tin là một trong số lý do đó.

Để mà nói về đức tin thì cũng rất khó để có thể tiếp nhận một đức tin khác với đức tin của mình, giống như bên đạo Công Giáo chúng ta, chúng ta chỉ tin vào một Thiên Chúa ba ngôi, ngoài Thiên Chúa ra thì chúng ta sẽ không tin vào bất kì ai nữa, việc người khác đạo họ cũng vậy, họ cũng có đức tin của họ, chúng ta không thể vì đức tin của chúng ta mà bắt họ phải hiểu cho chúng ta và ngược lại cũng vậy.

Tình yêu luôn là một thứ gì đó rất khó hiểu và cà chớn, họ đã không thích chúng ta là họ sẽ không thích chứ đừng đổ lỗi do đức tin của cả hai không giống nhau, vậy bạn có chắc rằng nếu cả hai cùng chung một đạo, cùng có chung một đức tin thì sẽ hợp nhau, sẽ quen được nhau hay không ? 

Thay vì chúng ta không có cùng đức tin với nhau thì chúng ta cũng có thể tìm ra một sở thích hay một đam mê nào đó để có thể gắn kết lại với nhau. Nếu được chúng ta cũng có thể chia sẻ đức tin của cả hai cho nhau nghe để đối phương có thể hiểu về Thiên Chúa của chúng ta và chúng ta thì lại tiếp thu thêm cho bản thân kiến thức về một tôn giáo khác, một tôn giáo mà từ nhỏ đến lớn chúng ta đã từng nghe qua nhưng chưa thật sự hiểu sâu về nó.

Người ngoại đạo không thể hiểu rõ lí do tại sao chúng ta lại phải đi nhà thờ vào mỗi cuối tuần, không thể hiểu hết giáo lí của chúng ta, nếu quen sẽ rất dễ cãi nhau và gây nhàm chán ?

Đúng vậy, người ngoại đạo thì làm sao có thể hiểu được lí do tại sao chúng ta lại phải đi nhà thờ mỗi cuối tuần mà dù cho có hiểu đi chăng nữa thì cũng chỉ nôm na là ” Ừa đi dự lễ, đi nghe Cha giảng đạo, đi xưng tội, là cái việc mà bắt buộc đã là một Kito hữu thì phải đi, … ” nhưng họ lại không thể hiểu được là việc làm này nó cao cả đến nhường nào. Thay vì chúng ta cảm thấy điều này khiến cho bản thân  chúng ta và đối phương cảm thấy khó xử vậy thì tại sao chúng ta lại không dành thời gian để giải thích cho đối phương hiểu và mời họ đi dự lễ chung với chung ta. Lí do họ phải đi với chúng ta là gì, là tò mò cũng được, là đi cùng với người yêu cho có đôi có cặp cũng được, bình thường đi lễ một mình cô đơn quá thì nay có thêm một người đi chung với mình mà người đó lại là người mình yêu nữa, không phải sẽ vui hơn sao ?

Dù lí do họ đi lễ chung với bạn là gì cũng được nhưng tôi tin chắc với các bạn một điều rằng Thiên Chúa sẽ rất hoan nghênh một người ngoại đạo lại sẵn sàng dành thời gian để đến gặp ngài dù là họ có biết hay không biết gì về ngài thì ngài cũng sẽ cảm thấy rất vui.

Còn về việc họ không thể hiểu hết giáo lí của chúng ta thì đó cũng là điều hiển nhiên thôi, chúng ta cũng đâu biết gì về đạo của họ đâu mà đã vội phán xét đối phương. Chúng ta là người Công Giáo, là đạo gốc, từ nhỏ đã được ba mẹ hướng cho đi nhà thờ, được mấy Cha mấy Sơ dạy dỗ và cho học giáo lí từ nhỏ, dĩ nhiên giáo lí về đạo chắc chắn chúng ta sẽ rất rành và hiểu biết hơn họ rất nhiều nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đánh giá thấp họ. Nếu bạn ngại họ vì khác đạo với bạn nên không thể hiểu giáo lí của bạn vậy thì tại sao bạn lại không hướng dẫn cho họ và làm cho họ có hứng thú muốn biết nhiều về những kiến thức Công Giáo thông qua việc khuyến khích họ đi học thử Giáo Lí Dự Tòng, cùng họ đi học chung Giáo Lí Hôn Nhân, biết đâu sau khi học xong Giáo Lí Hôn Nhân cùng bạn thì họ lại cảm mến và yêu Chúa nhiều hơn thì sao ?

Nhưng dù là gì đi chăng nữa, hãy để họ tự nguyện nhé, đừng ép buộc họ, những người tự giác hiểu ra Chúa và tự nguyện đi theo Chúa mới thật sự là người đáng quý, có khi họ lại còn ngoan đạo hơn cả chúng ta, Chúa từng nói mà ” Phúc cho những ai không thấy mà tin. “

–còn tiếp–

trích Thắc mắc Công Giáo

1/5 - (1 bình chọn)
1/5 - (1 bình chọn)