PHÚT GIAO THỪA NGHI THỨC ĐÓN LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG VÀO NHÀ NGÀY ĐẦU NĂM

Đúng giờ Giao Thừa (hoặc sáng Mồng Một Tết), mọi người trong gia đình cùng quy tụ trước bàn thờ có chưng hoa nến, nhang đèn. Trên bàn thờ đặt ảnh Lòng Chúa Thương Xót, bên cạnh đó là cuốn Phúc Âm.

Tất cả cùng nhau trang nghiêm hân hoan cử hành nghi thức đón Lòng Chúa Xót Thương vào Gia Đình ngày Đầu Năm Mậu Tuất 2018, cũng là Năm Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình Sống Niềm Vui vào Tình Yêu Lòng Thương Xót.

1. Tôn Kính Ảnh Lòng Chúa Thương Xót

– Chủ sự : Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần

– Cộng đoàn : Amen

– Chủ sự : Lạy Chúa Thánh Thần,

Chúng con đã bước sang năm mới, thêm một tuổi mới. Xin Chúa đến xông đất gia đình chúng con, ban cho mỗi người chúng con tràn đầy tình yêu Chúa. Xin thánh hóa năm tháng ngày giờ chúng con đang sống.

Dâng lên Chúa giây phút linh thiêng đầu năm, xin Chúa ngự đến trên tâm hồn chúng con, và đổ tràn lửa yêu mến trên chúng con trong buổi cầu nguyện đầu năm Mậu Tuất 2018 này.

– Cộng đoàn : Hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người thương thăm viếng hồn con…” (hoặc bài hát khác tương tự)

– Chủ sự : Chúa Giêsu phán với thánh nữ Faustina : “Cha sẽ ban cho các con một chiếc bình để dùng mà đến với những ân sủng từ nguồn mạch Lòng Thương Xót. Chiếc bình ấy là bức hình với hàng chữ : ‘Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.’ Cha ước mong bức hình này được tôn kính một cách công khai trên khắp thế giới. Qua bức hình này, Cha sẽ ban nhiều ân sủng cho các linh hồn. Đó sẽ là một vật nhắc nhở về các yêu sách của lòng thương xót Cha, bởi vì dù mạnh mẽ đến mấy, đức tin cũng chẳng ích gì nếu thiếu việc làm kèm theo.” (NK, 47.50.327.414.742)

Tin tưởng vào lời Chúa phán hứa, trong giây phút thiêng liêng đầu năm mới, chúng con đến với linh ảnh lòng thương xót Chúa, và thân thưa với Chúa : Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

– Cộng đoàn : hát “Chúa Giầu Lòng Xót Thương”

ĐK : Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Vì ngoài lòng Chúa xót thương, không còn nguồn hy vọng nào. Chúng con đặt vào Chúa, lòng tín thác của mỗi chúng con.

PK : Nhân loại hôm nay đang trải qua bao là sự dữ. Con người hôm nay đang sống trong tuyệt vọng lo âu. Chúng con đến kêu cầu, Chúa giầu lòng xót thương. Ngài mở ra con đường, đưa đến tận nguồn suối yêu thương.

2. Công Bố Tin Mừng

– Chủ sự : Trong năm 2018 này, Giáo Hội kêu gọi Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình Sống Trong Niềm Vui vào Tình Yêu Lòng Thương Xót. Gia đình chúng con xin để cho Lời Chúa soi sáng, hướng dẫn, và chúng con quyết tâm đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống, đó là cách thức truyền giảng Tin Mừng hữu hiệu nhất trong thời đại này.

– Công bố Tin Mừng :

Tin Mừng Chúa Giêsu theo Thánh Marcô.

Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho mời Người ra. Lúc ấy đám đông đang ngồi quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng : “Thưa Thầy, có mẹ và anh chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại : “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em tôi, là mẹ tôi.” Đó là lời Chúa.

– Cộng đoàn : Lạy Đức Kitô, ngợi khen Chúa. (thinh lặng giây lát)

3. Lần Chuỗi Lòng Thương Xót (10 kinh)

– Chủ sự : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa : Linh hồn nào đọc chuỗi kinh lòng thương xót, sẽ được Chúa ấp ủ trong suốt cuộc sống, và nhất là trong giờ chết, Chúa sẽ bảo bọc những linh hồn đọc chuỗi kinh này như vinh quang riêng của Chúa. Chúa ước ao cho toàn thế giới đều biết đến Lòng Thương Xót vô cùng của Chúa. Và Chúa khát khao ban tràn đầy những ân sủng khôn lường cho những linh hồn tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa. (NK, 687.754.811).

Giờ đây chúng con cùng tha thiết đọc chuỗi kinh do chính Chúa truyền dậy để cầu xin cho toàn thế giới, vì nhân loại sẽ không được bình an cho đến khi nào quay về với Lòng Thương Xót của Chúa với niềm tín thác (NK, 300).

– Cộng đoàn : – “Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha: Mình và Máu, Linh hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô, Chúa Chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.” (1 lần).

– “Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu. Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.” (10 lần).

– “Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu. Xin thương xót chúng con và toàn thế giới.” (3 lần)

– “Kính lạy máu và nước đã tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu như thác nguồn Thương Xót chúng con. Con tín thác vào Chúa.” (3 lần)

– Chủ Sự : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói : “Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho…” Chúng con xin đặt tất cả mọi chương trình dự tính, công ăn việc làm, sức khỏe, việc học hành thi cử, những lo toan vất vả khó khăn, và tất cả trong lòng thương xót của Chúa. Chúng con tìm nương ẩn nơi Trái Tim Chúa trong năm mới này và suốt cả cuộc hành trình lữ thứ trần gian. Xin Chúa che chở và gìn giữ chúng con luôn sống trong bình an.

– Cộng đoàn (hát) : Trong trái tim Chúa bao nhân lành, con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, là tình con trong khối tình Người.

Trái tim hồng Thiên Chúa, trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm ngày con sống thiết tha lời ca. Có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

4. Lời Kinh Tận Hiến 

– Chủ sự : Trong niềm hân hoan đón chào năm mới, với tất cả lòng tin yêu, phó thác, cậy trông, gia đình chúng con xin được tận hiến cho lòng thương xót của Chúa.

– Cộng đoàn : Lạy Chúa Giêsu, từ nay chúng con xin hoàn toàn tận hiến cho Chúa, trong bàn tay từ ái Chúa. Chúng con dâng hiến trọn vẹn quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, từ nay xin Chúa hãy săn sóc, bảo vệ, chở che gia đình của chúng con. Xin giúp chúng con trở thành những người con ngoan hiền của Chúa và của Mẹ Maria rất Thánh, Mẹ Chúa. Qua diện mạo của Chúa đây, xin lòng thương xót của Chúa chiến thắng mọi thế lực ác thần trên thế gian.

Xin cho những ai khi sùng kính lòng thương xót của Chúa sẽ không bị hủy diệt. Xin lòng thương xót của Chúa trở thành niềm vui của họ ngay đời này, là niềm hy vọng trong lúc sinh thì, và là vinh quang của họ trong cuộc sống vĩnh hằng.

Chúng con cầu xin, Chúa là Đấng Hằng Sống và hiển trị muôn đời. Amen.

5. Kinh Cầu Cho Gia Đình (do ĐTC Phanxicô soạn) 

– Chủ sự : Chúng con đang sống năm Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình Sống Niềm Vui vào Tình Yêu Lòng Thương Xót. Xin được hiệp ý với Đức Thánh Cha dâng lên Chúa lời kinh cầu cho các gia đình đang sống trong thế giới này.

– Cộng đoàn : Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, Chúng con chiêm ngắm nơi Ba Đấng ánh rạng ngời của tình yêu đích thực. Chúng con tin tưởng thân thưa với Ba Đấng. Lạy Thánh Gia Nazarét, Xin cũng biến gia đình chúng con thánh nơi hiệp thông và nhà cầu nguyện, thành trường học đích thực của Tin Mừng và giáo hội tại gia.

Lạy Thánh Gia Nazarét, Ước gì chúng con không bao giờ nhận thấy bạo lực, khép kín, và chia rẽ trong các gia đình nữa. Xin cho những ai bị tổn thương hay bị làm gương xấu, nhanh chóng được an ủi và chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nazarét, Xin cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp đến có thể khơi dậy nơi mọi người ý thức về sự linh thánh, và bất khả xâm phạm của gia đình, vẻ đẹp của nó trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, Xin lắng nghe và nhận lời chúng con cầu xin. Amen

6. Lời Nguyện Đầu Năm : 

– Chủ sự : Với trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa là Đấng giầu lòng thương xót, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời khấn nguyện đầu năm.

– Lời cầu 1: Nhìn lại năm cũ đã qua, chúng con thấy mình còn nhiều lỗi lầm và thiếu sót. Xin Chúa ban ơn tha thứ, và cho chúng con cũng biết tha thứ cho nhau, để trong năm mới này, chúng con sống đẹp lòng Chúa và thương yêu nhau nhiều hơn. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.

– Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Lời cầu 2 : Trong năm vừa qua, chúng con đã nhận được biết bao hồng ân của Chúa. Xin cho chúng con biết cảm tạ Chúa, và sử dụng ân huệ Chúa ban mà phục vụ tha nhân, để trong suốt năm mới này, đời sống chúng con là một lời cảm tạ Chúa nhân lành vô biên. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.

– Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Lời cầu 3 : Sống bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc đầy tràn, nhất là sống trong tình thương của Chúa, đó là những ước mơ của chúng con. Xin Chúa cho những lời cầu chúc của chúng con trở thành hiện thực trong năm mới này. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu

– Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

– Chủ sự : Chúng ta cùng nhau đọc lên lời kinh mà chính Đức Giêsu đã dạy chúng ta để cầu nguyện cho nhau : “ Lạy Cha chúng con ở trên trời…”

7. Cầu Nguyện cho Tổ Tiên và Chúc Tuổi Ông Bà Cha Mẹ 

– Chủ sự : Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp đầu năm mới, chúng con họp nhau đây để kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ. Xin Chúa ban mọi ơn lành xuống trên những bậc sinh thành dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con luôn sống phải đạo đối với các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

– Cộng đoàn (niệm hương) : Mỗi người tuần tự đến trước bàn thờ niệm hương, và cắm vào bát nhang. Kết thúc, mọi người cùng hát bài “Cầu cho Cha Mẹ”

– Cộng đoàn (hát) :

1. Xin Chúa (í – a) chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn trời, và ơn Cha Mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

2. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa. Thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi, ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ, vẫn nhớ đến tình mẹ cha

8. Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình Sống trong Niềm Tin và Tình Yêu 

– Chủ sự :

Lạy Chúa Cha nhân từ giàu lòng thương xót! Chúa là Đấng tạo thành vũ trụ. Xin lấy Tình Cha mà ấp ủ mọi Gia đình KiTô hữu trong vòng tay âu yếm của Cha. Đặc biệt xin Cha chúc phúc cho mọi người trong gia đình chúng con đang hiện diện nơi đây, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời.

Xin ban Thần khí đổi mới mọi tâm hồn trong căn nhà này, giúp chúng con biết tạo niềm tin và tình yêu trong đời sống hàng ngày, để làm nhân tố sống Phúc âm trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Đặc biệt trong Năm Mậu Tuất này, xin cho chúng con biết thông truyền Lòng thương xót của Cha đến với mọi người chung quanh bằng hành động cụ thể tha thứ và khoan dung. Xin Cha chúc lành và ban bình an cho ngôi nhà mà chúng con đang trú ngụ thờ phượng Cha.

Ước gì Tình thương của Cha bao trùm nơi đây, để người nghèo khổ tìm thấy chút ủi an nơi ngôi nhà này, và kẻ đói khát nhận được của ăn lót dạ nuôi thân.

Xướng : Chúng con cùng cầu xin Chúa.

Đáp : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

-Hát : KINH HÒA BÌNH Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục,đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem nguồn vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân, là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha, là khi được tha thứ.

Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi ! Thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí: ƠN AN BÌNH.

– Chủ sự : Giờ cầu nguyện đón Lòng Chúa Thương Xót vào gia đình ngày đầu năm 2018 đã xong, chúng ta hãy ra đi loan báo Lòng Thương Xót của Chúa cho mọi người khắp mọi nơi.

– Cộng đoàn : Tạ ơn Chúa. (Sau một tràng pháo tay, con cái chúc tuổi cho cha mẹ. Cha mẹ mừng tuổi cho con cái. Anh chị em mừng tuổi cho nhau.)

Lm. Giuse Trần Đình Long,
Giáo Điểm Tin Mừng, Nhà Bè biên soạn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết