Nỗi lòng người xa quê: Cực lắm mới phải xa quê!

Ảnh minh hoạ

Đi đâu xa nhà, vắng quê vài ngày là nhung nhớ, cứ bồn chồn, nôn nao, như thiếu mất điều quan trọng gì đấy, không thể lấp đầy, không thể nguôi ngoai.

Rồi lại nhớ, những kỷ niệm đẹp, những ký ức ghi khắc từ trong tâm khảm cứ ào ạt ùa về, không cách gì ngăn được, cho đến khi giòng nước mắt tuôn rơi, như ướp mặn hương thơm của mẹ, làm dậy mùi mồ hôi nồng ấm của cha và da diết thứ khen khét của lũ em nghịch ngợm. Hương đồng gió nội, thoang thoảng mùi quê, nồm giá đặc trưng, tiếng người râm ran, lũ côn trùng rả rích văng vẳng, dưng cứ đặt lưng xuống là ngủ ngon, mộng đẹp.

Nhớ lắm tiếng chuông sớm hôm giục giã, tiếng cầu kinh u hoài vọng xoáy vào linh hồn, tan đi những mê man đắm đuối, thức tỉnh tâm tư, trở về với nguồn cội, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi xuất phát đức tin, nơi quy tụ tông tổ.

Cái chân chất, mộc mạc như bản sắc, bản sắc riêng của từng quê, tùy cảm nghĩ, tình cảm gắn bó của mỗi người, nhưng vẫn có chung niềm tin yêu, nơi đó là quê hương, nơi đó có mái ấm gia đình, nơi đó có hương vị đánh thức từng tế bào trong con người, những người con xa quê.

Ngày lễ của những người con xa quê, tạm tìm được một nơi chốn để gửi gắm những tình cảm, tâm tư hòa quyện với những lời nguyện cầu hướng vọng về quê hương, không chỉ là quê hương của mỗi người, nhưng là quê thật, chung của mọi người trên Thiên Quốc, nơi Chúa Trời ngự trị.

Tạm quên đi những lo toan cuộc sống, những trăn trở nơi đất khách, để hòa vào niềm vui hội ngộ của những người con, giờ còn chút lạ lẫm, nhưng vẫn nhận biết mình là anh em, giờ còn xa quê Trời, nhưng được hưởng hương vị yêu thương của Nước Trời.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

 

Anh chị em thân mến, năm nay Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội sẽ tổ chức 3 ngày đại lễ di dân từ 19-21/11/2018 tại Giáo Xứ Thái Hà, với chủ đề: “Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam, người xa quê ra đi loan báo Tin Mừng”, chương trình mừng lễ như sau:

THỨ HAI, 19.11: CHỦ ĐỀ – CẦU NGUYỆN CHO VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG

– 19 giờ 00: Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long Giám Mục giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch ủy ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ về chủ tế thánh lễ khai mạc đại lễ di dân.

– 20 giờ 00-22 giờ 00: Đêm thánh ca mừng đại lễ, rút thăm trúng thưởng lộc vàng đại lễ

THỨ BA, 20.11: CHỦ ĐỀ : CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI DI DÂN

– 19 giờ 00: Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, bề trên giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam sẽ chủ tế và giảng lễ cầu nguyện cho người di dân.

– 20 giờ 00-22 giờ 00: Đêm thánh ca mừng đại lễ, rút thăm trúng thưởng lộc vàng đại lễ

THỨ TƯ, 21.11: CHỦ ĐỀ – KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

– 18 giờ 30: Rước kiệu trọng thể kính thánh bổn mạng các cộng đoàn và kính các thánh tử đạo Việt Nam

– 19 giờ 00: Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, sẽ chủ tế thánh lễ trọng thể Kính các thánh tử đạo Việt Nam

– 20 giờ 00: Văn nghệ, trao giải thưởng các cuộc thi chào mừng đại lễ, rút thăm trúng thưởng lộc vàng đại lễ và bế mạc đại lễ di dân.

Trân trọng kính mời các cộng đoàn, các hội đoàn, các ca đoàn, các giáo khu và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đến tham dự ba ngày đại lễ di dân năm nay.

Lưu ý: Các ngày thứ 2, 19/11, thứ ba 20/11 và thứ 4, 21/11 tuần này sẽ không có thánh lễ lúc 18h30 tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà.

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết