Nhà thờ kiếng tại giáo phận Orange sắp được thánh hiến

Ngày 17/7 tới đây, nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, quen được gọi là nhà thờ kiếng, của giáo phận Orange, Nam California, sẽ được thánh hiến. Lễ thánh hiến này sẽ mở ra một chương mới cho giáo phận Orange

Nhà thờ kiếng có bề mặt được ghép từ gần 11.000 tấm kính, nguyên là một nhà thờ Tin Lành, được khởi công xây cất từ năm 1977 theo yêu cầu của Mục sư Robert H. Schuller, người sáng lập cộng đoàn. Nơi đây từng là nơi tổ chức hình thức rao giảng Tin Mừng trên truyền hình, rất phát triển vào thời đó. Vào năm 2010, cộng đoàn Tin Lành gặp khó khăn về tài chính và ngày 17/11/2011, nhà thờ được chuyển lại cho Công giáo.

Bên ngoài nhà thờ không có những thay đổi nhưng bên trong nơi thờ phượng thì được che bởi những tấm cửa bốn thuỳ cho phép các lớp ánh sáng chiếu xuống bàn thờ bằng đá, các dãy ghế gỗ và tượng Thánh Giá bằng thép.

Những thay đổi này nằm trong khoảng chi phí 77 triệu đôla để chuyển đổi nhà thờ này thành không gian thờ phượng Công giáo, như là thêm ghế giám mục, thiết kế các cửa sổ hình học để thu sáng, giữ cho nhà thờ 2.100 chỗ ngồi này được mát dù dưới ánh nắng chiều.

Cha Christopher Smith, đại diện giám mục và cha sở nhà thờ chính toà Chúa Kitô chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng là thông qua vẻ đẹp của nơi này, mọi người sẽ được lôi kéo đến gần Chúa hơn”.

Một chương mới cho giáo phận Orange

Lễ thánh hiến nhà thờ vào ngày 17/7 tới đây sẽ mở ra một chương mới cho giáo phận Orange, được hình thành từ những năm 1970 khi dân số của quận này còn khá ít. Kể từ đó, Quận Orange đã phát triển thành một khu vực đông dân và đa dạng giữa hai thành phố Los Angeles và San Diego, nơi có hơn một triệu người Công giáo.

Trong nhiều năm, giáo phận đã lên kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới để có thể tổ chức các sự kiện đặc biệt như các lễ truyền chức. Tuy nhiên, đề xuất này đưa ra một giá khá cao. Đến khi Nhà thờ Phalê của Mục sư Schuller bị phá sản vào năm 2010, giáo phận thay đề xuất xây mới nhà thờ bằng việc mua khu vực (campus) rộng lớn này ở thành phố Garden Grove với giá 57,5 ​​triệu đôla. Ngoài nhà thờ, khu vực này còn có một trường học, nghĩa trang và văn phòng được bao quanh bởi những khu vườn tuyệt đẹp và các công trình nước.

Tính đa sắc tộc của giáo phận Orange

Giáo phận đã tìm cách diễn tả truyền thống của cộng đoàn tại nhà thờ mới. Các thánh tích sẽ được đặt trong bàn thờ của nhà thờ là của các vị tử đạo và các thánh từ Việt Nam, Mexico và Hàn Quốc, cùng với của Bắc Mỹ, đại diện cho các thành phần dân số nhập cư của Quận Cam.

Nhà thờ mới sẽ mở cửa cho Thánh lễ cuối tuần nhưng đóng cửa các ngày trong tuần cho đến năm sau để chỉnh âm cho chiếc đàn organ ống Hazel Wright, lớn thứ năm thế giới.

Giáo phận Orange có nhiều cộng đoàn Công giáo Việt Nam và là khu vực có đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ.

Văn Yên SJ

(VaticanNews 11.07.2019)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết